อินเดียเยือนจีน ดึง Foxconn เดินหน้าโครงการลงทุนอุตสาหกรรมผลิตโทรศัพท์ครั้งใหญ่

โดย iSkyline | 24 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 12:12 น. | อ่าน 43

foxconn

เมื่อนึกถึงชื่อของ Foxconn บริษัทที่ทำธุรกิจรับจ้างประกอบโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นดังหลายต่อหลายแบรนด์รวมทั้งเบอร์หนึ่งลูกรักอย่าง Apple iPhone ที่มักจะต้องเพิ่มการว่าจ้างแรงงานจำนวนมากเพื่อมาทำงานให้เพียงพอกับความต้องการจากผู้บริโภคทั่วโลกที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ละปีนึง โดยรายงานล่าสุดอ้างอิงจากคำให้สัมภาษณ์ของ Devendra Fadnavis มุขมนตรี (Chief Minister) แห่งรัฐ Maharashtra ได้ระบุข้อมูลน่าสนใจว่าทาง Foxconn มีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนด้วยเม็ดเงินมหาศาลในประเทศอินเดีย ภายหลังจากที่ได้ร่วมเดินทางไปกับคณะของนายกรัฐมนตรี Narendra Modi ในการเยือนอย่างเป็นทางการคำเชิญของรัฐบาลประเทศจีน

ซึ่งมีการประเมินว่ารัฐที่เหมาะสมในการเข้ามาลงทุนครั้งนี้ของ Foxconn มีอยู่ด้วยกันประมาณ 5 แห่ง ได้แก่ Pune, Aurangabad เป็นกลุ่มแรก หรือ Gujarat, Noida และ Andhra Pradesh ก็อยู่ในเกณฑ์พิจารณา ซึ่งจะสนับสนุนนโยบายการผลิตสินค้า Made in India ของรคณะรัฐบาลชุดปัจจุบันได้อย่างดี และเมื่อดำเนินการจัดตั้งทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็อาจจะทำให้เรามีโอกาสเห็นโทรศัพท์ iPhone ที่ตีป้ายประทับผลิตในประเทศอินเดียได้ด้วยเช่นกัน

ในคำสัมภาษณ์ดังกล่าวระบุว่า ประเทศอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดใหญ่สำหรับการจัดจำหน่ายโทรศัพท์ แต่มีเพียงแค่ 7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นมีดำเนินการผลิตภายในประเทศ ส่วนที่เหลือเป็นการนำเข้าทั้งหมด โดยก็มีทาง Foxconn ที่สนใจเข้ามาลงทุนในการสร้างระบบนิเวศน์เศรษฐกิจการผลิตโทรศัพท์อย่างครบวงจร รวมไปถึงสร้างบริษัทผลิตชิ้นส่วนซัพพลายเออร์ ไม่ใช่แค่การตั้งโรงงานดำเนินการผลิตประกอบเพียงอย่างเดียว ซึ่งทาง Foxconn ก็ได้แสดงความเอาจริงเอาจังโดยว่าจ้าง Josh Foulger ผู้บริหารที่เคยมีประสบการณ์และส่วนร่วมในการจัดตั้งโรงงานของ Nokia ในรัฐ Chennai ประเทศอินเดีย มาก่อนหน้านี้แล้ว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners