เบอร์หนึ่ง Samsung Galaxy S8 เตรียมประเดิมตลาดด้วยชิปเซ็ต Exynos 10 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 24 กันยายน 2559 เมื่อ 13:31 น. | อ่าน 18

galaxy s8 teaser

แม้ว่ายังจะไม่ถึงเวลาที่ทาง Samsung ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมจากเกาหลีใต้นั้นจะเปิดตัวแผนการหรือข้อมูลที่พวกเขาเตรียมจะทำตลาดอย่างไรต่อไปสำหรับขวบปี 2017 แต่ในกระแสข่าวลือเวลานี้ก็เริ่มที่กระพื้อข่าวแย้มข้อมูลเชิงลึกออกมาเป็นลำดับไปบ้างแล้ว ซึ่งล่าสุดก็ดูเหมือนว่าจะมีเบาะแสที่ช่วยยืนยันน้ำหนักของแผนการที่ Samsung นั้นจะประเดิมตลาด Galaxy S8 เรือธงในรอบครึ่งแรกของปี 2017 ด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ขนาด 10 นาโนเมตร เป็นรายแรก

โดยชิปเซ็ตที่ใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 10 นาโนเมตร ดังกล่าวนี้คาดว่าจะพร้อมกับรหัสรุ่น Exynos 8895 ดังที่ได้รายงานไปแล้วก่อนหน้านี้ ในส่วนของชิปเประมวลผลกราฟฟิคนั้นจะเป็นการจับคู่กับ Mali-G71 รุ่นใหม่ล่าสุดของค่ายผู้ออกแบบ ARM ที่รองรับกับเทคโนโลยีการประมวลผลภาพและกราฟฟิคสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นชุดคำสั่ง Vulkan หรือ OpenGL ES 3.2 เช่นเดียวกับ GPU Compute และ Android RenderScript นอกจากนั้นเองยังมีกำลังแบนวิดธ์เพิ่มขึ้นอีกกว่าเกือบ 2 เท่าตัวจากตัวชิป Mali-T880

ซึ่งด้วยความพร้อมถึงขีดสุดของเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เอง ก็คาดว่าชิปเซ็ต Exynos 8895 ที่เตรียมจะเปิดตัวประจำบนเครื่องเรือธง Galaxy S8 นั้นจะรองรับการแสดงผลของหน้าจอและวีดีโอที่ระดับความละเอียด 3840×2160 พิกเซล (4K Ultra HD) ได้อย่างราบรื่น ไปพร้อมกับๆ เทคโนโลยีการแสดงและประมวลผลภาพแบบ Virtual Reality (VR) ได้ในคราวเดียวกัน จากเบาะแสดังกล่าวนี้ก็คงเหลือแค่การเปิดตัวของชิปเซ็ตและหน้าจอ 4K Super AMOLED อย่างเป็นทางการจาก Samsung เท่านั้นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners