แผนสำรอง Huawei ซุ่มพัฒนา OS ของตนเองด้วยอดีตทีมงานวิศวกรจาก Nokia

โดย iSkyline | 23 มิถุนายน 2559 เมื่อ 11:45 น. | อ่าน 25

huawei mate 8 gsmarena

ถ้าจะเรียกว่าเป็นหนึ่งทีมบุคลากรที่เนื้อหอมมากที่สุดในอุตสาหกรรมภายหลังจากการล่มสลายลงของอาณาจักรผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งในช่วงยุค 2000 อย่าง Nokia ทำให้เหล่าบรรดาวิศวกรที่เคยทำงานให้กับยักษ์ใหญ่แห่งฟินแลนด์นั้นต้องแตกกระเซ็นกระสายกันตามทำงานตามบริษัทต่างๆ บ้างก็เปิดบริษัทของตนเอง ถ้าหากไม่ได้เลือกย้ายตามไปทำงานให้กับ Microsoft

โดยล่าสุดมีการเปิดเผยจาก The Information ระบุว่าอดีตทีมงานวิศวกรซอฟท์แวร์/นักพัฒนาของ Nokia บางส่วนได้ถูกว่าจ้างจากยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมแห่งประเทศจีนให้ดำเนินการพัฒนา OS ระบบปฏิบัติการของตนเองขึ้นเป็นภายใน ซึ่งเวลานี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นแล้วที่สำนักงานย่อยในแถบประเทศสแกนดิเนเวีย เพื่อเป้าหมายเป็นตัวเลือกสำรองถ้าหากเกิดทาง Google ใช้วิธีการบีบจำกัดคู่ค้าพันธมิตร Android ต่างๆ มากจนเกินงามหรือในกรณีเลวร้ายที่สุด คือ หยุดสนับสนุนระบบปฏิบัติการ Android ให้กับอุปกรณ์ของบริษัทคู่ค้า

จากรายงานข่าวชิ้นนี้ก็จะเห็นว่าบริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์จากแดนมังกรรายนี้ไม่ได้มาเล่นๆ อีกทั้งยังนับเป็นการจ้างงานจากกลุ่มบุคลากรที่เคยทำงานให้กับบริษัทชั้นนำในวงการมาก่อนแล้ว เหมือนเช่นกับตอนที่จ้าง Abigail Brody อดีตฝ่ายออกแบบที่มีส่วนร่วมในหลายๆ โปรเจคสำคัญของ Apple มากำกับงานออกแบบให้กับ Emotion UI อยู่ในเวลานี้

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners