ดีแทค ประกาศสู้สุดใจ! ยึดเก้าอี้ผู้ให้บริการเบอร์ 2 หวังรัฐรีบทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่เร็วที่สุด

โดย RingRangRung | 24 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 15:21 น. | อ่าน 15

DSC_0696นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ dtac ยืนยันว่าจะพาบริษัทรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดในเชิงรายได้ ให้อยู่ในอันดับที่ 2 ในช่วง 3 ปีนี้ พร้อมหวังจะเห็นภาครัฐเร่งทำ แผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum Roadmap) ให้ออกมาชัดเจนโดยเร็ว

ซีอีโอ dtac เผยว่า เป้าหมายสำคัญในช่วงระยะ 3 ปีนับจากนี้อยู่ที่จะรักษาส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งในปัจจุบัน dtac มีส่วนแบ่งตลาดในเชิงรายได้อยู่ที่ 28% อยู่ในอันดับที่ 2 ของตลาด ซึ่งเป้าหมายในระยะสั้นอยู่ที่การรักษาส่วนแบ่งในตลาด ขณะที่ในระยะยาวคือการเปลี่ยนแปลงตัวเองในการให้บริการลูกค้า

“ภาพรวมของตลาดในปีนี้มองว่าหลายค่ายจะมีการแข่งขันที่รุนแรง ดูจากที่หลายค่ายมีแคมเปญแจกเครื่องฟรี ซึ่งไม่ใช้วิธีทางการตลาดที่ยั่งยืนแต่เราเองก็จำเป็นจะต้องทำด้วย ในส่วนของรายได้น่าจะคงที่หรือโตจากปีก่อนเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับอุตสาหรรมโทรคมนาคมในภาพรวมคาดอยู่ที่่ราว 3%”

สำหรับตัวเลขลูกค้าของ dtac ในปัจจุบันมีอยู่ 25.5 ล้านเลขหมาย โดยวัดจากเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แบ่งเป็นลูกค้า 4G จำนวน 3.1 ล้านเลขหมาย ลูกค้า 3G มี 20 ล้านเลขหมาย สำหรับลูกค้า 2G มี 2.4 ล้านเลขหมาย ซึ่งลูกค้า 2G กำลังมีสัดส่วนลดลงเรื่อยๆ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ลดลงส่วนหนึ่งมาจากการเปลี่ยนผู้ใช้ 2G เป็น 3G ผ่านแคมเปญแจกเครื่อง

นอกจากนี้ dtac ยังได้เผยว่าในเดือนมิถุนายนนี้จะเริ่มการเพิ่มช่องสัญญาณ 4G บนคลื่น 1800MHz จาก 15MHz เป็น 20MHz โดยเริ่มจากในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นที่แรก และกำลังอยู่ในการเจรจากับทาง CAT เพื่อนำ Upper band มาให้บริการเพิ่มเติม

ในส่วนของความคืบหน้าในการทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่ (Spectrum Roadmap) ของภาครัฐ ดีแทค เผยว่าได้มีทีมที่คุยกับ กสทช. และกระทรวง ICT อยู่ในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันก็ยังมี White Paper ที่พูดถึงการสร้าง Digital Thailand ออกมา โดยตัวโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล (Digital Infrastructure) คือเรื่องเร่งด่วนที่สำคัญที่สุดในการสร้าง Digital Thailand ในเชิงของประโยชน์ส่วนรวมเพื่อพลักดันให้รัฐบาลทำแผนจัดสรรคลื่นความถี่

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners