รับเละอีก Qualcomm โดนตรวจสอบในเกาหลีใต้ส่อใช้วิธีการผูกขาดตลาด

โดย iSkyline | 23 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 12:21 น. | อ่าน 12

qualcomm logo

เรียกได้ว่าปี 2015 ทาง Qualcomm นั้นเป็นช่วงรับเละทั้งปี ตั้งแต่ต้องไปแก้ข้อกล่าวหาความพยายามผูกขาดตลาดเทคโนโลยีและชิปเซ็ตในตลาดประเทศจีน แต่ก็ไม่เป็นผลนักจนทำให้โดนปรับไปเป็นเงินเฉียดๆ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ พร้อมกับการปรับแก้ข้อตกลงทางธุรกิจให้โปร่งใสกับคู่ค้ามากขึ้น (ข่าว) และล่าสุดกับการเปิดเผยของผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตจากสหรัฐ ที่ยืนยันว่าพวกเขากำลังถูกตรวจสอบในข้อหาความพยายามผูกขาดตลาดในเกาหลีใต้ โดย Korea Fair Trade Commission คณะกรรมการที่ดูแลกำกับการค้าเสรี

โดยข้อกล่าวหาต่อทาง Qualcomm ครั้งนี้ถูกระบุว่าเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการธุรกิจที่ทางผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตชื่อดังใช้วิธีการเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายสำหรับเข้าถึงสิทธิบัตรจากผู้ผลิตโทรศัพท์เป็นเงินส่วนแบ่งต่อจำนวนการขายอุปกรณ์ (Device-levl Licensing) ซึ่งขัดแย้งต่อกฏหมายที่มีการบังคับใช้ประเทศเกาหลีใต้ สำหรับคู่ค้าสำคัญก็ประกอบไปด้วยสองยักษ์ใหญ่ของวงการโทรศัพท์อย่าง LG และ Samsung อย่างไรก็ดีทาง Qualcomm นั้นก็แก้ต่างว่าการเรียกเก็บเงินในลักษณะดังกล่าวเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรมที่ดำเนินการบังคับใช้อย่างแพร่หลายทั่วไป แต่ก็พร้อมเปลี่ยนแปลงข้อตกลงทางธุรกิจให้สอดคล้องกับกฏหมายข้อบังคับในแต่ละท้องถิ่นต่อไป เช่นเดียวกับที่ดำเนินการไปแล้วในประเทศจีน

ในอดีตเมื่อปี 2009 ทาง KFTC นั้นก็เคยลงดาบสั่งปรับเงินทาง Qualcomm เป็นเงิน 208 ล้านเหรียญสหรัฐ มาแล้วในเรื่องที่ว่าด้วยการเรียกเก็บเงินจากการเข้าถึงใช้งานสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครือข่าย CDMA อย่างไม่เป็นธรรมต่อผู้ผลิตในท้องถิ่น

ที่มา: pcworld

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners