หมดปัญหาเบอร์กวนใจ! กสทช. ผุดแอพฯ “กันกวน” รู้เบอร์โทรที่สร้างความรำคาญได้ก่อนรับสาย

โดย nineFangKhaoW | 24 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 17:51 น. | อ่าน 12,031

IMG_3396สำนักงาน กสทช. จัดทำแอพพลิเคชัน “กันกวน” เพื่อคุ้มครองสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือด้วยวิธีการปิดกั้นเบอร์โทรศัพท์ รวมทั้งข้อความที่อาจก่อให้เกิดความรำคาญและสร้างการรบกวนต่างๆ เช่น การโทรกลั่นแกล้ง การติดตามทวงหนี้ การขายประกัน ขายบัตรเครดิต หรือขายตรง

45

สำหรับวิธีการใช้งาน ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้จากทั้ง  App Store  และ Play Store โดยค้นหาคำว่า “กันกวน” เมื่อทำการดาวน์โหลดและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ระบบจะให้กรอกข้อมูลยืนยันตัวตนผู้ใช้งาน เพื่อเป็นการป้องกันการกลั่นแกล้งกรณีแจ้งระงับเบอร์ และใช้เป็นฐานข้อมูลในการตรวจสอบข้อมูลทั้งผู้แจ้งให้ปิดกั้นเบอร์ และผู้ถูกปิดกั้นเบอร์

52ตัวแอพฯ จะแบ่งระบบการจัดการเป็น 2 ส่วน คือ บัญชีสีขาว (White List) และบัญชีสีดำ (Black List) โดยบัญชีสีขาว (White List) จะมีทั้งเบอร์ที่สามารถปิดกั้นได้ เช่น การขายที่ไม่พึงประสงค์ การขายประกัน ขายสินเชื่อ หรือขายตรง และเบอร์ที่ไม่สามารถปิดกั้นได้ แต่จะได้รับอนุญาตให้โทรเข้าได้ในช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนแก่ประชาชน เช่น การติดตามทวงหนี้ ทวงถามการชำระเงินจากผู้ประกอบการทั้งผู้ประกอบการด้านสื่อสาร หรือจากสถาบันการเงิน

ขณะที่บัญชีสีดำ (Black List) จะเป็นเบอร์ที่สร้างการรบกวนเกินเวลาที่กำหนด โดยสำนักงาน กสทช. จะทำการรวบรวมเบอร์โทรศัพท์ที่รบกวน ส่งไปให้ผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมทุกค่าย เพื่อตรวจสอบและตักเตือน โดยอาจมีการปิดกั้นเบอร์เป็นเวลา 3 เดือน และยกเลิกเบอร์ในที่สุด

Untitled-1 Untitled-2ก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า สำหรับเบอร์โทรขายตรง ขายประกัน และเบอร์สำหรับทวงหนี้ กสทช.จะได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและมีการอัพเดทข้อมูลตลอดเวลา หากเบอร์ที่เคยถูกใช้โทรในกรณีข้างต้นถูกเปลี่ยนไปใช้งานกับคนทั่วไปก็จะได้ไม่ถูกปิดกั้นในการโทรออกหาผู้ที่ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น “กันกวน” แต่อย่างไรก็ตาม เบอร์ที่ใช้โทรขายตรง ขายประกัน และทวงหนี้ จะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เช่น การโทรทวงหนี้ มีพ.ร.บ. การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558  กำหนดให้สามารถโทรทวงถามหนี้ได้ ในเวลา 08.00-20.00 น. วันจันทร์-ศุกร์ หลังจากนั้นระบบถึงจะปิดกั้นได้ ส่วนการขายประกัน มี พ.ร.บ.ขายตรงและตลาดแบบตรง ระบุให้สามารถโทรหาได้วันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.30-19.00 น.

53“ข้อดีของแอพฯ กันกวน ที่ต่างจากแอพฯ ประเภทเดียวกันอันอื่น คือ หากมีการรายงานเบอร์เข้ามายังสำนักงาน กสทช. ผ่านระบบ หน่วยตรวจสอบก็จะเช็คว่าหมายเลขนั้นมีผู้ร้องเรียนเข้ามามากจริงหรือไม่ก่อนที่จะปิดกั้นเบอร์ เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิความเป็นส่วนตัวและป้องกันการกลั่นแกล้งกันได้”

50 55

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners