หมดความอดทน… Nokia เตรียมล่ารายชื่อถอดถอน Elop

โดย iSkyline | 24 สิงหาคม 2555 เมื่อ 09:29 น. | อ่าน 72

บริษัทโนเกีย (Nokia) ในช่วงรุ่งโรจน์ของพวกเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดมาตลอดหลายสิบปี จนกระทั่งการเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรมมือถือของ Apple และระบบ Android จาก Google ในระยะเวลาต่อมาไม่นาน จนทำให้เกิดการผ่าตัดเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของบริษัท ซึ่งได้ผลักดัน คุณ Stephen Elop ชาวต่างชาติคนแรกที่ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของบริษัท

การเข้ามาของ Elop นั้นถูกกล่าวขานอย่างมากเมื่อเขาเลือกที่จะสนับสนุนให้ Nokia จับมือเป็นพันธมิตรกับ Microsoft เพื่อใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone เป็นแกนหลักของบริษัท โดยละทิ้งระบบปฏิบัติการเดิมอย่าง Symbian และอดีตแพลตฟอร์มดาวรุ่งอย่าง MeeGo

หลังการเข้ามาของ Elop นั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากภายในบริษัท Nokia โดยเฉพาะหุ้นของบริษัทที่อยู่ในสถานการณ์ดิ่งเหวแบบกู่ไม่กลับ รวมไปถึงเสียตำแหน่งแชมป์ผู้จัดจำหน่ายมือถืออันดับหนึ่งไปให้กับบริษัทซัมซุง (Samsung) รวมทั้งทำให้อยู่ในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่จะถูกบริษัทน้องใหม่ในเอเชียอย่าง HTC และ ZTE มียอดขายแซงหน้า

ยังไม่รวมไปถึงการปรับโครงสร้างตำแหน่งงานของบริษัทใหม่ ปลดพนักงานออกและขายทรัพย์สินของบริษัทออกไปหลายครั้ง โดยเฉพาะบรรดาพนักงานภายในประเทศ และการทยอยปิดโรงงานผลิตหลายๆ แห่งในยุโรปเพื่อย้ายฐานการผลิตไปสู่เอเชียแทน

นั่นทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจต่อการตกต่ำของบริษัทอย่างต่อเนื่องมาตลอดนับตั้งแต่เขาขึ้นดำรงตำแหน่ง จนดูเหมือนว่าจะเริ่มเกิดกระแสใต้น้ำขึ้นอีกครั้ง โดยกลุ่มผู้ถือหุ้นชาวฟินแลนด์ของบริษัท ในการเริ่มล่ารายชื่อเพื่อถอดถอน Elop ออกจากตำแหน่งประธานบริหาร

ผู้เขียน : หรือชะตากรรมของ Elop ฝากไว้กับ Windows Phone 8 อย่างเดียวเท่านั้น ถึงจะรอดจากวิกฤตินี้ไปได้

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners