บริษัทอังกฤษโชว์ iPhone 6 ตีบวกเซลล์พลังงาน Hydrogen หนึ่งอาทิตย์ไม่ต้องชาร์จ

โดย iSkyline | 24 สิงหาคม 2558 เมื่อ 19:01 น. | อ่าน 26

iphone 6 plus ifixit 1

อาจจะเป็นคำตอบสำหรับปัญหาเรื่องการใช้งานแบตเตอรี่ในอนาคตของอุตสาหกรรมโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหรือไม่นับว่าเป็นเรื่องที่น่ารักน่าลุ้นอย่างแน่นอน เมื่อบริษัท Intelligent Energy จากประเทศอังกฤษได้เผยโฉมโทรศัพท์ iPhone 6 รุ่นต้นแบบที่ดัดแปลงเพิ่มคุณสมบัติการใช้เซลล์พลังงาน Hydrogen เข้ามาเป็นแหล่งจ่ายไฟเลี้ยงเพิ่มเติม ซึ่งช่วยให้สามารถใช้งานทั่วไปได้ยาวนานกว่าหนึ่งอาทิตย์ โดยไม่ต้องทำการประจุไฟเพิ่มเติม ซึ่งการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานนับว่าเป็นครั้งแรกของโลกอุตสาหกรรมอีกด้วย

ทาง Intelligent Energy นั้นระบุว่าเครื่องต้นแบบดังกล่าวมีแบตเตอรี่อยู่ด้วยกันสองอย่าง ก็คือ ที่มากับตัวเครื่องเดิมและแบตเตอรี่เซลล์พลังงานสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าด้วยส่วมผสมของไฮโดรเจนและอีอกซิเจน โดยแหล่งพลังงานใหม่นี้จะสร้างความร้อนและน้ำออกมาในจำนวนเล็กน้อยเมื่อมีการใช้งาน สำหรับรูปลักษณ์ของตัวเครื่องนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับลดแก้ไขสัดส่วนใดๆ มีเพียงการเพิ่มจุดระบายไอน้ำบริเวณฝาหลังเข้ามาเท่านั้น เนื่องจากเซลล์พลังงานดังกล่าวมีขนาดที่บางเป็นพิเศษ

โดยทางผู้พัฒนาเปิดเผยเพิ่มเติมว่ากำลังอยู่ในช่วงของการพัฒนาตลับเซลล์พลังงาน (fuel-cell cartridge) ที่ทำออกมาสำหรับแยกวางจำหน่าย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถซื้อไปเติมได้เอง โดยผ่ายการเชื่อมต่อทางแจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งทาง Henri Winand ผู้บริหารของ Intelligent Energy นั้นเชื่อว่าเมื่อโครงการพัฒนานี้ดำเนินการได้สำเร็จเรียบร้อยแล้วจะสามารถเปิดตลาดใหม่ที่มูลค่าอย่างน้อยๆ 3 แสนล้านปอนด์ / ต่อปี อีกทั้งยังบอกเพิ่มเติมอีกว่า โครงการนี้นับเป็นก้าวสำคัญ เพราะถ้าจะนำเสนอเทคโนโลบีใหม่ ก็จำเป็นที่จะต้องทำให้ผู้บริโภคมีความสะดวกสบายหรือคุ้นเคยที่จะเลือกใช้ได้อย่างสบายใจด้วย

อนึ่งมีรายงานว่า Apple ได้ทำงานหรือแสดงความสนใจต่อเทคโนโลยีดังกล่าวกับทาง Intelligent Energy อย่างใกล้ชิด แต่ว่าผู้บริหารก็ไม่ได้แย้มตอบคำถามดังกล่าวนี้แต่ประการใด

ในข่าวต้นฉบับไม่มีการเปิดเผยภาพเครื่องต้นแบบ รูปประกอบมาจากเว็บไซต์ iFixit

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners