สงครามหลังฉาก Apple เดินหน้าฉกตัววิศวกรระดับหัวกะทิจาก Samsung

โดย iSkyline | 23 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 19:05 น. | อ่าน 31

Samsung-vs-Apple[1]

นอกจากสงครามหน้าฉากในการแข่งขันพัฒนาอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดแล้วทั้ง Apple และ Samsung ในอีกบทบาท คือ การแข่งขันระหว่างสงครามหลังฉาก ซึ่งเป็นทางผู้ปฏิวัติวงการโทรศํพท์สมาร์ทโฟนอย่าง Apple ที่เริ่มเดินหน้าปฏิบัติการฉกตัววิศวกรผู้เชี่ยวชาญไปจากอ้อมอกของ Samsung โดยอ้างอิงจากการเปิดเผยของสำนักข่าวในเกาหลีใต้ ระบุว่า Apple ได้จัดการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญจากยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ในสาขางานของวิศวกรระบบการประมวลผลภาพ (Image Processing) วิศวกรฝ่ายพัฒนาชิปเซ็ต (Chip-making Expertise) และวิศวกรเทคโนโลยีแบตเตอรี่

ซึ่งการย้ายงานของวิศวกรเทคโนโลยีแบตเตอรี่นี้อาจจะไปสอดคล้องกับข่าวลือที่ Apple กำลังซุ่มพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอยู่ เพราะ ฝ่ายธุรกิจแบตเตอรี่ของ Samsung นั้นเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรายหลักให้กับรถยนต์ไฟฟ้าของ BMW อยู่ในเวลานี้ และก็ไม่ใช่แค่ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ที่โดนซื้อตัวพนักงานระดับหัวกะทิ เพราะ บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาแบตเตอรี่รถยนต์อย่าง A123 เองก็ออกมาโอดครวญในเรื่องลักษณะเดียวกันและพยายามยื่นร้องฟ้องร้อง Apple เพื่อลดความเสียหายจากการเสียบุคลากรฝีมือดีไป

และทางตัวแทนจากฝ่าย Samsung เองก็ออกมายอมรับในเรื่องดังกล่าวนี้ ระบุว่า Apple ได้ซื้อตัวบุคลากรจาก Samsung ไปจริงและได้เริ่มงานที่สำนักงานใหญ่เมืองซาน โฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว ด้วยรายได้ก้อนงามพร้อมโบนัสที่เชื้อชวนการตัดสินใจ และเพราะ ความขยัน ตั้งใจทำงาน พร้อมเรียนรู้อยู่เสมอ ของบุคลากรจาก Samsung ทำให้อาจจะเป็นสาเหตุเบื้องหลังการตัดสินใจของ Apple ในครั้งนี้

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners