ภาษีเป็นเหตุ ราคาเปิดตัวในยุโรปของ iPhone SE แพงกว่าที่จำหน่ายในสหรัฐ 40 เปอร์เซ็นต์

โดย iSkyline | 23 มีนาคม 2559 เมื่อ 11:19 น. | อ่าน 81

iphone-se-mxphone

ในตอนที่ Apple เปิดเผยราคาและแผนการจัดจำหน่ายของเครื่องโทรศัพท์รุ่นใหม่ iPhone SE ระบุว่าเริ่มเพียง 399 เหรียญสหรัฐ และจะเริ่มดำเนินการส่งมอบได้ภายในวันที่ 31 มีนาคม อาจจะต้องบอกว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคหลายๆ ตลาดใหญ่ทั่วโลกจะได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์การใช้งานของระบบปฏิบัติการ iOS ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่น่าเสียดายที่อาจจะไม่ใช้ราคาในโซนกลุ่มประเทศยุโรป

เนื่องจากเมื่อคิดคำนวณรวมค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่มเข้าไปแล้ว ทำให้ iPhone SE รุ่นเริ่มต้น 16GB มีราคาเปิดตัวสูงถึง 490 เหรียญยูโร หรือคิดเป็น 550 เหรียญสหรัฐ มีส่วนต่างช่องว่างอยู่มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่รุ่นหน่วยความจำ 64GB นั้นทำราคาอยู่ที่ 590 เหรียญยูโร หรือคิดเป็น 663 เหรียญสหรัฐ เปรียบเทียบกับราคาเปิดตัวของ Apple ในสหรัฐ ซึ่งอยู่ที่ 499 เหรียญสหรัฐ เท่านั้น

อย่างไรก็ดีต้องบอกว่าราคาเปิดตัวในสหรัฐของ iPhone SE ที่นำเสนอบนเวทีประกาศตัวของ Apple นั้นเป็นราคาก่อนที่จะคิดคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งในแต่มลรัฐจะมีการเรียกเก็บที่มากน้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งอัตราการเรียกเก็บขั้นต่ำสุดจะอยู่ที่ 8 เปอร์เซ็นต์ ของราคาค้าปลีก งานนี้ก็คงต้องมาติดตามดูกันว่าทาง Apple จะไล่บี้คู่แข่งอย่าง Google Android เก็บส่วนแบ่งตลาดกลับมาได้มากน้อยแค่ไหนตั้งแต่ในช่วงไตรมาสสองนี้เป็นต้นไป

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline