สงครามชิปเซ็ตระอุ TI งัด OMAP 5 Dual-Core ซัด Tegra 3 Quad-Core หงายหลัง

โดย Ororo | 24 กุมภาพันธ์ 2555 เมื่อ 23:00 น. | อ่าน 89

ใครที่บอกว่ายังไงชิปเซ็ต Quad-Core ก็มีประสิทธิภาพเหนือกว่าชิปเซ็ต Dual-Core คงต้องคิดผิด เมื่อ TI เผยประสิทธิภาพของชิปเซ็ต OMAP 5 รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Cortex A15 เพียง 2 Core ซึ่งสามารถซัดกับชิปเซ็ตระดับ Quad-Core ได้สบาย

Texas Instrument (TI) ผู้ผลิตชิปเซ็ตระดับโลก เผยผลการทดสอบชิปเซ็ตรุ่นใหม่ OMAP 5432 ที่ประกอบด้วย CPU Cortex-A15 จำนวน 2 Core Clock ความเร็วไว้อยู่ที่ 800MHz (มากสุดได้ 2GHz) เทียบกับชิปเซ็ตปริศนาที่มาพร้อมกับ CPU Cortex-A9 1.3GHz จำนวน 4 Core ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่ามีเพียง NVIDIA Tegra 3 ในขณะนี้ที่เป็นชิปเซ็ตระดับ Quad-Core และได้ทำการวางตลาดไปแล้ว การทดสอบทำโดยการโหลดเว็บเพจ HTML5 จำนวน 20 หน้าในขณะที่ตัวเครื่องกำลังเล่นเพลง MP3 และดาวน์โหลดไฟล์ VDO ขนาดใหญ่ ใครทำเวลาได้ดีกว่าถือว่าเป็นฝ่ายชนะ

ผลการทดสอบออกมาน่าตกตะลึง แท็บเล็ตที่ใช้ชิปเซ็ต TI OMAP 5432 Dual-Core สามารถเอาชนะแท็บเล็ตที่ใช้ CPU Cortex-A9 Quad-Core ได้อย่างกินขาดโดยสามารถโหลดเว็บเพจ HTML5 จำนวน 20 หน้าเสร็จก่อนด้วยเวลาเพียง 95 วินาที ในขณะที่แท็บเล็ต Quad-Core ใช้เวลานานถึง 201 วินาที การทดสอบยังทิ้งปริศนาเกี่ยวกับตัวแปรอื่นๆไว้อีกมากมายว่าผู้ทดสอบมีการเปิดแอปอื่นๆไว้เบื้องหลังหรือเปล่า, แท็บเล็ตรุ่นที่นำมาทดสอบคือรุ่นไหน, Android เวอร์ชั่นอะไร, ความเร็วในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่ากันหรือไม่

สำหรับสถาปัตยกรรมของชิปเซ็ต TI OMAP 5432 ออกจะประหลาดอยู่ มันมาพร้อมกับ Cortex-A15 จำนวน 2 Core Clock ได้สูงสุด 2GHz สำหรับการประมวลผลในหน้าที่หลัก, Cortex-M4 จำนวน 2 Core ช่วยในการประมวลผลเบื้องหลัง, GPU PowerVR SGX544-MPX Multi-Core ในการขับเคลื่อนกราฟฟิคและ 3D, ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 28nm ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น รายละเอียดอื่นๆสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ TI

ในตอนท้ายของ VDO ทดสอบมีการเชิญชวนให้เข้าเยี่ยมชมบู้ทของ Texas Instrument ภายในงาน Mobile World Congress 2012 นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิปเซ็ต TI OMAP 5432 Dual-Core อันทรงประสิทธิภาพในอีกเพียงไม่กี่วันข้างหน้า งานนี้เรียกว่าเป็นสงครามชิปเซ็ตระหว่างค่ายได้เลยทีเดียว

ที่มา: Phone Arena

About Author

Ororo

Ororo

Partners