โดนจริงเจ็บจริง Qualcomm จุกรายได้ไตรมาส 3 ลดลง 35% ยืนยันแผนปลดคนงาน

โดย iSkyline | 24 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 12:45 น. | อ่าน 29

qualcomm

หลังจากที่ก้าวขึ้นครองเป็นเจ้าตลาดเบอร์หนึ่งได้อย่างไร้คู่แข่งตั้งแต่ยุคของ Snapdragon S4 ในปี 2012 เป็นต้นมา ดูเหมือนว่าในปีนี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่กะตุกตะกักมากที่สุดช่วงหนึ่งของ Qualcomm ไปซะแล้ว หลังจากที่ชิปเซ็ตตัวความหวังของบริษัทในปีนี้อย่าง Snapdragon 810 มีผลงานไม่เข้าเป้า อันมาจากปัญหาความร้อนสะสมซึ่งทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นไม่ต่อเนื่อง เพราะ ต้องคอยลงระดับสัญญาณนาฬิกาอยู่เป็นระยะๆ เพื่อป้องกันความร้อนสูงเกินไปนั้น อีกทั้งยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าได้ดีเท่าที่ควร ส่งผลทำให้ผลประกอบการของพวกเขาถูกจับตามองว่าจะมีผลกระทบกี่มากน้อย

ซึ่งล่าสุดบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตจากเมือง San Diego ก็ได้ออกประกาศตัวเลขผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยมีรายได้เข้ามาอยู่ที่ 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่ก็ยังได้กำไรจากการดำเนินการ 1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งตัวเลขรายได้และกำไรนั้นลดลง 14 เปอร์เซ็นต์และ 35 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน อันเป็นผลมาจากการที่ตลาดนั้นมีกำลังซื้อชิปเซ็ตระดับไฮเอนด์ต่ำกว่าที่ประเมินเอาไว้

ซึ่งผลมาจากรายได้ที่ลดลงนี้ทำให้ทาง Qualcomm ต้องปรับลดกำลังคนงานลง 15 เปอร์เซ็นต์ จากปัจจุบันที่มีการว่าจ้างอยู่มากกว่า 30,000 ตำแหน่ง อันหมายถึงการปลดคนงานออกหลายพันตำแหน่งนั้นได้ถูกยืนยันเป็นส่วนหนึ่งในแผนการปรับโครงสร้างบริษัท โดยเพิ่มขึ้นจากรายงานข่าวในตอนแรกที่ระบุเอาไว้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners