กลุ่มทรู เดินหน้าลุย “ทรู ดิจิทัล พาร์ค” หวังดันเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลใหญ่สุดในอาเซียน คาดแล้วเสร็จปลายปี 61

โดย shyboy | 23 พฤศจิกายน 2560 เมื่อ 15:57 น. | อ่าน 51

นายฐนสรณ์ ใจดี 1กลุ่มทรู เดินหน้าโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค สร้างระบบ Ecosystem แบบครบวงจร มุ่งเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลของไทยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมยกระดับให้เทียบเท่ากับสากล ที่จะช่วยส่งเสริมศักยภาพสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตแข็งแกร่งและแข่งขันได้บนเวทีโลก

WHIZDOM_Park-2

Presentation_True Digital Park_231117_002โครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค จะเน้นการสร้างระบบ Ecosystem แบบครบวงจร ด้วยแนวคิด Open Innovation จากการรวมตัวกันของบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เหล่าสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการ นักลงทุน รวมทั้งศูนย์ R&D ของมหาวิทยาลัย และหน่วยงานภาครัฐ ทำให้เกิดชุมชนเพื่อผู้ประกอบการเริ่มต้น เป็นแหล่งหลอมรวมองค์ความรู้ที่เอื้อประโยชน์ต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัล ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่สนับสนุนการสร้างแรงบันดาลใจ ผลักดันการสร้างสรรค์นวัตกรรมให้เกิดขึ้นจริง และต่อยอดธุรกิจของเหล่าสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน

WHIZDOM101_Wide Presentation_True Digital Park_231117_004 Presentation_True Digital Park_231117_008โครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค จะตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทติดรถไฟฟ้าในโครงการวิสซ์ดอม 101 (Whizdom 101) ย่านนวัตกรรมปุณณวิถี มีขนาดพื้นที่ประมาณ 77,000  ตารางเมตร (ปัจจุบันกำลังดำเนินงานในเฟสแรกบนพื้นที่ 40,000 ตารางเมตร) จัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซน ได้แก่

  • Co-working Space สำหรับการทำงาน เรียนรู้และสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกัน
  • Enterprise Space สำนักงานบริษัทข้ามชาติ และเหล่าสตาร์ทอัพ
  • Innovation Space ศูนย์นวัตกรรม และเครื่องมือเทคโนโลยีชั้นนำ
  • Events and Business Services Space เติมเต็มไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งห้องประชุมและสัมมนา  ร้านอาหาร และกิจกรรมสันทนาการต่างๆ รวมทั้งศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ ให้คำปรึกษาและสนับสนุนการทำธุรกิจ

Digital-Park Presentation_True Digital Park_231117_005 Presentation_True Digital Park_231117_006นอกจากจะเป็นการออกแบบพื้นที่เพื่อให้เกิดระบบนิเวศสมบูรณ์แบบอย่างแท้จริงแล้ว โครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค ยังมีระบบสื่อสารความเร็วสูงทั้งแบบมีสายและไร้สาย เชื่อมโยงทั่วทั้งโครงการ รวมทั้งโซลูชั่น IoT และดิจิทัลแพลตฟอร์ม เพื่อรองรับการทำธุรกิจ อาทิ คลาวด์ คอมพิวติ้ง และ ระบบ e-Payment เป็นต้น

ระบบ Ecosystem ของทรู ดิจิทัล พาร์ค  สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของสตาร์ทอัพครบครันในที่เดียว ทั้งสร้างแรงบันดาลใจ ต่อยอดไอเดียนวัตกรรม และติดสปีดให้ธุรกิจเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่จากทั่วโลก (Global Tech Giants) ตั้งสำนักงานหรือสาขาในประเทศไทย สตาร์ทอัพและผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีและดิจิทัล อาทิ IoT และ Big Data Analytics, Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning, e-Commerce, Creative Content และ Gaming รวมทั้งธุรกิจเทคในด้านการเงิน (FinTech), การศึกษา (EduTech), การท่องเที่ยว (TravelTech), การเกษตร (AgriTech) และ การสาธารณสุข (HealthTech) เป็นต้น

โครงการบ่มเพาะวิสาหกิจเริ่มต้น (Incubators and Accelerators) ด้วยกิจกรรมและเวิร์คช้อปต่างๆ ที่จะเสริมสร้างความรู้และประสบการณ์รอบด้านในการทำธุรกิจ และสร้างเครือข่ายชุมชนสตาร์ทอัพในระดับภูมิภาค แหล่งรวมนักลงทุนจากทั่วโลก (Investors and VCs) ที่มองหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีศักยภาพ ตลอดจนศูนย์บริการแบบเบ็ดเสร็จ (One Stop Service) ของภาครัฐ ที่จะให้คำปรึกษาและอำนวยความสะดวกในการให้บริการด้านธุรกิจแก่เหล่าสตาร์ทอัพ รวมทั้งสิทธิพิเศษต่างๆ เพื่อดึงดูดผู้ประกอบการต่างชาติ

Presentation_True Digital Park_231117_009ฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า ปัจจุบันโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จราวปลายปี 2561 โดยมีหน่วยงานภาครัฐ อาทิ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ภายใต้ความร่วมมือการจัดตั้งศูนย์บริการดิจิทัลแบบเบ็ดเสร็จ (Digital One Stop Service) รวมทั้งบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ และกลุ่มสตาร์ทอัพให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ซึ่งก็มั่นใจว่าทรู ดิจิทัล พาร์ค จะเป็นจุดหมายปลายทางและเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลของไทย ที่จะรวบรวมคนเก่งผู้มีความรู้ความสามารถจากทั้งในและต่างประเทศเข้ามา ทำให้เกิดการหลอมรวมองค์ความรู้และประสบการณ์ เพิ่มศักยภาพให้สตาร์ทอัพไทยมีความเติบโตแข็งแกร่งและแข่งขันได้บนเวทีโลก

About Author

shyboy

shyboy

Partners