ตำรวจรวบ 2 ผู้ค้าซอฟต์แวร์เถื่อนพร้อมของกลาง เผยขบวนการยาเสพติดและการค้ามนุษย์อยู่เบื้องหลังซอฟต์แวร์ผี

โดย shyboy | 18 มิถุนายน 2550 เมื่อ 21:10 น. | อ่าน 48
กองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (ปศท.) ยังคงปราบปรามผู้ค้าซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่องในห้างสรรพสินค้าหลักๆหลายแห่ง

กรุงเทพฯ – 18 มิถุนายน 2550 – กองปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจและเทคโนโลยี (ปศท.) ยังคงปราบปรามผู้ค้าซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่องในห้างสรรพสินค้าหลักๆหลายแห่ง


 


การปราบปรามดังกล่าวเป็นผลพวงมาจากการร้องเรียนของไมโครซอฟท์ ที่ได้รับแจ้งการร้องเรียนจากผู้บริโภคที่ได้รับความเดือดร้อนจากผู้ค้าซอฟต์แวร์เถื่อนบางราย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมผู้ค้าซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย 2 คน พร้อมยึดของกลางเป็นซีดีโปรแกรมของไมโครซอฟท์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์จำนวน 200 แผ่น


 


เป้าหมายของการกวาดล้างซอฟต์แวร์เถื่อน ก็เพื่อรวบรวมหลักฐานต่อสู้กับองค์กรอาชญากรรมที่ขโมยซอฟต์แวร์ และผู้ค้าที่ขายซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายผ่านทางธุรกิจร้านค้าปลีก


 


พ.ต.ท. กรด ประชุมสุข กล่าวว่า “นี่คือการปราบปรามอาชญากรรมจำพวกซอฟต์แวร์เถื่อน ซึ่งเราจะตามกวาดล้างอย่างต่อเนื่อง อันที่จริงแล้วมีองค์กรอาชญากรรมที่ร่ำรวยและมีอำนาจอยู่เบื้องหลังการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ส่วนมากในประเทศไทย โดยองค์กรเหล่านี้จะใช้กำไรที่ได้มาจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นเงินทุนในการทำสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ และอาชญากรรมที่รุนแรง รวมทั้งยาเสพติดและการค้ามนุษย์”


 


รีเบคกา โฮ ผู้แทนจากไมโครซอฟท์ที่ดูแลด้านการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญากล่าวว่า “เราชื่นชมความพยายามของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างมากในการปราบปรามซอฟต์แวร์เถื่อน การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผลดีต่อผู้บริโภคและอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ของประเทศไทย ธุรกิจที่ถูกฎหมายต้องการการสนับสนุนจากเราเพื่อต่อสู้กับองค์กรอาชญากรรม ไมโครซอฟท์มุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยและรัฐบาล ในการคุ้มครองลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญา


 


เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจกับกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการค้าซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายตามร้านค้าในประเทศ ล่าสุดได้มีร้านค้าอย่างน้อยหนึ่งแห่งได้ถูกยกเลิกสัญญาเช่าจากผู้บริหารห้างสรรพสินค้าที่ร้านนั้นตั้งอยู่ อันเนื่องมาจากความพยายามดังกล่าวของกรมทรัพย์สินทางปัญญา


ผู้บริหารของไมโครซอฟท์กล่าวเพิ่มเติมว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทำให้ลูกค้าได้รับความเสี่ยง เนื่องจากซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายมักจะมีไวรัสหรือสปายแวร์ที่จู่โจมทำร้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ ซึ่งทำให้สูญเสียข้อมูล ถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว และระบบถูกทำลาย ผู้ใช้วินโดวส์ วิสต้าของปลอมอาจจะไม่สามารถใช้เทคโนโลยีป้องกันไวรัสของวินโดวส์ วิสต้าได้


 


นายฐิติกร อุษยาพร ผู้อำนวยการฝ่ายโออีเอ็ม ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์ที่ยอดเยี่ยมมากมายจากการใช้ซอฟต์แวร์วินโดวส์ วิสต้าของแท้ อีกทั้งจะได้รับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและการอัพเดทระบบความปลอดภัยจากไมโครซอฟท์ ความพยายามอย่างต่อเนื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปราบปรามซอฟต์แวร์เถื่อนและทำให้ธุรกิจซอฟต์แวร์ในประเทศไทยถูกกฎหมายนั้นเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม เราหวังว่าจะมีการปราบปรามและดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง”

About Author

shyboy

shyboy

Partners