เอไอเอส เปิดแนวคิด MMS ทำเองก็ได้ง่ายจัง แถมได้ตังค์ด้วย อ้าแขนรับพันธมิตรหน้าใหม่สู่วงการ Self Generate Content

โดย shyboy | 18 มิถุนายน 2550 เมื่อ 21:25 น. | อ่าน 17
เอไอเอส เดินหน้าสร้างโมเดลครั้งแรกกับแนวคิด Self Generate Content สนับสนุนและเปิดโอกาสในการสร้างสรรค์คอนเท็นต์ MMS แปลกใหม่ให้แก่ประชาชนทุกคน

18 มิถุนายน 2550, เอไอเอส เดินหน้าสร้างโมเดลครั้งแรกกับแนวคิด Self Generate Content  สนับสนุนและเปิดโอกาสในการสร้างสรรค์คอนเท็นต์ MMS แปลกใหม่ให้แก่ประชาชนทุกคน พร้อมต้อนรับเป็นพันธมิตรที่จะได้รับส่วนแบ่งรายได้จากการขายคอนเท็นต์ กับเอไอเอส โดยจับมือสนุกดอทคอม เปิดตัวกิจกรรมส่งเสริมแนวคิดมากมาย


 


นายปรัธนา ลีลพนัง, ผู้จัดการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์ เอไอเอส โมบายไลฟ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เอไอเอสเริ่มเปิดให้บริการ MMS เมื่อราวปลายปี 2546 โดยถือได้ว่าเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดจาก SMS ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถส่งข้อมูลพร้อมภาพและเสียงได้ใน 1 ข้อความ โดยความพร้อมที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความสะดวกในการใช้ MMS นั้นจะต้องพร้อมใน 3 ส่วนหลัก คือ  Device ที่พร้อมรองรับการแสดงภาพ หรือมีฟังก์ชั่นที่สร้างภาพได้ซึ่งก็ได้แก่ กล้อง, Network ที่รองรับการส่ง Data ได้ในปริมาณมากและเร็ว คือ EDGE/GPRS และสุดท้ายคือ Application หรือ Content ที่ต้องมีปริมาณมากพอและหลากหลายให้เลือกได้ดังใจ ซึ่งเราเชื่อว่าปัจจุบันทั้ง 3 ส่วนมีความพร้อมแล้วอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ ในปี 2549 ที่ผ่านมามีการส่ง MMS มากกว่า 35 ล้าน ข้อความ โดยที่ปัจจุบันปริมาณการใช้ MMS อยู่ถึงกว่า 1.7 ล้านคน”


 


“อย่างไรก็ตามเรายังมองถึงการเปิดแนวคิดใหม่ๆเพื่อพัฒนาตลาดคอนเทนต์ MMS ของบ้านเราให้เติบโตยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการสนับสนุนให้ผู้ใช้บริการสร้างสรรค์คอนเท็นต์ MMS ขึ้นด้วยตนเอง หรือ  Self Generate Content เพราะนอกเหนือจากความพร้อมของ 3 ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นที่จะทำให้สามารถสร้างสรรค์คอนเท้นต์ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพ, ถ่ายวีดีโอ ตัดต่อ ตกแต่ง หรือ บันทึกเสียงได้ด้วยตัวเองอย่างสะดวกง่ายดายแล้ว เรายังเชื่อว่าโดยพฤติกรรมของคนในปัจจุบันนั้น ส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจที่ต้องการจะสื่อสารความเป็นตัวตนออกไปสู่สังคมภายนอกเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากพฤติกรรมการใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ต อาทิ เว็บ Hi5, YouTube, Connect หรือ Blog ที่ได้รับความนิยม และแพร่หลายอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประกอบกับเอไอเอสเอง เคยทดลองแนวคิดนี้ผ่านทางการจัดประกวดคอนเท็นต์ Calling Melody ที่เปิดให้นักแต่งเพลงหน้าใหม่สร้างสรรค์เสียงเพลงรอสาย และเปิดให้ลูกค้าโหลดโดยแบ่งรายได้ให้แก่เจ้าของเพลงด้วย ปรากฏว่าเราได้คอนเท็นต์ที่มีคุณภาพมากกว่า 200 คอนเท็นต์ ที่สำคัญก็คือ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดียิ่งจากลูกค้าด้วยเช่นกัน ดังนั้นในครั้งนี้ กับการมุ่งสนับสนุนการสร้างสรรค์คอนเท็นต์ MMS ซึ่งง่ายยิ่งกว่าการสร้างสรรค์คอนเท็นต์เพลง จึงทำให้เราเชื่อว่าจะได้ต้อนรับพันธมิตรเจ้าของคอนเท็นต์หน้าใหม่อย่างมากมาย ที่จะได้รับส่วนแบ่งรายได้ในสัดส่วน 50:50 กับเอไอเอสเลยทีเดียว”


 


โดยนายปรัธนากล่าวเพิ่มเติมว่า “เราเชื่อมั่นว่าในปีนี้ MMS น่าจะเติบโตอีกราว 20% เพราะนอกเหนือจากการมุ่งส่งเสริมเรื่อง Self Generate Content แล้ว ในส่วนของเอไอเอสเองยังสร้างลูกเล่นที่หลากหลาย ตลอดจนทางเลือกใหม่ๆในการใช้คอนเท็นต์อย่างต่อเนื่องด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างทางลัดเข้าสู่คอนเท็นต์ด้วยเมนูบนมือถือ, การให้ส่ง MMS ฟรี 3 ช่วงเวลา, การสร้าง AIS Gallery คลังภาพฟรีบนมือถือที่มีให้ดาวน์โหลดแบบไม่อั้น รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ดังที่ล่าสุดได้ร่วมมือกับเว็บไซต์ SANOOK.COM  จัดกิจกรรม “ไอเดียเด็ด MMS อยากโชว์” ที่เปิดให้ทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไปได้ส่งภาพ MMS ที่ทำขึ้นด้วยตัวเองเข้าประกวด โดยการตัดสินจะอยู่ที่ผลโหวตและผลโหลด ซึ่ง MMS ที่ได้รับความนิยมตามเกณฑ์ นอกจากจะได้รับรางวัลแล้วยังได้รับส่วนแบ่งรายได้จาก เอไอเอสอีกด้วย”


 


รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้ที่ www.mobilelife.co.th หรือ www.sanook.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ AIS Call Center 1175

About Author

shyboy

shyboy

Partners