อ่วมบ่องตง… Nokia ส่ง HTC ขึ้นศาลละเมิดสิทธิบัตร 2 ครั้งติดๆ

โดย iSkyline | 24 มีนาคม 2556 เมื่อ 20:00 น. | อ่าน 36

Nokia_profit_q4_2012เป็นคู่กรณีใหม่ที่กำลังดำเนินเรื่องยืดเยื้อออกไปเรื่อยๆ สำหรับเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรระหว่าง Nokia และ HTC ที่ซึ่งฝ่ายหลังเพิ่งจะจบเหตุการณ์ฟาดฟันกับ Apple ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ปัญหาใหม่ก็อุบัติขึ้นกับ Nokia ที่เริ่มกล่าวหาว่าทาง HTC ได้ลอกงานออกแบบ Nokia Lumia ทำออกมาเป็น HTC Windows Phone 8X แต่ก็ไม่ได้มีการฟ้องร้องจริงจังในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตามต่อมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ในปีนี้มรสุมก็เริ่มก่อตัวพัดผ่านเข้ามาในแถบประเทศไต้หวันอีกครั้ง โดยได้ทำการยื่นฟ้องกล่าวหาว่าทาง HTC ได้ละเมิดสิทธิบัตรในครอบครองของ Nokia หลายชิ้นด้วยกัน กรณีที่ผ่านไปล่าสุดคือสิทธิบัตรขั้นตอนการทำงานระบบประหยัดพลังงาน (Power Saving) จากการระบุรูปแบบของ package data ที่ทำการเชื่อมต่อ ซึ่งศาลได้ตัดสินว่ามีการละเมิดจริง แต่ทาง HTC อ้างว่าในปัจจุบันไม่ได้มีการงานดังกล่าวแล้ว

และล่าสุดก็ยังโดยซัดซ้ำอีกหนึ่งหมัดโดยคู่กรณีเดิม Nokia ที่ยื่นฟ้องครั้งใหม่ระบุว่าทาง HTC ละเมิดสิทธิบัตรวิธีการตั้งค่าอุปกรณ์มือถือโดยการใช้งานข้อความสั้น หมายเลข EP0879538 โดยยกตัวอย่างว่า เป็นมือถือขององค์กรที่จำเป็นต้องใช้การตั้งค่าตัวเครื่องพิเศษในการเปิดการทำงานของโปรแกรมสำคัญในการปฏิบัติงานต่างๆ ที่ส่งเป็นข้อความสั้นผ่านเครือข่ายเนตเวิร์คองค์กร โดยจะมีการตัดสินคดีนี้ในช่วงกลางเดือนหน้า

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners