จับเทรนด์ Black Friday อีกหนึ่งเทศกาลช้อปปิ้งที่กำลังมาแรงในตลาดออนไลน์ไทย

โดย RingRangRung | 23 พฤศจิกายน 2560 เมื่อ 13:16 น. | อ่าน 245

annaยิ่งเข้าใกล้เทศกาลปลายปีมาเท่าไร ผู้คนก็ยิ่งมองหาของขวัญมามอบให้คนพิเศษกันมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่บรรดาร้านค้าต่างๆทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ก็อาศัยจังหวะช่วงนี้ในการจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ โดยที่มีหนึ่งในนั่นเป็นเทศกาลช้อปปิ้งที่ใหญ่ที่สุดก็คือวัน Black Friday (แบล็คฟรายเดย์) ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้

  • ทำไมต้อง Black Friday ?

กิจกรรมวัน Black Friday มีจุดเริ่มต้นมาจากทางสหรัฐฯ ซึ่งมักจะเป็นวันศุกร์หลังวัน “Thanksgiving” หรือ “เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า” ของทางอเมริกาในทุกปี (วันพฤหัสบดีในสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน) โดยที่ส่วนมากจะอยู่ประมาณวันที่ 23-29 พฤศจิกายน ขณะที่ในปี 2017 วัน Black Friday ก็จะตรงกับวันที่ 24 พฤศจิกายน ตามเวลาของไทยครับ

anna-dziubinska-348

แล้วทำไมต้องเรียกว่า “Black Friday” จากข้อมูลที่ค้นมาอ้างว่า จุดเริ่มต้นของที่คำนี้มาจากการใช้เรียก การจราจรที่หนาแน่นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้าในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นวันที่ตำรวจจะต้องทำงานหนักที่สุดอีกวันหนึ่งจนเหมือนเป็นสื่อให้เห็นว่านี้เป็น “วันศุกร์ที่แสนจะมืดมน” สำหรับตำรวจฟิลาเดลเฟียนั่นเอง

แต่ต่อมาคำดังกล่าวก็ได้ถูกนำไปใช้ในรูปแบบอื่น โดยเป็นการอธิบายถึงวันที่ร้านค้าปลีกจะได้กำไรมหาศาล เหมือนเวลาทำบัญชีในสมัยก่อนที่ “ตัวแดง” จะมีค่าเท่ากับผลประกอบการขาดทุน ส่วน “ตัวดำ” จะหมายถึงการมีกำไรนั่นเอง และเมื่อวันนี้มาถึงเหล่าอเมริกันชนก็จะเริ่มไปต่อคิวตามหน้าห้างร้าน หรือร้านค้าต่างๆ ที่จะพร้อมใจกันลดราคาสินค้าลงกว่า 50-80% จนเป็นภาพชินตาของทุกปีที่จะได้เห็นบรรดานักช้อปวิ่งกรูเข้าไปในร้านเพื่อแย่งชิงสินค้าราคาพิเศษ

Girlfriends communicate and connected by mobile phone

ปัจจุบันกิจกรรม “Black Friday” ก็ได้รับความนิยมไปทั่วโลกครับ ขณะที่เทรนด์การช้อปปิ้งก็ไม่ได้ถูกจำกัดเฉพาะหน้าร้านค้า แต่ยังลามไปถึงบรรดาธุรกิจ E-Commerce ร้านค้าออนไลน์ ต่างๆที่เหมือนจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องไปยืนต่อคิวให้เมื่อย แค่นอนอยู่บ้านก็คลิกซื้อของได้สบาย

  • ภาพรวมตลาดออนไลน์ในต่างประเทศช่วง Black Friday

ข้อมูลดังกล่าวมาจาก Picodi.com เว็บไซต์รวมดีลส่วนลดระดับสากลซึ่งได้มีการเก็บรวบรวมข้อมูลจากประเทศต่างๆที่ได้เข้าไปเปิดบริการ ซึ่งพบว่าในเดือน พ.ย. ปี 2016 มีการเยี่ยมชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับเดือน ต.ค. ในปีเดียว โดยตัวเลขมากที่สุดมาจาก แอฟริกาใต้ ที่มีการเข้าชมเว็บไซต์ในเดือนเพิ่มสูงขึ้น 936% รองลงมาเป็น ฟินแลนด์ 500%, โปรตุเกส 468% และ กรีซ 457%

Black-Friday-Around-the-World_TH-02

หากเจาะลงไปเฉพาะวัน Black Friday ก็พบว่าชาวแอฟริกาใต้มีการซื้อสินค้าผ่าน Picodi เพิ่มขึ้น 16,226% เมื่อเทียบกับตัวเลขการทำธุรกรรมโดยเฉลี่ยของวันอื่นๆ รองลงมาเป็น กรีซ 7,293% ,ปากีสถาน 4,400%, เม็กซิโก 3,479% และ ไนจีเรีย 3,033%

Black-Friday-Around-the-World_TH-03

ขณะที่สินค้าที่ขายดีที่สุดในช่วงเทศกาลดังกล่าว อันดับ 1 ก็ยังคงเป็น สินค้าแฟชั่น ถัดมาในอันดับ 2 เป็นสินค้าอิเล็กทรอนิคส์ ต่อมาเป็น หนังสือ, น้ำหอม, สินค้าสำหรับเด็กและทารก ตามลำดับ

Black-Friday-Around-the-World_TH-05

 

  • วัน Black Friday ในประเทศไทย

สำหรับประเทศไทย ทาง Picodi.com ระบุว่ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์ในช่วงเทศกาล Black Friday เพิ่มขึ้น 5,35% และมีบริการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 566% โดยที่มีส่วนลดต่างๆเกิดขึ้นในช่วงนี้ถึง 60% มากกว่าช่วงปกติที่มีอยู่ 45% อย่างชัดเจน ขณะที่ราคาสั่งซื้อโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 1,132 บาท เพิ่มขึ้นจากช่วงปกติซึ่งอยูที่ 790 บาท

Black-Friday-Around-the-World_TH-071

ขณะที่นักช้อปชาวไทยสามารถประหยัดเงินจากการควักกระเป๋าในช่วงเทศกาลนี้คิดเป็นเลขโดยเฉลี่ยนต่อหัวได้ถึง 2,001 บาท ขณะที่วันปกติจะประหยัดได้ 1,662 บาท หากคิดรวมทั้งประเทศก็จะประยัดได้ถึง 8,759,971 บาทเลยทีเดียว

Black-Friday-Around-the-World_TH-06

ส่วนแบรนด์ที่ทรงอิทธิพลในกิจกรรมการซื้อขายวัน Black Friday ที่สุดของไทย เบอร์ 1 เป็นของ Lazada ยักษ์ใหญ่ในวงการ E-Commerce ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งนอกจากจะเป็นยักษ์ใหญ่ของไทยแล้ว ก็ยังเป็นเบอร์ต้นๆของ เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, มาเลเซียและอินโดนีเซีย อีกด้วย

จากผลสำรวจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมวัน Black Friday ก็เป็นอีกหนึ่งเทศกาลช้อปปิ้งในระดับสากลที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะกับใครที่กำลังมองหาส่วนลด ข้อเสนอดีๆ ส่งท้ายปลายปีแบบนี้ ซึ่งก็ต้องมารอชมกันว่าในช่วงเทศกาลจะมีอะไรดีๆเด็ดๆ ออกมาให้ชมกันบ้าง โดยเฉพาะจากทาง Lazada แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ขวัญใจมหาชน

ที่มา: picodi.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners