เปิดแนวคิดใหม่ Apple iOS 9 จะมีซอฟท์แวร์รุ่นแยกไม่ทิ้งอุปกรณ์บนฮาร์ดแวร์เก่า

โดย iSkyline | 23 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 11:45 น. | อ่าน 27

apple wwdc 15

รายงานล่าสุดเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่งาน Worldwide Developer Conference (WWDC) 2015 ในช่วงสัปดาห์ต้นเดือนมิถุนายนในอีกไม่นานนี้ อ้างอิงข้อมูลจาก 9to5mac เปิดเผยว่าในปีนี้ทาง Apple จะมีการแบ่งซอฟท์แวร์อัพเดท iOS 9 ออกเป็นสองส่วนใหญ่ โดยจะเป็นรุ่นที่ใช้ฮาร์ดแวร์ส่วนประกอบใหม่ก็จะได้รับลูกเล่นความสามารถแบบจัดเต็มครบมือ แต่ก็จะมีซอฟท์แวร์ที่ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้กับฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าได้สมบูรณ์แยกออกมาต่างหากอีกด้วย

โดยในซอฟท์แวร์สำหรับอุปกรณ์รุ่นเก่านั้นในช่วงเริ่มต้นจะมีแค่อัพเดทแกนหลักของระบบ iOS 9 ที่ปล่อยอัพเดทออกมา และเมื่อทาง Apple ทำการทดสอบลูกเล่นฟีเจอร์ใหม่บนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าว่าสามารถใช้งานสมบูรณ์แล้วก็จะเพิ่มอัพเดทเข้ามาให้ในภายหลังอีกทีหนึ่ง โดยเป็นแนวคิดความพยายามใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Apple ได้ทำการอัพเดทฟีเจอร์ความสามารถใหม่ออกมาทีเดียวพร้อมกันหมด และทยอยปรับแก้ฟีเจอร์บางส่วนที่ทำให้เครื่องโทรศัพท์เก่าบางส่วนนั้น ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเสถียรออกไปเมื่ออัพเดทแพทช์แก้ไข ซึ่งแนวคิดใหม่นี้มีความเห็นว่าอาจจะทำให้เครื่อง iPhone 4s หรือ iPad mini ยังได้รับการสนับสนุนต่อไปในเวอร์ชั่นนี้

และสำหรับใน iOS 9 จะเน้นพัฒนาภาพรวมของประสบการณ์การใช้งานด้วยการ Optimization ปรับและปรุงความสามารถตั้งแต่ชั้นของการออกแบบตัวซอฟท์แวร์ และยังจะมีฟีเจอร์พิเศษที่ออกมาเพื่อป้องกันการ Jailbreak อย่างสมบูรณ์แบบภายใต้ชื่อแคมเปญ Rootless ซึ่ง Apple จะบังคับใช้การเข้ารหัสบนระบบ iCloud สำหรับแอปพลิเคชั่นสำคัญๆ ซึ่งจะช่วยต่อต้านการโจมตีของ Malware มิจฉาชีพทั้งหลาย พร้อมทั้งรักษาข้อมูลอ่อนไหวต่างๆ เอาไว้ได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และความสามารถนี้ก็คาดว่าจะทำการแหกคุกเจาะระบบ iOS ได้ยากกว่าเดิม

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners