6 ความน่าจะเป็นบน Samsung Galaxy S6 จะออกมาเป็นแบบไหนต้องลองเดากันหน่อย

โดย nookzz | 23 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 16:37 น. | อ่าน 44

2015-02-23_163624เดากันจนงงไปหมดแล้วสำหรับ Samsung Galaxy S6 ที่งานนี้ค่อนข้างเป็นเรื่องลับๆ แล้วค่อยๆ ยิงทีเซอร์ทิ้งปริศนามาให้เราเดากันไปเองอยู่เรื่อยๆ ซึ่งน่าจะสร้างความสนใจได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว และข่าวลือเกี่ยวกับ #TheNextGalaxy รุ่นนี้ก็โหมโรงกันออกมาเยอะ ทำให้อาจจะมีมึนกันไปบ้าง วันนี้เราจะรวบรวม 6 ความน่าจะเป็นบน Samsung Galaxy S6 มาให้ชมกัน

1. เรื่องของการออกแบบ : หลังๆ ทางซัมซุงเริ่มหันมาทำบอดี้แบบโลหะในสมาร์ทโฟน A Series และ Galaxy Note 4 ซึ่งฟีดแบ็คนับว่าดีมาก ตัวเครื่องในตระกูล A ถือว่าสวยถูกใจสาวกทั้งหลาย ทำให้มีการคาดหมายแล้วว่า Galaxy S6 จะออกมาในแบบ Full-metal body แน่นอน จุดนี้ไม่น่าพลาดครับ


แต่กับข่าวลืออีกเรื่องก็คือ ซัมซุงอาจจะนำเอาวัสดุกระจกมาใช้บน Samsung Galaxy S6 ด้วย ซึ่งจะนำมาใช้กับฝาหลังให้ลงตัวแบบงามๆ ข่าวนี้เริ่มมีมูลความจริงมากขึ้นเมื่อซัมซุงยิงคลิปทีเซอร์ออกมาใบ้เป็นนัยๆ ไว้แล้วในคลิปทีเซอร์ที่ 3 ครับ

สรุปความเป็นไปได้ = Samsung Galaxy S6 จะเป็นบอดี้โลหะแบบ Full-metal design พร้อมด้วยกระจกที่บอดี้ด้านหลังงามๆ

gsmarena_001

2. หน้าจอแสดงผล : Samsung Galaxy S6 มีข่าวลือมาเป็นนัยๆ ตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะมีหน้าจอ Edge screen เหมือนกับ Galaxy Note Edge ที่ออกมาก่อนแล้วนั่นเอง จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เริ่มมีหน้าตาหลุดออกมาจากผู้ผลิตเคสต่างๆ เป็น Galaxy S6 ในเคสงามๆ เป็นหน้าจอปกติ ทำให้เริ่มมีข่าวลือว่าจะมีรุ่นหน้าจอธรรมดา และแบบ Edge screen ออกมา โดยจะเป็นชื่อ Galaxy Edge หรือ Galaxy S6 Edge ก็เป็นได้

เรื่องหน้าจอ Edge screen คงจะคอนเฟิร์มได้ว่ามีแน่ เพราะทาง T-Mobile เครือข่ายยักษ์ใหญ่มียิงทีเซอร์ให้หน้ารับลงทะเบียนด้วยภาพชัดๆ รวมถึงคลิปวิดีโอทีเซอร์ที่ใบ้เรื่องนี้เอาไว้พอสมควร โดยบอกว่ามันจะไร้ขอบ!! ส่วนความละเอียดหน้าจอตามที่ลือกันไว้คือ Quad HD อีกด้วย

สรุปความเป็นไปได้ = Samsung Galaxy S6 จะมีหน้าจอ Super AMOLED 5″ Quad HD และ 5.1″ Quad HD แยกเป็นสองรุ่น Galaxy S6 และ Galaxy S6 Edge

exynos-7-500x293

3. ประสิทธิภาพชิปเซ็ต : จุดนี้ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า Samsung Galaxy S6 จะใช้ชิปเซ็ตของตนเองคือ Samsung Exynos 7420 ที่เป็น Octa-core แต่ยังไม่ชัวร์ว่าจะทำรุ่น Snapdragon 810 ออกขายด้วยหรือไม่ คิดว่าอาจจะมีแต่ไม่เยอะและทำบางตลาดเท่านั้น สืบเนื่องจากข่าวที่ว่าชิปตัวนี้มีปัญหาเรื่องความร้อนนั่นเอง

สรุปความเป็นไปได้ = Samsung Galaxy S6 จะใช้ชิป Exynos 7420 Octa-core แรงๆ ที่ผลิตได้เอง ต้นทุนถูกกว่า จะใช้ชิปคนอื่นทำไม

4. ซอฟท์แวร์ภายใน : ในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา Galaxy S Series มักได้ชื่อเป็น Flagship ของทาง Android อยู่เสมอ แม้ว่าจะมาเป๋ลงไปในช่วง Galaxy S5 แต่คาดว่าการมาของ Samsung Galaxy S6 ครั้งนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน ภายในไม่น่าพลาด Android 5.0 Lollipop ตั้งแต่แกะกล่อง พร้อม TouchWiz UI ที่ไม่แน่ใจว่าจะมีการปรับปรุงอะไรเพิ่มเติมมากน้อยแค่ไหน

touch wiz galaxy note 4

(TouchWiz ในโทรศัพท์ Galaxy Note 4)

ตามข่าวลือล่าสุดมีรายงานว่าทางซัมซุงอาจยกเลิกการติดตั้ง Samsung Apps บน Samsung Galaxy S6 ที่กินพื้นที่ในเครื่องค่อนข้างเยอะ เปลี่ยนให้ไปโหลดกันเองใน Galaxy Apps Store แต่เดี๋ยวก่อน มีข่าวแว่วๆ ว่าอาจจะมีแอพพลิเคชั่นของ Microsoft ติดตั้งมาให้ ภายหลังสองบริษัทยุติข้อขัดแย้งเรื่องสิทธิบัตรกันได้แล้ว

สรุปความเป็นไปได้ = เรื่องของซอฟท์แวร์ยังไม่ชัดมากนัก เพราะข่าวมีออกมาน้อย แต่ก็คงพอเดากันได้ว่าคือ Android 5.0 Lollipop พร้อม TouchWiz UI เวอร์ชั่นล่าสุด ที่อาจปรับปรุงอะไรอีกนิดๆ หน่อยๆ ครับ

5. กล้องถ่ายภาพ : Samsung Galaxy S6 มีข่าวลือเรื่องกล้องมาเป็นอันดับแรกๆ เลยด้วย กับการใช้กล้อง 20 ล้านพิกเซล มี OIS ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของซัมซุงที่จะผลิตเลนส์ 20MP พร้อม OIS แต่หลังๆ มาเริ่มมีอีกกระแสข่าวที่ว่าซัมซุงอาจจะยังใช้บริการ Sony เซ็นเซอร์ 16 ล้านพิกเซล แบบเดียวกับ Galaxy Note 4 อยู่

gsmarena_00132-500x337

อีกความเป็นไปได้คือ Samsung Galaxy S6 อาจจะใช้เลนส์ 16MP ISOCELL ที่ผลิตขึ้นเอง เรื่องนี้น่าคิด เพราะอันที่จริงโมดุลกล้องที่ทางซัมซุงผลิตเองก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า Sony แล้วในปัจจุบันนั่นเอง

10968459_10155179596215366_1544661904453812648_n

แต่ล่าสุดยังมีคลิปทีเซอร์ของซัมซุงที่พูดถึงเรื่องกล้องนี้ โดยทิ้งปริศนาที่เผยประมาณว่ากล้องจะถ่ายภาพในที่มืดได้อย่างยอดเยี่ยม ณ ตรงนี้เริ่มเห็นเป็นลางๆ ว่าข่าวที่ซัมซุงจะใช้กล้อง 20.7 ล้านพิกเซล ISOCELL พร้อม OIS บน Galaxy S6 เริ่มมีความเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว

สรุปความเป็นไปได้ = เรื่องนี้น่าจะสร้างความสับสนมากเป็นลำดับที่สองรองจากเรื่องดีไซน์ตัวเครื่อง แต่ทว่าผมขอเดาจากความน่าจะเป็นว่า Samsung Galaxy S6 นั้นจะมาพร้อมเลนส์กล้อง 20.7 MP ISOCELL พร้อม OIS เทคโนโลยี กับแฟลชแบบ True-tone สไตล์ซัมซุง

2015-02-18_231923-500x313

6. แบตเตอรี่ : สำคัญมาก ตามรายงานที่ผ่านๆ มา รวมถึงทีเซอร์ของทางซัมซุงที่ยิงออกมาได้เร้าใจสุดๆ ก็คือการทิ้งปริศนาด้วยคำว่า “The faster I am, The more that gets done” ประมาณว่ายิ่งเร็วมากเท่าไหร่ ก็ทำอะไรให้ลุล่วงได้มากเท่านั้น ซึ่งเดาง่ายๆ ว่ามันคือระบบ Quick charge ที่น่าจะมีมานานแล้ว หลังแบรนด์อื่นๆ ชิงออกตัวทำมาก่อนเป็นเวลานานแล้ว

2015-02-23_162453

นับเป็นเรื่องที่ดีที่จะเห็น Samsung Galaxy S6 มาพร้อมระบบชาร์จที่เร็วกว่าเดิม และแบตเตอรี่ที่น่าจะอึดถึกกว่าเดิมกับชิปเซ็ต Exynos 7420 ที่น่าจะบริโภคพลังงานน้อยลงด้วย แต่ข้อมูลความจำยังไม่มีเผยออกมาให้ทราบกันเลย อีกข่าวลือคือเครื่องจะรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วย (Wireless charging)

สรุปความเป็นไปได้ = Samsung Galaxy S6 มีแววสูงที่จะมาพร้อมระบบ Quick charge และ Wireless charge

สำหรับ 6 ความน่าจะเป็นบน Samsung Galaxy S6 ครั้งนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆ หลังจากติดตามข่าวเกี่ยวกับ Samsung Galaxy S6 มาตลอด เลยมาแชร์ให้ลองพิจารณากันดู ทั้งนี้เปิดตัวจริงอาจไม่ตรงตามนี้ทั้งหมดครับ ลองติดตามดูกันในงาน Mobile World Congress 2015 ที่จะถึงนี้กันได้เลยครับ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners