[Review] Sennheiser CX 7.00BT หูฟังไร้สาย เสียงใส เบสนุ่ม สบายคอ

โดย RingRangRung | 23 ตุลาคม 2560 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 464

Zen-1-2เมื่อช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา เซนไฮเซอร์ ( Sennheiser) แบรนด์เครื่องเสียงจากเยอรมนี ได้มีการจัดงานเปิดตัวกองทัพผลิตภัณฑ์ใหม่กันอย่างเป็นทางการในประเทศไทย และหนึ่งในนั้นก็คือ Sennheiser CX 7.00BT หูฟังไร้สาย แบบคล้องคอ ที่เราจะเอามารีวิวกันในตอนนี้ครับ

Zen-1-3

Sennheiser CX 7.00BT เป็นหูฟังอินเอียร์แบบไร้สาย ที่มาพร้อมก้านคล้องคอ ที่ดีไซน์เน้นไปที่การใช้งานเชิงไลฟ์สไตล์ทั่วไป โดยมีสเปคดังนี้ครับ

 • รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.1 / NFC
 • มีเทคโนโลยี Qualcomm apt-X ระบบเสียงไร้สายคุณภาพสูง
 • ระบบเชื่อมต่อรองรับการทำงานทั้ง A2DP / AVRCP / HSP / HFP
 • รูปแบบของหูฟังเป็นแบบอินเอียร์ ไดรเวอร์ Dynamic
 • ตอบสนองต่อย่านความถี่ 17Hz – 21,000Hz
 • ระดับความดันของเสียง (SPL) 112 dB
 • รูปแบบการรับเสียงแบบ Omni-directional
 • แบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออนโพลเมอร์ขนาด 170mAh ชาร์จไฟผ่านพอร์ต Micro USB
 • ระยะเวลาในการใช้งานแบบ A2DP / HFP อยู่ที่ 10 ชั่วโมง
 • ใช้เวลาในการชาร์จ 1.5 ชั่วโมงโดยประมาณ

Zen-3 Zen-4

แพ็คเกจของ CX 7.00BT เป็นกล่องสีดำคมเข้ม มีระบุสเปคเด่นๆ ไว้บนกล่องอย่างครบถ้วน เมื่อดึงถาดพลาสติกออกมาจากข้างใน ก็จะเจอกับหูฟังที่วางไว้เข้าล็อคกับถาดพอดี ขณะที่อุปกรณ์เสริมต่างๆจะอยู่ข้างใต้ถาด โดยของที่ให้มาประกอบด้วย

Zen-1-4 Zen-2-3

 • หูฟัง Sennheiser CX 7.00BT
 • สาย Micro USB
 • จุกหูฟัง (XS/S/M/XL)
 • ซองผ้าสำหรับเก็บหูฟัง
 • ใบคู่มือการใช้งาน

Zen-1-6

Zen-3-2

CX 7.00BT ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ตัวหูฟังรวมทั้งก้านคล้องคอมีน้ำหนักเบาเพียง 48 กรัม ตัวสายหูฟังเป็นแบบกลมที่มีความแบนนิดๆ ส่วนความยาวของสายก็อยู่ในระดับกำลังดีหมดห่วงเรื่องปัญหาสายพันกัน

Zen-1-8

DSC01216

วัสดุในการผลิต CX 7.00BT ทาง Sennheiser ก็คัดสรรมาเป็นอย่างดีครับ ตัวก้านใช้พลาสติกเนื้อแข็งที่มีความยืดหยุ่นสวมเข้าคอได้พอดี ซึ่งตรงส่วนพื้นผิวที่จะสัมผัสกับผิวคอของเราจะมีความนิ่มดีไซน์โค้งมนลบเหลี่ยมมุม ใส่แล้วไม่รู้สึกระคายต้นคอ

Zen-1-9

ฟังค์และปุ่มการใช้งานส่วนใหญ่จะอยู่ที่ทางซ้ายของก้านหูฟังครับไล่มาตั้งแต่ ไฟแสดงสถาะแบบ LED ,ปุ่ม Power ,ช่องไมโครโฟน , ปุ่ม Play/Pause ,ปุ่มปรับระดับเสียง และพอร์ต MicroUSB ซึ่งซ้อนอยู่ตรงปลายของก้าน

Zen-1-11

การเชื่อมต่อกับตัวหูฟังสามารถทำได้ 2 วิธีคือ

1) เชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Bluetooth / NFC : ไม่มีอะไรยุ่งยากครับ ในการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ก็เริ่มจากการเปิดหูฟังและกดปุ่ม Power ค้างไว้ประมาณ 4 วินาที จากนั้นมาที่ตัวอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อเปิด Bluetooth แล้วเลือกจับคู่กับ “CX 7.00BT”

Zen-1-12

ขณะที่การเชื่อมต่อแบบ NFC จะง่ายกว่าคือแค่เปิดหูฟัง เปิดการเชื่อมต่อแบบ NFC ที่อุปกรณ์แล้วเอาด้านหลังเครื่องมาแตะกับตัวก้านหูฟังทางฝั่งขวา สังเกตตรงจุดที่มีสัญลักษณ์ NFC ทิ้งไว้แปปเดียวเรียบร้อย

DSC01207 DSC01210

2) เชื่อมต่อโดยใช้สาย MicroUSB : สาย MicroUSB ที่แถมมาให้ในกล่องนอกจากจะใช้สำหรับชาร์จไฟแล้ว ก็ยังเป็นสายสำหรับต่อหูฟังเข้ากับตัวอุปกรณ์ PC ได้ด้วยครับ แถมคุณภาพเสียงก็ไม่ได้ดร็อปไปเลย ซึ่งในระหว่างที่เชื่อมต่อกับ PC ตัวหูฟังก็จะมีการชาร์จไฟไปในตัวด้วย และข้อดีอีกอย่างของหูฟัง CX 7.00BT คือเรายังคงสามารถใช้งานหูฟังได้แม้จะมีการชาร์จไฟอยู่ก็ตาม

Zen-2-4 Zen-2-8

ในการเชื่อมต่อแบบไร้สายตัว CX 7.00BT จะรองรับการเชื่อมต่อพร้อมกันได้มากกว่าหนึ่งอุปกรณ์ หากที่ต่ออยู่เป็นสมาร์ทโฟนตัวหูฟังจะสลับสัญญานไปหาเครื่องที่มีสายเรียกเข้าเองทันที นับว่าตอบโจทย์สำหรับคนที่พกมือถือหลายเครื่อง

Zen-1-10

นอกจากปุ่ม Power ที่จะใช้ในการสั่งจับคู่ หรือ Pairing กับอุปกรณ์ได้แล้ว ในปุ่มอื่นๆก็ยังมีฟังค์ชั่นการใช้งานท่มากกว่าสัญลักษณ์บนปุ่ม ยกตัวอย่างเช่น ปุ่มปรับระดับเสียงหากกดหนึ่งครั้งจะเป็นการ เพิ่ม-ลด เสียงตามปกติ แต่ถ้ากดค้างประมาณ 2 วินาทีจะเป็นการเลื่อนลำดับเพลงไป ข้างหน้า-ถอยหลัง

ขณะที่ตัวปุ่ม Play/Pause ก็แทบจะใช้งานเกี่ยวกับฟังค์ชั่นการโทรเกือบทั้งหมด ใครที่ไม่เคยใช้งานหูฟังประเภทนี้แนะนำให้ศึกษาคู่มือกันก่อนครับ เวลาใช้จริงจะได้ไม่พลาด เพราะขนาดตัวผมเองที่เคยจับหูฟังแนวนี้มาบ้างก็ยังมีกดผิดกดถูก โดยเฉพาะตัวปรับระดับเสียงของรุ่น CX 7.00BT ที่เมื่อคล้องคอปุ่มลดเสียงจะอยู่ด้านหน้าซึ่งเป็นตำแหน่งที่กดง่ายที่สุด ขณะที่ตัวเพิ่มเสียงจะอยู่ด้านใน ซึ่งค่อนข้างจะฝืนๆหน่อยเวลาใช้จริง

Zen-1-11

ตามเอกสารของ Sennheiser CX 7.00BT ระบุว่าหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานแบบไร้สายได้นานสูงสุด 10 ชั่วโมง แต่เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าอายุการใช้งานที่เห็นมาจากการทดสอบด้วยสภาวะคงที่ในห้องปฏิบัติการณ์เพื่อให้ได้ผลที่เที่ยงตรงมากที่สุด

20171021_144457

ในขณะที่พฤติกรรมการใช้งานจริงจะมีทั้งการเพิ่มลดระดับเสียง ใช้คุยโทรศัพท์ สลับสัญญานไปมาระหว่างเครื่อง ซึ่งพฤติกรรมการใช้งานเหล่านี้ล้วนมีผลต่อแบตเตอรี่ครับ และจากที่ลองใช้มาก็พบว่ารุ่นนี้สามารถอยู่ได้นานถึง 7-8 ชั่วโมงสบายๆ ขณะตอนใช้งานหากไม่มีการเชื่อมต่อสักระยะ ตัวหูฟังก็จะปิดไปเองโดยอัตโนมัติเพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน

20171021_144518

แต่ที่ขอติงหน่อยคือเรื่องระบบการแจ้งสถานะแบตเตอรี่ที่ส่วนตัวมองว่ายังไม่ชัดเจนพอ ทั้งการที่ไม่บอกสถานะคงเหลือของแบตฯในทันทีในที่เปิดใช้หูฟัง จะเช็คก็ต่อเมื่อกดปุ่ม Power ซ้ำอีกครั้ง ระบบถึงจะบอกสถานะคงเหลือของแบตฯ แถมการแจ้งก็ยังเป็นการระบุแบบกว้างๆ อย่าง “Between 5 and 10 hour playtime” หรือใช้ได้อีกราว 5-10 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการบอกที่กว้างมากๆ ใครที่คิดจะเอาไปใช้ในระหว่างเดินทางไกลแนะนำว่าชาร์จไฟให้เต็มไว้ก่อนจะดีที่สุด

Zen-1-7 Zen-1-5

มาที่เรื่องคุณภาพเสียงกันบ้าง CX 7.00BT ใช้ไดรเวอร์ Dynamic ตอบสนองต่อย่านความถี่ 17Hz – 21,000Hz และมี Qualcomm apt-X ระบบบีบอัดเสียงผ่าน Bluetooth มีอัตราการสตรีมมิ่งเสียงในคุณภาพสูงสุดที่ 44.1kHz/16bit เท่ากับความถี่สูงสุดของ CD Audio หรือหมายความว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะทำให้เราได้รับเสียงจากอุปกรณ์ไร้สายในคุณภาพระดับเดียวกันกับการฟังเพลงผ่าน CD Audio แต่!!ไฟล์ต้นทางเองก็ต้องเป็นไฟล์ที่มีคุณภาพเหมือนกัน

capture-20171020-194244

ในปัจจุบันก็มีสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่รองรับกับเทคโนโลยี apt-X ครับ ยกตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S7, S8/S8+ , Huawei P10 ,LG G5, G6, V30 , Sony Xperia  XA1 Ultra ,XZ1 / XZ1 Compact ,HTC 10 เป็นต้น >>เช็ครายชื่อผลิตภัณฑ์ที่มี apt-X ได้ตามลิงค์นี้<<

capture-20171020-194318 capture-20171020-194350

จากการทดสอบเสียงพบว่า Sennheiser CX 7.00BT ให้คาแร็คเตอร์เสียงที่โดดเด่นในโทนกลางและสูง ซึ่งให้เสียงที่แหลมใส เคลียร์ไม่ถึงกับบาดหู ขณะที่ตัวเบสนุ่มนวลชัดเป็นลูก เก็บรายละเอียดเครื่องดนตรีได้ครบ เสียงร้องชัดเป็นธรรมชาติ

DSC01212

หูฟัง Sennheiser CX 7.00BT ทำมาได้ตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวันครับ เหมาะสำหรับคนที่หาหูฟังไร้สายที่มีแบตเตอรี่ใช้งานได้นานๆ สามารถสวมติดคอได้ทั้งวันโดยที่ไม่รู้สึกรำคาญ แต่ส่วนตัวยังไม่เคลมไปถึงการใช้งานแนวสปอร์ตใส่ออกกำลังกายนะครับ เนื่องจากตัวข้อมูลที่ได้มาไม่มีการระบุว่ารุ่นนี้มีความทนน้ำ ทนเหงื่อ มากน้อยแค่ไหน

DSC01213

สำหรับแนวเพลงที่เหมาะก็ต้องเป็นแนวใสๆทั่วไปไม่ว่าจะเป็น ป๊อป ,แจ๊ส ,อะคูสติก อาจจะติดร็อคได้นิดหน่อย ไม่ถึงขั้นแนวโฉ่งฉ่างเมทัล เพราะความแน่นของเบสยังไปไม่ถึงจุดสะท้านจริงๆ แต่สำหรับใครที่ชอบฟังหลายๆแนวก็ลองใช้แอปฯฟรี Captune ของ Sennheiser ได้ครับ ซึ่งเป็นแอปฯสำหรับเล่นเพลง และมีโปรแกรมปรับแต่ง EQ ในตัว ที่น่าจะพอให้ปรับจูนเสียงจนเจอแบบที่ชอบได้

Zen-1

Sennheiser CX 7.00BT วางจำหน่ายในไทยสนนราคาที่ 6,490 บาท พร้อมรับประกันเป็นระยะเวลา 2 ปี ใครที่อ่านแล้วสนใจสามารถไปทดลองฟังเสียง ซื้อหามาเป็นเจ้าของกันได้ทั้งจากหน้าร้าน มั่นคง แก็ตเจ็ท, พาวเวอร์บาย ,พาวเวอร์มอล,บีเทรน,ลอฟท์,จาเบ็น ประเทศไทย,โปรปลั๊กอิน รวมถึงช่องทางออนไลน์ ลาซาด้า ,ชอปปี้ และอีเลฟเว่นสตรีท ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners