First Touch : Lava Xola / Orange San Diego : เมื่อ Intel ทำหัวใจหลักของ​ Smartphone

โดย zipboy | 24 กันยายน 2555 เมื่อ 17:33 น. | อ่าน 135

ในอดีตที่ผ่านมา โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องคิดถึงเรื่องสเปคเครื่องมากนัก ต่างกับคอมพิวเตอร์ที่สเปคคือหัวใจหลักของการเลือก แต่กับยุคนี้ที่โทรศัพท์มือถือกลายร่างเป็น Smartphone ความสามารถเรื่องสเปค กลายเป็นจุดที่หลายคนต้องอ่านก่อนซื้อในทันที เรียกว่ากลายเป็นสาระสำคัญไม่แพ้กับลูกเล่นของเครื่องเช่นกัน

สัมผัสเบาๆครั้งนี้ เป็น Smartphone ที่ไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุด แต่เป็น Smartphone ที่แปลกไปจากความคุ้นเคยเดิมๆ เพราะมันคือ Smartphone ที่ใช้ CPU ของ Intel เป็นหัวใจหลัก หลายคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารวงการมือถืออย่างใกล้ชิด อาจไม่คุ้นหูนักว่า Intel โดดลงมาทำ CPU สำหรับ Smartphone กับเค้าแล้วด้วย?

ในครั้งนี้ Intel Thailand ได้นำ Smartphone ที่ใช้หัวใจหลักอย่าง Intel Atom Z2640 หรือชื่อทางสถาปัตยกรรมว่า Medfield มาให้เล่นกันถึง 2 รุ่นได้แก่ Lava Xola กับ Orange San Diego โดยทั้งคู่ถือเป็น 2 ใน 5 รุ่นกลุ่มแรกที่ใช้ CPU รุ่นดังกล่าว ทั้งคู่เป็นโทรศัพท์ที่ผลิตเพื่อป้อนไปขายกับเครือข่ายโดยเฉพาะ โดย Lava Xola ขายกับเครือข่าย Karbonn Mobiles ในอินเดีย ส่วน Orange San Diego ขายกับ Orange ในฝรั่งเศส แน่นอนว่ามือถือในตระกูล Intel Atom Z2640 Medfield ทั้งหมดนี้ ไม่มีทำตลาดในไทยแน่นอน ถ้าอ่านจบแล้วอยากได้ คงต้องซื้อเครื่องนอก หรือหาเพื่อนหิ้วมาให้เองเท่านั้น

เนื่องจากทั้งคู่เป็นเครื่องผลิตแบบ OEM ป้อนเพื่อขายกับเครือข่าย ทั้งคู่จึงมีหน้าตาที่คล้ายกันมาก รายละเอียดจะต่างกันเพียงเล็กน้อย โดยทรงภาพรวมจะเป็นสี่เหลี่ยมก้อน สีตัวเครื่องแบบดำตัดเงิน มองผ่านๆ อาจชวนนึกถึง iPhone 4 ได้บ้างนิดหน่อย แต่งานออกแบบเครื่องรวมๆ ชวนให้คิดถึงพวก Pocket PC ของ HP / ASUS ยุค 2005-2007 พอสมควร อาจไม่สวยงามทางศิลปะ แต่ถ้าในแง่ความเป็นของใช้งานแล้ว ถือว่าไม่ทื่อจนเกินไปแน่นอน

งานประกอบเครื่องทำมาได้แน่นหนาดี วัสดุพลาสติกของเครื่องดูกลางๆ ไม่ถึงกับงานดีมาก แต่ก็ไม่หยาบจนดูราคาถูก การจับถือเครื่องทำได้เข้ามือได้พอดี เพราะด้วยสันเครื่องที่หนาระดับหนึ่ง กับสัดส่วนเครื่องที่ไม่ยาวหรือกว้างจนเกินไป เมื่อลองเปิดมาใช้งานดู หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว แบบ LCD ให้ความประทับใจในแง่ความคมชัดที่ดีมาก เพราะความละเอียดอยู่ที่ 1024×600 ช่วยให้ทุกอย่างในภาพดูคมชัดในระดับที่ดี หน้าตา UI ของเครื่องซึ่งเป็น Android 2.3 Gingerbread ที่มาแบบเดิมๆ ไม่ได้ปรับแต่ง ROM หรือใส่ UI ครอบทับอะไรลงไป

สเปคของเครื่อง Lava Xola และ San Diego จะใช้ Intel Atom Z2640 Medfield แบบ Single Core ความเร็ว 1.6 GHz ใช้ GPU PowerVR SGX540 การตอบสนองเครื่องในการสัมผัสเบื้องต้น ให้ความรู้สึกที่คล่องคล้ายกับเครื่องที่ใช้งาน Dual-Core ทั้งหลาย แต่จุดที่ยังเห็นได้ชัดเจนคือ การเรียกใช้งาน App ในเครื่องกับการใช้งาน App ที่โหลดจาก PlayStore ยังมีจังหวะหน่วงให้เห็น จนบางทีอาจรู้สึกว่ามันค้างหรือเปล่า ในขณะเดียวกัน บาง App ที่ในเครื่องลงมาให้ลองเล่น ต้องเปิดมากกว่าหนึ่งรอบ ถึงจะใช้งานได้ปกติ

เมื่อทดลองเล่นเกมอย่าง Asphalt 6 การตอบสนองเกมทำได้ดีในแบบของ Single-Core แต่ความแม่นยำในการขับ ตอบสนองการเลี้ยว ยังเห็นได้ชัดว่ายังไม่ลงตัวดีเท่ากับเครื่องที่ใช้ Single-Core อื่นๆ นอกจากนี้ เกมใหม่ๆ รวมถึง App ใหม่ๆ ก็ยังไม่รองรับกับ Intel Atom Medfield เป็นเพราะบรรดาเกม / App ต่างๆ ที่มีใน Android ตอนนี้ ไม่รองรับสถาปัตยกรรมของ Intel ซึ่งแตกต่างไปจาก CPU ที่มีในตลาดมานานอย่างตระกูล ARM

สรุป

“ไม่สายเกินไป ถ้า Intel จะทำอะไรจูงใจวงการได้มากกว่านี้”

การสัมผัสเครื่องในครั้งนี้ ใช้เวลาที่ค่อนข้างจำกัดมาก ทำให้หากจะบอกว่าเรียนรู้นิสัยเครื่องได้ถ่องแท้หรือไม่ คงบอกได้ว่ายังไม่ถ่องแท้เท่าที่ควร แต่สิ่งที่พอเห็นได้ในเบื้องต้นคือ Intel ทำ CPU สำหรับใช้ใน Smartphone ได้ค่อนข้างเสมอตัว ไม่รู้สึกแย่จนไม่น่าจับ แต่ก็ยังไม่ดีขนาดต้องจับตามอง ยิ่งการมาทีหลังเพื่อนของ Intel ในวงการนี้แล้ว ถือว่า Intel น่าจะทำได้ดีกว่านี้ด้วยซ้ำ

ปัญหาใหญ่สุดของ CPU Smartphone จาก Intel ในตอนนี้ คงเป็นเรื่องของประสิทธิภาพของการใช้งาน จริงอยู่ว่าสเปคเครื่องเมื่อทดสอบกับ App ที่วัด Benchmark ทั้งหลายนั้น ดูแล้วแรงกว่า CPU ในตลาดหลายตัว แต่ผู้บริโภคที่ได้ใช้งานจริง กลับให้การตอบรับไปในทางไม่ประทับใจอยู่ ไม่ว่าจะเรื่องการใช้พลังงานที่ทานแบตเตอรี่มากไปนิด การตอบสนองกับลูกเล่นพื้นฐานที่ยังไม่ว่องไวพอ ในแง่สถาปัตยกรรมที่ Intel เลือกใช้ ก็มีผลต่อเช่นกัน หาก Intel ยังยืนพื้นที่ x86 อยู่ ทำยังไงให้การเขียนเกม / App ออกมาแล้วง่ายต่อการเข้ากันกับสถาปัตยกรรมของ Intel ให้มากกว่านี้ โดยที่นักพัฒนาไม่ต้องพลิกแพลงวิธีการมากจนรู้สึกไม่คุ้มที่จะเขียนมันขึ้นมา

นอกนั้นแล้ว ถือว่า Intel เปิดตัวมาได้ในระดับที่มีแววรุ่งในระยะยาวอยู่ น้องใหม่อย่าง Motorola RAZR I ก็ให้ผลการทดสอบเบื้องต้นที่แรงไม่เลวทีเดียวอยู่ ฉะนั้นแล้ว ความเป็นยักษ์ด้านอุตสาหกรรมซิลิคอน ของ Intel หากจริงจังกับ Smartphone คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปแน่นอน เพียงแต่ประสบการณ์ และความเข้าใจในการสร้างให้เข้ากับการเป็น Smartphone อาจต้องใช้เวลาให้มากกว่าที่เป็นอยู่พอสมควร

Intel จะประสบความสำเร็จกับ Smartphone เหมือนในโลกคอมพิวเตอร์หรือไม่ คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์กันต่อไป

ที่มา: Intel Thailand

About Author

zipboy

zipboy

Partners