ทีมงาน XDA เผย Android 5.0 Lollipop ล็อคตายป้องกันการ Root

โดย iSkyline | 24 ตุลาคม 2557 เมื่อ 08:15 น. | อ่าน 49

android root

หนึ่งในจุดขายของระบบปฏิบัติการ Android แน่นอนว่าผู้ที่ชื่นชอบบางส่วนนั้นต้องการความเป็นอิสระสามารถควบคุมและปรับแต่งตัวเครื่องได้ตามชอบใจด้วยขั้นตอนกระบวน Root หรือในระดับของ Unlocked Bootloader ซึ่งจะเรียกว่าเป็นจุดขายที่สร้างรากฐานให้กับ Google ก็ว่าได้แต่เมื่อการพัฒนาไม่เคยหยุดคอยใคร ในการอัพเดทใหม่ๆ ตั้งแต่รุ่นท้ายของ Jelly Bean จนถึง KitKat นั้นเริ่มมีการป้องปรามที่แน่นหนาขึ้นแม้จะยังพอทำได้แต่ก็ไม่ถึงกับสะดวกนัก

และการประกาศตัวของ Android 5.0 Lollipop ที่กลายเป็นกระแสข่าวในช่วงนี้และมีปล่อยให้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์ในรุ่นพรีวิวสำหรับนักพัฒนาได้แล้วในรหัสรุ่น LPX13D นั้น ก็มีการค้นพบที่น่าสนใจว่านอกจากการอัพเดทที่รองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิต และเลิกใช้ Dalvik VM นั้นยังมีการพัฒนาระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของบริษัททีต้องการปกป้องผลงานการพัฒนาและผู้ใช้งานตื่นตัวในการรักษาสิทธิการเข้าถึงและใช้งานข้อมูลจากการที่มีลักลอบสอดแนมอยู่เนืองๆ

โดยการเปิดเผยของ Chainfire ชื่อบัญชีผู้ใช้งานและนักพัฒนาอิสระฝีมือเยี่ยมของ XDA ระบุว่า ด้วยมาตรการการรักษาความปลอดภัยใหม่บนระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop นี้อาจจะไม่สามารถทำการ Root ได้อย่างตามใจชอบ เนื่องจากสคริปคำสั่งที่เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการ Root นั้นไม่ได้รับอนุญาติให้ใช้งานในขั้นตอนการบูทเริ่มต้นการทำงานเครื่องอีกต่อไป แต่ก็ไม่เชิงว่าจะสิ้นหวังกันซะทีเดียวถ้าเครื่องโทรศัพท์นั้นสามารถทำการ Unlocked Bootloader ได้ผู้พัฒนาชื่อดังรายนี้ระบุว่ายังสามารถทำการ Root ได้แต่ด้วยวิธีการเปลี่ยน Kernel ที่ปรับแต่งใหม่นั่นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners