Google ชวนคนไทยช่วยกันแปลภาษาผ่าน Google Translate Community Tool

โดย nookzz | 23 มีนาคม 2558 เมื่อ 16:29 น. | อ่าน 748

Patcharin Ariya Amyวันนี้ทางกูเกิ้ลได้เปิดแคมเปญใหม่ Love Your Language เชิญชวนคนไทยให้มาร่วมกันทลายกำแพงด้านภาษาเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยเปิดตัวเครื่องมือ Google Translate Community Tool ที่ใช้งานง่ายๆ ไม่กี่คลิกก็สามารถช่วยกันแปลภาษาเพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ หรือเครื่องมืออย่าง Google Translate ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงเคยใช้งานหรืออย่างน้อยก็ต้องผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง สำหรับเครื่องมือที่ชื่อ Google Translate ที่ใช้แปลภาษาต่างๆ ทั่วโลกได้กว่า 90 ภาษา ซึ่งตรงนี้ได้เปิดให้ช่วยกันแปลและตรวจสอบกันมาบ้างแล้วบนหน้าเว็บเครื่องมือ http://translate.google.com นั่นเอง

นอกจากนี้โซลูชั่นด้านการแปลภาษายังถูกนำไปใช้งานร่วมกันบนหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งหลายๆ หน้าเว็บไซต์ที่เป็นภาษาอังกฤษ ภาษาจีน หรือภาษาอื่นๆ ที่เราแปลไม่ออก เครื่องมือตัวนี้สามารถช่วยแปลหน้าเว็บไซต์ให้ดูกันได้แบบสดๆ ร้อนๆ พร้อมมีแคปชั่นแนะนำด้านภาษาในแต่ละคำด้วย ซึ่งประสิทธิภาพความแม่นยำก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

เครื่องมือของทางกูเกิ้ลจะสามารถเรียนรู้ภาษาต่างๆ จากหน้าเว็บไซต์ทั่วโลก ซึ่งยิ่งมีหน้าเว็บไซต์ภาษาไหนมาก ก็จะสามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่า ซึ่งปัญหาหลักของภาษาไทยก็คือยังมีหน้าเว็บภาษาไทยอยู่น้อย ทำให้การพัฒนาเป็นไปได้ค่อนข้างช้า วันนี้ทางกูเกิ้ลเลยเปิดตัวเครื่องมือใหม่ พร้อมแคมเปญที่จะเชิญชวนให้คนไทยมาช่วยกันแปลภาษาไทยให้มีคุณภาพมากขึ้นนั่นเอง

Screenshot_2015-03-23-15-02-37

โดยเครื่องมือ Google Translate Community Tool นั้นสามารเข้าใช้งานกันได้แล้วที่ http://translate.google.com/community ซึ่งทำออกมาใช้งานง่าย มีส่วนของแปลภาษาที่ระบบจะส่งคำที่ต้องการให้แปลมาให้เราแปลครับ สามารถแปลแล้วจัดการ Submit ส่งได้เลย แต่หากเป็นคำที่เราไม่เข้าใจจริงๆ ก็กด Skip ไปได้

Screenshot_2015-03-23-15-02-47

หรือใครอยากเล่นแบบสนุกๆ ง่ายๆ ก็สามารถเลือกช่วยในส่วนของ Validate ได้ ส่วนนี้ระบบจะเลือกคำพร้อมคำแปลที่มีการแปลเข้ามาหลากหลายแบบให้เราเลือกว่าคำไหนถูก คำไหนผิด ช่วยตรวจสอบคำแปลนั่นเอง

สำหรับแคมเปญนี้ถือว่าน่าสนใจมากๆ แล้วก็อยากเชิญชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันแปลภาษา ให้ภาษาไทยมีประสิทธิภาพ และมีประโยชน์กับคนไทยทั้งหลายมากขึ้น ยิ่งเวลาเราไปเที่ยวในหลายๆ ประเทศที่อาจไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษกัน Google Translate นี่แหละที่จะช่วยเหลือได้มากมาย ทั้งพิมพ์ค้นหา แปลด้วยเสียง หรือจะใช้กล้องส่องเพื่อแปลจากรูปภาพก็ทำได้เช่นกัน

งานนี้ Google ก็ยังเปิดแคมเปญ Love Your Language และมีงาน Translate-a-thon ระดมคนช่วยกันแปลภาษาไทยให้มีคุณภาพมากขึ้นในช่วงวันที่ 23-29 มีนาคมนี้ ใครสนใจก็สามารถลงทะเบียนกันได้ที่ http://goo.gl/FElDuR ใครไม่ว่างก็ร่วมกิจกรรมออนไลน์กันนะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners