ศึกวัดใจ HTC กับเบื้องหลังการออกแบบ One M9 และความพยายามสร้างเอกลักษณ์

โดย iSkyline | 23 มีนาคม 2558 เมื่อ 20:23 น. | อ่าน 6

 

htc one m9 pocketnow

ในการเปิดตัวของ HTC One M9 นั้นอาจจะสร้างความยินดีและขัดใจให้กับแฟนๆ ที่เผ้าติดตามรอชมผลิตภัณฑ์ตัวใหม่จากทางผู้ผลิตไต้หวันไปพร้อมๆ กัน โดยนอกจากสีสันใหม่และฮาร์ดแวร์ภายในที่ปรับปรุงให้ทันยุคสมัยแล้ว งานออกแบบภายนอกนั้นแทบจะสังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงน้อยมาก ยังคงชูจุดขายด้วยการใช้ตัวเครื่องเป็นวัสดุโลหะขัดหรูหราอยู่เช่นเดิม แต่เราก็มีคำให้สัมภาษณ์ของ Peter Chou ภายหลังการเปิดตัว One M9 ที่งาน Mobile World Congress 2015 จาก CNET ซึ่งได้เปิดเผยและอธิบายเหตุผลเบื้องหลังการตัดสินใจดังกล่าว

Peter Chou ได้ระบุว่าในบางช่วงจังหวะของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนก็มีการขยับเคลื่อนไหวไปอย่างรวดเร็วและไม่ได้สร้างงานออกแบบอะไรที่น่าจดจำเอาไว้มากนัก และเมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ผู้ผลิตนั้นสามารถสร้าง DNA ของตัวเองและรักษาเอกลักษณ์รูปแบบของเหล่านั้นเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ฉะนั้นแล้วงานออกแบบของ One M9 ใช้แนวทางดังกล่าวเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ชัดเจนสามารถเป็นที่จดจำได้เมื่อสังเกตุเห็น จึงทำให้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของงานออกแบบตัวเครื่องจากเครื่องในปีที่ผ่านมามากมายนัก เพราะ เชื่อว่าผู้บริโภคยังคงชื่นชอบการจับสัมผัสและงานออกแบบของวัสดุโลหะอยู่เหมือนเดิม

อดีตผู้บริหารสูงสุดของ HTC ที่ปัจจุบันดูแลแล็บพัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับบริษัท ได้ระบุเพิ่มเติมอีกว่างานออกแบบของ One M9 ก็เหมือนกับรถยนต์หรือนาฬิกาชั้นนำที่มีการรักษาเอกลักษณ์งานออกแบบของตัวเองเอาไว้อย่างต่อเนื่อง หรือแม้แต่บริษัทที่ประสบความสำเร็จกับอุตสาหกรรมโทรศัพท์อันดับหนึ่งอย่าง Apple ก็สังเกตุได้ว่าพวกเขาให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวไม่น้อย ด้วยเอกลักษณ์งานออกแบบที่จะปรับเปลี่ยนทุกสองปี

ด้านความเห็นจากผู้สันทัดกรณีจาก Gartner ก็แสดงความเห็นว่า HTC ต้องทำงานอย่างหนักและต่อเนื่อง ซึ่งการสร้างเอกลักษณ์และแบรนด์ของตัวเองนั้นใช้เวลานาน ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Galaxy S6 นั้นคิดใหม่ทำใหม่เลือกผลิตเครื่องจากวัสดุกระจกผสมผสานกับเฟรมโลหะแต่ด้วยงานออกแบบนั้นหลายๆ เสียงกลับยังเป็นที่กังขา (โดยผู้บริหารของ HTC รายนี้ปฏิเสธการแสดงความเห็นถึง เนื่องจากยังไม่ได้เห็นหรือจับสัมผัส) ก็อาจจะบอกว่าเป็นศึกใหม่วัดใจกันอีกรอบว่าการแข่งขันระหว่างสองผู้ผลิตชั้นนำนั้นใครจะเป็นฝ่ายกำชัยไปครอง แต่ปัจจัยเสริมยังอาจจะเป็นเรื่องเดิมๆ ที่ว่าไม่เกี่ยวกับคุณภาพของสินค้า แต่ความสามารถการแข่งขันด้านการโปรโมตที่มีทุนไม่หนาเท่า

ที่มา: cnet

About Author

iSkyline

iSkyline