บก.ปอศ. บุกร้านจำหน่ายซอฟต์แวร์เถื่อนต้นเหตุความเสี่ยงภัยไซเบอร์

โดย RingRangRung | 23 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อ 17:10 น. | อ่าน 28

ECD Raid news 2เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำ จำนวน 2 ร้าน ภายในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางแค พบเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ยี่ห้อเลอโนโว จำนวน 2 เครื่อง แฟลชไดร์ (Flash Drive) และ เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ (External Harddisk) มีการติดตั้งและบรรจุซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทไมโครซอฟท์

เจ้าของร้านที่ให้บริการติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ให้กับลูกค้ารวมถึงองค์ธุรกิจขนาดเล็กมีความผิดและจะต้องถูกการดำเนินคดีตามกฎหมาย

บก.ปอศ. กล่าวว่าร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ลักษณะนี้ เป็นแหล่งของการจำหน่ายซอฟต์แวร์ผิดกฏหมาย ซึ่งหากผู้ใช้งานซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์จากทางร้าน ทางร้านก็จะติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ให้โดยที่ผู้ซื้อไม่ทราบว่าต้องเผชิญกับความเสี่ยงต่างๆ อันเนื่องมากจากการใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ เช่น มัลแวร์ (Malware) และอาชกรรมไซเบอร์

 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการปราบปรามจับกุมร้านจำหน่ายและติดตั้งซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเชื่อมโยงไปกับมัลแวร์ พ.ต.อ. ดร. กิตติศักดิ์ ปลาทอง รองผู้บังคับการ บก.ปอศ. กล่าวว่า “ร้านค้าที่จำหน่ายซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์จะถูกดำเนินคดี ในข้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์และมัลแวร์เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ของประเทศไทย อีกทั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ยังผิดกฎหมายและฝ่าฝืนพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ของไทย

ในปีที่ผ่านมา บก.ปอศ. พบมูลค่าความเสียหายจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ์และผิดกฎหมายมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 จากปีพ.ศ. 2557 แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคและองค์กรธุรกิจจำเป็นต้องเข้าใจกฎหมายลิขสิทธิ์ให้มากขึ้น รวมทั้งบทลงโทษทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องเมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงผลกระทบต่อธุรกิจและความปลอดภัยด้านการเงิน

แต่ประเด็นที่เกิดขึ้นล่าสุดและมีความร้ายแรงที่สุดจากซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยคือความเกี่ยวข้องของซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์กับอาชญากรไซเบอร์

ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์และร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดีอาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมโดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นการลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไร เมื่อผู้บริโภคซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คก็คาดหวังว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ซื้อใหม่นั้นจะปลอดภัยเพราะว่าเป็นเครื่องใหม่แกะกล่อง

มัลแวร์ที่แฝงตัวมากับซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมาย ได้ถูกออกแบบให้สอดแนมผู้ใช้งานและโจมตีโดยการขัดขวางหรือก่อกวนระบบเครือข่าย รวมถึงขโมยข้อมูลส่วนบุคคล ออกคำสั่งให้เครื่องคอมพิวเตอร์หยุดทำงาน หรือใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่งสแปมหรือดาวน์โหลดโปรแกรมประสงค์ร้ายต่างๆโดยที่ไม่แจ้งเตือนล่วงหน้าและขออนุญาต

“การใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการเปิดช่องโหว่ด้านความปลอดภัย เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์จะตกเป็นเป้าของอาชญากรไซเบอร์หรือแฮคเกอร์ได้อย่างง่ายดาย ด้วยอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์แวร์ในประเทศไทยที่สูงถึงร้อยละ 70 จึงทำให้ประเทศไทยตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีได้ง่าย” พ.ต.อ. ดร.กิตติศักดิ์ กล่าว “บก.ปอศ. จึงขอรณรงค์ให้ทุกคนหยุดซื้อ ขาย และใช้งานซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์และผิดกฎหมาย เมื่อต้องการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คใหม่ ขอให้ตรวจสอบว่าร้านจำหน่ายแต่ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์และถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น และผู้บริโภคควร ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะสิ่งที่ตามมาอาจจะส่งผลกระทบอย่างมากในด้านค่าใช้จ่ายและนำไปสู่ความเสียหายอย่างมหาศาล ซึ่งไม่คุ้มกับการเสี่ยงในการใช้งาน”

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners