เจาะยาก GCHQ หน่วยข่าวกรองอังกฤษ สกัดดาวรุ่งขวางการใช้งานระบบเข้ารหัส IBAKE

โดย iSkyline | 24 มกราคม 2559 เมื่อ 16:25 น. | อ่าน 51

encryption-image

นอกจากกฏหมายเรื่อง Investigatory Powers Bill ซึ่งให้อำนาจรัฐในการขอร่วมมือจากผู้ผลิตและผู้ให้บริการในการเก็บข้อมูล Metadata ของผู้ต้องสงสัยที่เป็นกรณีถกเถียงอยู่เมื่อช่วงปลายปี 2015 ที่่ผ่านมาแล้ว ล่าสุดยังมีกรณีเรื่องของการเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) เป็นประเด็นใหม่มาให้พูดถึงกันทั้งในระดับคณะทำงานของรัฐบาลและสื่อสารมวลชนในโลกตะวันตก ซึ่งล่าสุดมีการเปิดเผยออกมาว่าหน่วยงานข่าวกรอง GCHQ จากประเทศอังกฤษร่วมกับของประเทศอื่นๆ นั้น เดินหน้าสุดตัวในช่วงที่ผ่านมาเพื่อขวางการนำเอาระบบเข้ารหัส MIKEY-IBAKE มาใช้งานในเชิงพานิชย์ เนื่องจากเจาะระบบได้ยากกว่าและง่ายต่อการที่เป้าหมายจะไหวตัวทัน

ซึ่งวิธีการของ GCHQ คือ เทงบประมาณในการพัฒนาระบบการเข้ารหัสของตัวเองขึ้นมาในชื่อของ MIKEY-SAKKE และพยายามโปรโมตให้เกิดการใช้งานในวงกว้างกับอุปกรณ์ในระบบเครือข่ายโดยเฉพาะช่องทางการสื่อสารทางเสียง อย่างหน่วยงานรัฐบาลและบริษัทเอกชนในประเทศอังกฤษ ด้วยจุดขายคำโฆษณาว่าเป็นมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยระดับเดียวกับรัฐบาล “Government Grade Security” และบีบให้บริษัทเอกชนซึ่งจะทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับเครือข่ายในอังกฤษนั้นต้องใช้มาตรฐานดังกล่าวนี้ในการเข้ารหัสข้อมูลเป็นพื้นฐาน

แต่อ้างอิงจากการเปิดเผยของนักวิจัยด้านความปลอดภัยระบบ Steven Murdoch นั้นระบุว่า ระบบเข้ารหัสที่พัฒนาโดย GCHQ นั้นมีช่องโหว่ร้ายแรงยากต่อการป้องกัน จำเป็นที่จะต้องใช้ความพยายาม ทักษะ และ ค่าใช้จ่ายทรัพยากรอย่างมากเกินความสามารถของบริษัทในการลงทุนแก้ไขป้องกัน ซึ่งนั่นหมายถึงง่ายต่อการแทรกแซงเจาะระบบเพื่อสอดแนมติดตามข้อมูลของเป้าหมายทั้งเอกชนและภายในรัฐบาลเองโดยไม่แม้แต่ทราบว่ากำลังถูกลักลอบดักฟังการสื่อสารพูดคุยอยู่ เรียกว่าเป็นการ ขายพิษงูโดยที่โฆษณาว่าเป็นยาต้านพิษเลยก็ว่าได้

ที่มา: theregister

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners