Preview : สมาร์ทโฟนผีเสื้อตัวใหญ่ HTC Butterfly

โดย Bluecosmos | 23 ธันวาคม 2555 เมื่อ 18:00 น. | อ่าน 54

“ปี 2013 มันใหญ่มาก!” ผมคิดว่าอย่างนั้น เพราะว่าในปีหน้านั้นเทรนด์ของ Smartphone จะมีแนวโน้มหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะหน้าจอขนาด 5 นิ้วขึ้นไป ในช่วงปลายปีนี้เองก็จะเห็นว่ามีหลายแบรนด์ที่เริ่มมีข่าวเข้ามาแล้วว่าจะทำ Smartphone ในหน้าจอระดับ 5 นิ้วออกมา ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่อย่าง HTC, OPPO และ Huawei ยังไม่รวมแบรนด์จีนอื่นๆที่คงจะทำ Smartphone แบบนี้ออกมาอีก ส่วนแบรนด์อย่าง Samsung และ LG ก็มี Smartphone หรือหลายคนอาจจะเรียกว่า Phablet มาให้ใช้งานกันแล้วทั้ง Galaxy Note และ Optimus Vu โดยเฉพาะ Galaxy Note ที่เกิดมาตั้งแต่ปี 2011 นี่ทำเอาคนไทยติดงอมแงมเพราะความจอใหญ่ของมันนั่นเอง

ไม่ว่ามันจะเรียกว่า Smartphone หรือ Phablet จุดประสงค์ของมันก็คือให้ประสบการณ์การใช้งานกับหน้าจอที่ใหญ่ คุณสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตได้เต็มประสบการณ์มากขึ้น ทั้งยังเรื่องของเกมส์หรือดูวีดีโอแบบเต็มสตรีม แต่ทั้งหมดนี้ยังสามารถถือได้ด้วยมือเดียวแถมยังโทรศัพท์ได้

ในช่วงเดือนธันวาคมนี้เองทาง HTC ได้ทำการเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่และใหญ่ นั่นก็คือ HTC Butterfly ที่มีจุดเด่นเรื่องของหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว และมาพร้อมกับ Spec สุดแรง เรียกได้ว่าเปิดมาต้นปี HTC ขอเป็นพระเอกก่อนใคร เหมือนกับ HTC One X ที่ช่วงต้นปีเป็นพระเอกที่ไม่มีใครเทียบอยู่ระยะหนึ่ง

HTC Butterfly ในมือผมตอนนี้ต้องบอกว่าจับถนัดมือมากเลยทีเดียว เพราะตัวเครื่องไม่ได้กว้างมากแต่เน้นสูง มาตามคอนเซปต์เดียวกับ iPhone 5 ยังไงอย่างงั้น อย่างไรก็ตามการมีหน้าจอ 5 นิ้วนั้นก็ทำให้ใช้งานมือเดียวไม่ถนัดทั่วจอ การจะใช้งานพิ้นที่ด้านบนจำเป็นต้องเลื่อนมือกันหน่อยไม่ก็ 2 มือไปเลย แต่ถ้าใครชอบที่จะใช้มือเดียวตลอดก็ได้เหมือนกันไม่มีปัญหาเท่าไรนักเพราะเครื่องไม่ได้กว้างมากจนไม่สามารถ

วัสดุตัวเครื่องยังให้ความรู้สึกแบบ HTC ที่มีด้านหน้ากระจกแข็งโป๊ก ด้านหลังมาแนวพื้นผิวยางลบคือหนืดๆหน่อยแต่ก็ไม่ถึงขั้นสากจับแล้วนุ่มมือดี วัสดุที่ว่านี้เองยังลามไปถึงส่วนบนส่วนล่างของเครื่องด้วย ส่วนด้านข้างจะออกแนวแฟชั่นหน่อยคือเป็นสีแดงเป็นพลาสติกลักษณะคล้ายกับลำโพงแต่ไม่ใช่ ตัดกับสีดำค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของน้ำหนักบอกเลยว่า 140 กรัมนั้นไม่หนักเกินไป ถือไปถือว่ามันเบากว่าที่คิดซะอีกกับมือถือไซส์ใหญ่ขนาดนี้

ด้านหน้าเองให้ความรู้สึกเหมือนกับ Android จริงๆ มันดูเหมือนหุ่นยนต์ ด้านบนเป็นหัว (ลำโพงสนทนา) ด้านในมีไฟ Notification มีตาข้างเดียว (กล้องหน้า) หน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว กระจก Gorilla Glass 2 กันรอยขีดข่วนได้ดีกว่าเดิม หน้าจอเป็น Super LCD3 ใหม่กว่า 2 แน่นอน (จะบอกทำไม -_-“) ความละเอียดหน้าจอระดับเทพ 1920×1080 พิกเซล ก็คือความละเอียดแบบ Full HD นั่นเอง เรียกว่าเป็นเครื่องแรกของโลกเลยก็ว่าได้ (นับตอนเปิดตัวนะ) ความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ 441 ppi สูงขึ้นตามขนาดของหน้าจอ คือถ้าใครมอง Retina Display ของ Apple แล้วเป็นยังไง HTC Butterfly ให้ประสบการณ์แบบนั้นเลย

กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล แถมถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด 1080p ที่ 30fps กันเลยทีเดียว

ด้านหลังมาพร้อมกับกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม HTC ImageSense Chip เหมือนเดิม ถ่ายรัว Continuous Shot ได้ครบ มี LED Flash ดวงใหญ่ติดมาให้ ด้านข้างตัวกล้องเองยังมีไฟ Notification ดวงที่ 2 คือมองเห็นแม้กระทั่งคว่ำเครื่อง นอกจากนี้ก็มีตรา Beats Audio และลำโพงแบบ micro ที่กันน้ำได้

ด้านบนมีไมค์ตัดเสียงรบกวน, ช่องใส่หูฟัง 3.5มม., ปุ่ม Power/Wake ตรงกลางเลยปัญหาคือกดยากไปหน่อยเพราะเครื่องมันใหญ่ และช่องใส่ซิม (microSIM) และ MicroSD Card ที่รวมมาเป็นช่องเดียวกันมีฝาครอบให้ครบ ไอตัวฝาครอบนี่เองก็เปิดยาก เวลาปิดก็ยากเหมือนกัน ต้องถูกจังหวะถึงจะง่าย ส่วนด้านล่างของเครื่องนั้นมีช่องเชื่อมต่อ microUSB พร้อมฝาปิดที่เปิดยากพอสมควรถ้าไม่มีเล็บและด้านข้างของเครื่องไม่มีปุ่ม Shutter มีแต่ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงเท่านั้น

ส่วนของ Software ภายในมาพร้อมกับ Android 4.1.1 Jelly Bean ไวขึ้นมากมายพร้อมกับ Sense 4+ สดใหม่กว่าเดิม ผมลองเล่นแล้วพบว่ามันลื่นกว่าเดิมเล็กน้อยแต่อาจจะไม่ต่างจากตัว One X เท่าไรนัก เพราะว่าตัว CPU เป็น Quad-Core เหมือนกัน แต่ตัว Butterfly นี่เป็นตัว Qualcomm Snapdragon S4 ที่ผลทดสอบแสดงให้เห็นว่าเร็วกว่าพอสมควร ซึ่งจะสังเกตได้ก็ตอนเปิด Application หรือตอนเล่นเกมนั่นแหละครับ

ภาพรวมแล้วต้องบอกว่า HTC Butterfly มีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว ทั้งเรื่องของตัว Spec และขนาดหน้าจอที่ใหญ่โดนใจหลายๆคน สิ่งที่ผมติดใจมากก็คือเรื่องของหน้าจอที่ใสกิ๊ง Super LCD3 ใสกว่ารุ่นที่ผมเคยเล่นมาแล้วทั้งหมด Super AMOLED ที่ว่าสวยชิดซ้ายไปเลยทีเดียว (แต่ Super AMOLED สดกว่า) ถ้าเปิดราคามาไม่แพงถูกกว่า Galaxy Note 2 ละก็ผมว่าน่าจะเป็นกระแสเลยละครับ เอาละครับนี่ก็เป็นแค่การ Preview เดี๋ยว Review จะตามมาอีกที เอาแค่หอมปากหอมคอ…ขอลาไปก่อน…สวัสดีครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners