คำแถลงปิดคดีของมหากาพย์โลกเทคโนโลยี ระหว่างแอปเปิ้ลและซัมซุง

โดย iSkyline | 23 สิงหาคม 2555 เมื่อ 12:59 น. | อ่าน 116

ต่อไปนี้จะเป็นคำแถลงปิดคดีจากทั้งบริษัทแอปเปิ้ลและบริษัทซัมซุง ณ ศาลแขวงรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในคดีที่ถือเป็นการฟ้องร้องครั้งประวัติศาสตร์ของโลกเทคโนโลยี ก่อนที่จะมีการพิจารณาของลูกขุนและประกาศคำพิพากษาอย่างเป็นทางการ

(หมายเหตุ : เป็นการแปลแบบสรุปใจความสำคัญของคำแถลงปิดคดี)

(คำแถลงปิดคดีจากบริษัทแอปเปิ้ล)

เมื่ออ้างอิงจากเอกสารในประวัติศาสตร์ iPhone ได้เริ่มโครงการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 2003 และเมื่อเปิดตัวในปี 2007 โดยสตีฟ จ๊อบส์นั้นทำให้ทั่วโลกและวงการอุตสาหกรรมมือถือต้องตกตะลึง และเมื่อการเกิดขึ้นของ iPhone ถูกเรียกว่าการปฏิวัติวงการมือถือ

นั่นทำให้บริษัทซัมซุงเริ่มมีความคิดที่จะลอกแบบ iPhone แม้ว่าบริษัท Google เจ้าของระบบปฏิบัติการ Android จะขอให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงการทำงานที่ซัมซุงกำลังทำอยู่ เพราะ Google นั้นรู้ว่า กำลังเกิดการลอกแบบขึ้น

ซัมซุงนั้นจดจ่อและตั้งใจที่จะทำสินค้าที่เหมือน iPhone โดยใช้ช่วงเวลาเพียงแค่ 3 เดือนในการลอกแบบ เพื่อนำไปใช้กับมือถือ Galaxy S ของตนเอง ซึ่งไม่ต้องพบกับความเสี่ยงใดๆ เลย เนื่องจากเป็นการลอกแบบจากผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างไปสูงไปทั่วโลก

ซัมซุงเป็นแฟนพันธ์แท้ของ iPhone เลยก็ว่าได้ เมื่อครั้งแรกเห็นพวกเขารู้ว่าเป็นของดี พวกเขาพยายามแล้วที่จะแข่งขัน เมื่อพวกเขาไม่สามารถแข่งขันกับ iPhone ได้จึงเป็นที่มาของการลอกแบบอันโด่งดังที่เกิดขึ้นกับ Galaxy S

เมื่อมองไปที่งานดีไซน์ระหว่างมือถือทั้งสองเครื่อง มันง่ายมากเลยที่จะบอกว่าใครเป็นคนคิดค้นออกแบบและใครเป็นแค่คนที่เอางานออกแบบนั้นไปขายในผลิตภัณฑ์ของตน บริษัทแอปเปิ้ลได้มีการจดสิทธิบัตรในเรื่องของงานดีไซน์ออกแบบในรายละเอียดเล็กน้อยต่างๆ เอาไว้ด้วย

ทำให้เมื่อมองดูโดยรวม ผลิตภัณฑ์ทั้งสองชิ้นนี้มีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก นั่นทำให้ผลิตภัณฑ์จากบริษัทแอปเปิ้ลถูกมองว่่าไม่มีความโดดเด่น ซัมซุงได้ใช้เงินจำนวนมาก ทำให้งานออกแบบของบริษัทแอปเปิ้ลไม่ได้ถูกมองว่ามีความพิเศษอีกต่อไป

เราพร้อมที่จะแข่งขันกันด้วยนวัตกรรมของตัวเอง บริษัทแอปเปิ้ลกำลังปกป้องการลงทุนในนวัตกรรม เพราะถ้าไม่เช่นนั้นแล้ว ก็คงไม่มีบริษัทใดที่ใช้เวลากว่า 5 ปี ในการที่จะสร้างมือถือที่ปฏืวัติวงการและอุตสาหกรรมมือถือของโลก

พวกเขาได้ลอกแบบชิ้นงานของเรา แต่สิ่งที่พวกเขาบอกคือ เราไม่ต้องการที่จะจ่ายค่าเสียหายในกรณีนี้แต่อย่างใด มันเป็นสิ่งที่คุณต้องตัดสินแล้วล่ะว่าใครที่เล่นตามกฏและใครที่เล่นนอกเหนือกฏ ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงเวลาตลอดการไต่สวนคดีในครั้งนี้ ไม่มีผู้บริหารระดับสูงหรือแม้แต่นักออกแบบจากเกาหลีมาปรากฏตัวในศาลแห่งนี้เลย พวกเขาเพียงแค่ส่งทีมทนายความและผู้สังเกตุการณ์เข้าร่วมรับฟังเท่านั้น

(คำแถลงปิดคดีจากบริษัทซัมซุง)

บริษัทแอปเปิ้ลได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินกว่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ พวกเขาอาจจะใช้เงินเหล่านั้นไปกับผู้เชี่ยวชาญที่ปรากฏตัวให้การในชั้นศาล โดยที่กล่าวอ้างว่า ผลิตภัณฑ์ทั้งสองทำให้ก่อเกิดความเข้าผิดของผู้คน ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ความจริง

บริษัทแอปเปิ้ลต้องการจะสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับตัวเอง โดยที่พยายามจะสกัดกั้นตลาดของคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างบริษัทซัมซุง ซึ่งนั่นจะทำให้เปลี่ยนแปลงการแข่งขันในประเทศนี้ไปอย่างสิ้นเชิง มองย้อนกลับไปถึงการเจริญเติบโตของ Silicon Valley ในทุกวันนี้มีงานจำนวนมากเกิดขึ้น เพราะ การแข่งขันในตลาดอย่างเสรี การแข่งขันที่ได้สร้างประเทศนี้ขึ้นมา และผู้บริโภคนั้นสมควรจะได้เป็นผู้เลือก

เมื่อเราเดินเข้าไปในร้านอย่าง Best Buy ในส่วนที่จัดจำหน่ายโทรทัศน์ ของเหล่านั้นล้วนดูเหมือนกันอย่างมาก เป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยม จอแบนและมีงานออกแบบ minimalist ไปในทางเดียว ซึ่งเหมือนๆ กันทั้งหมด

บริษัทแอปเปิ้ลไม่ได้มีสิทธิ์ขาดแต่เพียงผู้เดียว ในการที่จะผลิตมือถือระบบจอสัมผัสที่มีขอบมุมเหลี่ยมมนแบบนั้น ไม่มีใครหรอกที่จะสับสนว่าซื้อผลิตภัณฑ์จากซัมซุงไปแล้ว เกิดเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล เพราะ พวกเขาได้ตัดสินใจดีแล้วและไม่ใช่ข้อผิดพลาด บริษัทแอปเปิ้ลไม่มีหลักฐานยืนยันได้ในเรื่องนี้

สำหรับ Galaxy S นั้นจะเห็นได้ชัดเลยว่าตัวเครื่องนั้นไม่ได้มีขอบความหนาเท่าใดนัก ซึ่งแตกต่างจาก iPhone อย่างชัดเจนในแง่ของงานออกแบบดีไซน์ตัวเครื่อง มีเพียงสองจุดใหญ่เท่านั้นที่ดูใกล้เคียงกัน คือ ไอคอนโทรศัพท์และนาฬิกา ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา ว่าจะให้ซัมซุงสามารถแข่งขันได้อย่างเสรีในตลาดแห่งต่อไป หรือแอปเปิ้ลจะหยุดยั้งการแข่งขันนี้ เอาไว้แค่ในศาลเท่านั้น

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners