บันทึกภาพประวัติศาสตร์ Bike for MOM ด้วย OPPO Mirror 5

โดย nookzz | 24 สิงหาคม 2558 เมื่อ 12:04 น. | อ่าน 96

001_IMG20150816133026ผ่านไปแล้วกับกิจกรรม Bike for MOM “ปั่นเพื่อแม่” เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558 กับกิจกรรมการปั่นจักรยานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา โดยในกิจกรรมนี้มีนักปั่นลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในเขตกรุงเทพฯ 40,000 คน และมีนักปั่นร่วมลงทะเบียนในเขตภูมิภาคอีกกว่า 254,863 คน รวมเป็นจำนวนผู้ลงทะเบียนทั่วประเทศกว่า 294,863 คน และในกิจกรรมนี้ทาง กินเนสบุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ด ได้บันทึกเอาไว้ว่าเป็นการปั่นจักรยานพร้อมกันมากที่สุดในโลก จำนวนกว่า 146,266 คัน

mirror-5-bfm-002

ด้วยความที่ตัวผมเองก็เป็นทั้งคนที่ชอบการปั่นจักรยานเพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวัน และก็ชอบการถ่ายภาพ เลยไม่พลาดที่จะไปร่วมกิจกรรมครั้งนี้ในฐานะของผู้บันทึกภาพประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการจักรยานไทย เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีการจัดกิจกรรมใหญ่ๆ แบบนี้อีกหรือไม่ แต่ครั้นจะปั่นจักรยานไปด้วย พกกล้องใหญ่ติดตัวไปด้วยก็คงจะไม่เหมาะและกลายเป็นภาระในการปั่นซะมากกว่า ในเมื่อมีสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพสวยอย่าง OPPO Mirror 5 อยู่ในมือ เลยขอใช้เจ้าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ทำหน้าที่บันทึกภาพกิจกรรมครั้งนี้ซะเลย

mirror-5-bfm-003

OPPO Mirror 5 ถ่ายภาพสวยด้วยกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกซิกเซล พร้อมด้วยระบบประมวลผลภาพอัจฉริยะ Pure Image 2.0+ มีโหมดการถ่ายภาพที่แปลกใหม่สร้างสรรค์มากมาย

mirror-5-bfm-004

เส้นทางการปั่น Bike for MOM ของจังหวัดกรุงเทพฯ เริ่มต้นที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ไปจนถึงกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ถนนพหลโยธิน) แล้ววกกลับมาเข้าเส้นชัยที่ลานพระบรมรูปทรงม้าอีกครั้ง เป็นระยะทางรวม 43 กม. โดยในกิจกรรมครั้งนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ทรงจักรยานนำขบวนพสกนิกรด้วยพระองค์เอง สร้างความปลาบปลื้มให้กับเหล่านักปั่น และพสกนิกรที่เฝ้ารับเสด็จอยู่ตามเส้นทางครับ

โดยที่กิจกรรมนี้ไม่ใช่การแข่งขัน ไม่มีรางวัลสำหรับผู้เข้าเส้นชัยในอันดับต้นๆ เป็นเพียงการแสดงพลังของกลุ่มคนที่รักการปั่นจักรยาน ใครปั่นต่อไม่ไหวจะหยุดปั่นระหว่างทางก็ไม่มีใครว่ากัน

และในส่วนของตัวผมเองก็มีเป้าหมายอยู่ที่การบันทึกภาพเป็นหลัก เลยขอปั่นแค่ระยะทางสั้นๆ ระหว่างลานพระบรมรูปทรงม้า ไปอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คของการปั่นครั้งนี้ และปั่นกลับมาลานพระบรมรูปอีกครั้งเพื่อบันทึกภาพในช่วงท้ายของกิจกรรม ภาพที่ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5 จะสวยขนาดไหน ตามมาดูกันครับ

เชิญชมคลิปวิดีโอบันทึกภาพกิจกรรม Bike for MOM โดยที่คลิปนี้บันทึกทั้งในส่วนของภาพนิ่งและวิดีโอด้วย OPPO Mirror 5 ซึ่งมีการถ่ายคลิปในโหมดพิเศษ “เลนส์แบบเร็ว” (Fast lens) ทำให้ได้คลิปแบบเร่งความเร็วที่ดูน่าตื่นตา จะเป็นอย่างไรลองชมดูครับ

mirror-5-bfm-005 mirror-5-bfm-006 mirror-5-bfm-007

บรรยากาศหน้าลานพระบรมรูปทรงม้า ก่อนเวลาออกตัวจากจุด Start ที่เวลา 15:00 น. ต้องบอกว่าชาวจักรยานร่วมใจกันมางานนี้แบบมืดฟ้ามัวดิน และมีจำนวนนักปั่นมากันเกินกว่าจำนวนที่ลงทะเบียนไว้ 40,000 คนแน่นอนครับ ตัวผมเองก็มาร่วมงานนี้โดยที่ไม่ได้ลงทะเบียนเช่นกัน (เพราะลงทะเบียนไม่ทัน)

mirror-5-bfm-008

OPPO Mirror 5 สร้างสรรค์ภาพถ่ายที่สวยงามแปลกใหม่ไม่เหมือนใครด้วยโหมดการถ่ายแบบ “การรับแสงสองครั้ง” (Double Exposure) เป็นการถ่าย 2 ภาพแล้วมาซ้อนรวมเป็นภาพเดียว

mirror-5-bfm-009 mirror-5-bfm-010 mirror-5-bfm-011 mirror-5-bfm-012

บรรยากาศอีกมุมหนึ่งของจุดรวมพลบนถนนราชดำเนินนอก เต็มไปด้วยมวลมหาชนคนรักการปั่นจำนวนมหาศาล เป็นภาพประวัติศาสตร์ที่หาดูได้ยาก และไม่แน่ใจว่าในชีวิตนี้จะได้เห็นภาพแบบนี้อีกหรือไม่

mirror-5-bfm-013 mirror-5-bfm-014 mirror-5-bfm-015

งานนี้แค่มีใจรักในการปั่น ก็มาเข้าร่วมกันได้โดยไม่มีการแบ่งแยกประเภทจักรยานครับ เรียกว่ามากันครบทุกประเภทจักรยานจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น จักรยานเสือหมอบ, เสือภูเขา, ฟิกเกียร์, จักรยานแม่บ้าน, จักรยานพับ, จักรยาน 3 ล้อใช้มือโยกของคนพิการ, จักรยานล้อโตล้อเล็กมากันครบหมด มีบางช่วงของการปั่นผมเห็นเด็กตัวน้อยๆ เอาจักรยานเด็ก 4 ล้อ มาปั่นร่วมขบวนด้วย โดยมีแม่ปั่นจักรยานอีกคันตามมาอยู่ข้างๆ (น่าเสียดายที่มั่วแต่ชื่นชมความน่ารักของเด็กๆ เลยถ่ายภาพเก็บไว้ไม่ทัน)

mirror-5-bfm-016

15:00 น. ฤกษ์ดีได้เวลาปล่อยขบวนจักรยานออกจากจุด Start บนถนนศรีอยุธยาบริเวณใกล้ลานพระรูปทรงม้า และเนื่องจากมีนักปั่นเข้าร่วมจำนวนหลายหมื่นคน ทำให้ใช้เวลาร่วมชั่วโมงกว่าจักรยานทั้งหมดจะวิ่งผ่านจุด Start ออกไป

mirror-5-bfm-017

บรรยากาศ ณ จุดปล่อยตัวบริเวณถนนศรีอยุธยา

mirror-5-bfm-018

บรรยากาศ ณ จุดปล่อยตัวบริเวณถนนศรีอยุธยา

mirror-5-bfm-019

บรรยากาศ ณ จุดปล่อยตัวบริเวณถนนศรีอยุธยา

mirror-5-bfm-020

เปลี่ยนมาถ่ายบรรยากาศ ณ จุดปล่อยด้วยด้วยโหมด “การรับแสงสองครั้ง” ของ OPPO Mirror 5 ก็ได้ภาพที่แปลกใหม่สะดุดตาดีครับ

mirror-5-bfm-021

ถ่ายด้วยโหมด “การรับแสงสองครั้ง”

mirror-5-bfm-022

ถ่ายด้วยโหมด “การรับแสงสองครั้ง”

mirror-5-bfm-023

บรรยากาศหลังเส้น Start หน้ากองทัพภาคที่ 1 บนถนนศรีอยุธยา ชาวจักรยานพร้อมรถคู่ใจหลายหมื่นคันเตรียมออกตัวจากเส้น Start

mirror-5-bfm-024 mirror-5-bfm-025

ภาพซ้าย เป็นภาพที่ถ่ายด้วยโหมดกล้องปกติ ส่วนภาพขวา ถ่ายด้วยโหมด “ตัวกรองสีที่สวยงาม” (Various Filters) ของ OPPO Mirror 5 ที่มีฟิลเตอร์ให้เลือกโทนสีภาพสวยๆ ได้ถึง 11 โทนสี ถ่ายมาแล้วได้ภาพสวยๆ เลย ไม่ต้องใช้แอพแต่งภาพให้ยุ่งยากครับ

mirror-5-bfm-026 mirror-5-bfm-027

เมื่อเก็บภาพบริเวณจุด Start จนเป็นที่พอใจ ก็ได้เวลาแล้วครับ ที่ผมจะออกปั่นไปบนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ Bike for MOM ร่วมกับนักปั่นอีกหลายชีวิตที่มีความเชื่อในสิ่งเดียวกัน ตอนนี้จอดรอที่เส้น Start เตรียมออกตัวครับ

mirror-5-bfm-028

ได้เวลาไปแล้วครับ Go Go Go!!!

mirror-5-bfm-029

ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โตเกียว”

mirror-5-bfm-030

ระหว่างทางปั่นผ่านหน้าวัดเบญจมบพิตร ถนนศรีอยุธยา

mirror-5-bfm-031

ด้วยจำนวนนักปั่นที่มากมายบนท้องถนน ทำให้การจราจรติดขัด ต้องมีจอดรถเป็นบางช่วงครับ

mirror-5-bfm-032

หยุดพักรถอีกครั้งบนสะพานข้ามคลองหน้าวัดเบญจมบพิตร เลยหยิบ OPPO Mirror 5 ออกมาเก็บภาพสวยๆ ไว้เป็นที่ระลึกอีกสักภาพ

mirror-5-bfm-033 mirror-5-bfm-034

เส้นทางช่วงปั่นผ่านวังสวนจิตรลดา สองข้างทางร่มรื่นมากครับ

mirror-5-bfm-035 mirror-5-bfm-036

เมื่อปั่นมาถึง รพ. สงฆ์ บริเวณแยกศรีอยุธยา มีจุดบริการแจกผ้าเย็น แจกน้ำดื่ม น้ำแดงให้พลังงานดับกระหาย ตัวผมเองก็ไม่พลาดครับ จัดน้ำดื่ม และน้ำแดงไปอย่างละแก้ว

mirror-5-bfm-037

ที่หน้าโรงพยาบาลสงฆ์แสงกำลังสวย เลยหยิบ OPPO Mirror 5 ออกมาถ่ายเก็บไว้อีกภาพครับ

mirror-5-bfm-038

ภาพนี้ผมชอบมาก คนตัวเล็กๆ กับจักรยานคันเล็กๆ ในเมืองใหญ่ ห่วงเวลาหนึ่งบนเส้นทางมุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

mirror-5-bfm-039

(ถ่ายด้วยโหมด ตัวกรองสีที่สวยงาม ใช้ฟิลเตอร์ภาพแบบ “โมโน”)

ใกล้ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของผมในวันนี้แล้วครับ ระหว่างทางก็มีจอดพักถ่ายภาพบ้าง

mirror-5-bfm-040

ระหว่างทางที่ใกล้ถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สายตาก็เหลือบไปเห็นน้องผู้หญิงคนนี้ปั่นจักรยานคันเล็กๆ อยู่ทางด้านขวา น้องเขาปั่นมาคนเดียวครับ ไม่เห็นว่ามีพ่อหรือแม่ปั่นตามมาด้วย ตลอดช่วงที่น้องเขาปั่นผ่าน มีเสียงเชียร์ดังจากผู้คนข้างทางตลอดเวลา ทำให้อดทึ่งในความตั้งใจของน้องเขาไม่ได้ ในขณะที่ผมปั่นจักรยานตีคู่น้องเขา เลยหยิบ OPPO Mirror 5 ออกมาจากกระเป๋า และลดความเร็วจักรยานลงนิดหน่อยเพื่อถ่ายภาพเก็บไว้ นี่มั้งครับความสนุกของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ถ้าเอากล้องใหญ่ไปคงไม่ได้ภาพนี้กลับบ้านแน่ๆ

mirror-5-bfm-041

พอมาถึงอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วก็นั่งรออีกเป็นชั่วโมงกว่าหัวขบวนที่ปั่นไปถึง กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ จะปั่นกลับมาถึงที่นี่ และก็เป็นไปตามคาดครับ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเส้นทางการปั่น บรรดานักปั่นจอดพักรถเซลฟี่ทั้งแบบเดี่ยว แบบคู่ และแบบกลุ่มกันเป็นทิวแถว ทำให้ผมได้ภาพสวยๆ ที่บันทึกช่วงเวลาประวัติศาสตร์กลับบ้านมาอีก 1 ชุด

mirror-5-bfm-042

ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5 ในโหมดภาพ “กลางคืนแบบมีสีสัน” ให้ภาพถ่ายแสงสียามค่ำคืนที่สวยงามมาก

mirror-5-bfm-043

ในระหว่างที่เดินเก็บภาพบรรยากาศแถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ก็มีนักปั่นหลายคน วานให้ผมช่วยถ่ายเซลฟี่แบบมีฉากหลังเป็นอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งสมาร์ทโพนของนักปั่นที่มาขอความช่วยเหลือก็แตกต่างหลากหลายยี่ห้อกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันคือภาพออกมามืดมาก ไม่สวยเอาซะเลย สู้ภาพที่ถ่ายด้วย OPPO Mirror 5 ไม่ได้ ภาพสว่างและสีสวยกว่ามาก อันนี้เรื่องจริงครับ

mirror-5-bfm-044

เทคนิคการถ่ายภาพตอนกลางคืนด้วยสมาร์ทโฟนให้ออกมาสวยงามน่าสนใจนั้น เนื่องจากตอนกลางคืนแสงน้อย ทำให้กล้องของสมาร์ทโฟนต้องเปิดชัตเตอร์เป็นเวลานานเพื่อการรับแสง ทำให้สิ่งที่เคลื่อนไหวในภาพจะปรากฏให้เห็นในลักษณะพร่าเบลอ ให้ใช้เทคนิคการถ่ายด้วยการมองหาตัวแบบที่น่าสนใจ โดยที่ตัวแบบนั้นต้องหยุดนิ่งหรือยืนอยู่นิ่งๆ จากนั้นวางองค์ประกอบภาพให้ดีแล้วแตะที่ปุ่มถ่ายภาพเลยครับ เราก็จะได้ภาพที่ตัวแบบหยุดนิ่ง (หรือเกือบหยุดนิ่ง) ตัดกับฉากหลังของภาพมีการพร่าเบลอ (เนื่องจากมีวัตถุเคลื่อนไหวอยู่ในฉากหลัง) เทคนิคการถ่ายในลักษณะนี้จะช่วยส่งให้ตัวแบบดูเด่นขึ้น

mirror-5-bfm-045 mirror-5-bfm-046

ได้เวลามุ่งหน้ากลับลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อบันทึกภาพช่วงเวลาสุดท้ายแห่งความประทับใจแล้วครับ

mirror-5-bfm-047

เห็นเส้นชัยแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครยอมเข้า เพราะต้องบันทึกภาพเก็บเอาไว้ดูนานๆ

mirror-5-bfm-048

ท่าเซลฟี่ยอดฮิตในหมู่คนรักจักรยาน คือการยืนหน้าเส้นชัยแล้วชูจักรยานขึ้นเหนือหัว

mirror-5-bfm-049

เจอพี่คนนี้ที่หน้าเส้นชัย ปั่นจักรยานในชุดนักรบโรมันแบบจัดเต็ม เลยขอพี่เขาถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกครับ

mirror-5-bfm-050

บรรยากาศบริเวณลานพระรูปทรงม้า เหล่านักปั่นนั่งรวมกลุ่มกันรับประทานอาหารพระราชทาน เติมพลังก่อนออกแรงปั่นกลับบ้าน งานนี้ถึงแม้ผมจะไม่ได้ปั่นเต็มระยะทาง เพราะเน้นเรื่องการบันทึกภาพเป็นหลัก แต่ก็ต้องบอกว่าคุ้มค่ามากครับ ที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ ได้ร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา และได้แสดงพลังของคนรักการปั่น

mirror-5-bfm-051

บรรยากาศอีกมุมหนึ่งบนถนนราชดำเนินนอก

mirror-5-bfm-052

คุณลุงคนนี้น่ารักมาก นำจักรยานคู่ชีพที่ประดับดวงไฟสวยงามมาร่วมขบวนปั่น Bike for MOM กับเขาด้วย

mirror-5-bfm-053

ได้เวลาปั่นจักรยานกลับบ้านแล้ว ขอลาทุกๆ ท่านไปด้วยภาพนี้ครับ

การบันทึกภาพช่วงเวลาประวัติศาสตร์ด้วย OPPO Mirror 5 ทำให้ได้ภาพดีๆ กลับบ้านมาเยอะเลยครับ ตัดสินใจไม่ผิดที่ทิ้งกล้องใหญ่ไว้ที่บ้าน และเอาแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ ติดตัวไว้เพื่อบันทึกภาพ แล้วเจอกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีครับ

คลิกที่นี่ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ OPPO Mirror 5

About Author

nookzz

nookzz