สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 16 – 22 กุมภาพันธ์ 2014

โดย hypertext78 | 23 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 03:45 น. | อ่าน 36

20bits-newsme-blog480[1]

พรุ่งนี้แล้วนะครับ ที่จะเป็นงาน Mobile World Congress วันแรก ซึ่งจะมีงานใหญ่ๆ ทั้ง Samsung Unpacked ที่น่าจะเปิดตัว Samsung Galaxy S5 และ Nokia ที่น่าจะเปิดตัว Nokia Normandy หรือ Nokia X ที่เป็นสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ตัวแรก (และอาจจะเป็นตัวเดียว) ของ Nokia ด้วย ว่าแล้วก็มาย้อนดูดีกว่าว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดอะไรขึ้นบ้าง

HTC

แม้ว่าจะยังไม่เปิดตัวในงาน Mobile World Congress แต่ HTC All new One (หรืออาจจะใช้ชื่อ HTC One 2, HTC One+) ก็ดูจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีตัวตนจริงแน่นอน เพราะกำหนดวันเปิดตัวมาแล้ว ว่าจะเป็นปลายเดือนมีนาคมนั่นเองครับ

ทาง HTC ระบุวันออกมาแล้วว่าจะเปิดตัว HTC รุ่นใหม่ในวันที่ 25 มีนาคมที่จะถึงนี้ครับ โดยจะจัดที่ลอนดอน และนิวยอร์คพร้อมๆ กันเช่นเดิม โดยเจ้าพ่อข่าวลือระบุว่าอาจจะใช้ชื่อ All New One แทนที่จะเป็น HTC One+ ตามที่ลือมาก่อนหน้านี้ โดยมีสามสีหลักได้แก่ เทา เงิน และทอง (สีคุ้นๆ นะ)

นอกจากเรื่องโทรศัพท์ใหม่ๆ รุ่นเก่าๆ เองก็ถูกยกมาเป็นประเด็นด้วย โดย HTC ได้ให้สัมภาษณ์ว่า HTC One X และ HTC One X+ นั้นอัพเดทเป็น Android 4.3 หรือ Android 4.4 ไม่ได้ ด้วยเหตุผลว่าใช้งาน Tegra 3 นั่นเอง (โยนให้เป็นความผิด Vendor ซะงั้น) ส่วน HTC One X บางรุ่นที่ใช้ชิป Qualcomm ก็จะไม่ได้รับอัพเดทด้วย (อ้าว) โดยทาง HTC ให้เหตุผลว่าถ้าอัพเดทเป็นบางรุ่น เดี๋ยวจะเกิดความสับสนนั่นเอง

Samsung

สำหรับโทรศัพท์ที่ลือหนักๆ ของ Samsung ในตอนนี้ก็คงจะเป็นรุ่นอื่นไปไม่ได้นอกจาก Samsung Galaxy S5 นั่นเองครับ โดยมีข่าวลือออกมามากมายก่ายกอง จนเรียกได้ว่าข่าวลือหลายกระแสก็ชนกันเอง ไม่รู้จะเชื่ออะไรดี

ฝาหลังกล่อง Samsung Galaxy S5 เผยจะมีกล้องหลัง 20 Megapixel, หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 2.5GHz งานนี้จริงหรือไม่ต้องรอเปิดตัวล่ะครับ

นอกจากนี้ยังมีข่าวลืออีกว่าปุ่มสำหรับการกดถ่ายรูปของ Samsung Galaxy S5 นั้นจะเป็นปุ่มแบบ Capacitive แทนที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่คิดๆ ไปแล้วอาจจะไม่เป็นจริง เพราะการใช้ปุ่ม Capacitive แปลว่าจะไม่สามารถลั่นชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสก่อนได้ และการถ่ายในน้ำ ก็จะทำให้ถ่ายยากกว่าเดิมอีกด้วย

เรื่องสุดท้ายที่น่าจะเกี่ยวกับ Unpacked รอบนี้ก็คงจะเป็นการที่ Samsung ออกวิดิโอโฆษณางานด้วยทุกๆ อย่างที่มีเลข 5 ครับ งานนี้ดูไม่ออกว่าเปิดตัวอะไรก็แย่ละ  สำหรับเรื่องหลักๆ ที่เรารู้สึกได้จากวิดิโอคือเรื่อง Speed กับ Life (ค้างคำเอาไว้นานมาก) ซึ่งงานนี้มันต้องมีอะไรแน่นอนล่ะครับ

นอกจากสมาร์ทโฟน ฝั่งชิปโทรศัพท์เองก็มีคำเชิญไปยังสื่อเหมือนกันครับ โดยคราวนี้ระบุเอาไว้ว่าจะมาในชื่อว่า Samsung Exynos Infinity นั่นเอง งานนี้คาดกันว่าจะรองรับการประมวลผลแบบ 64 Bit อย่างแน่นอน

ข่าวสุดท้ายออกจะทำร้ายความฝันกันเล็กน้อย เมื่อทาง Samsung USA ได้ออกมาเปิดเผยว่ามีโทรศัพท์รุ่นไหนบ้างที่จะได้รับอัพเดทเป็น Android 4.4.2 Kit Kat และในรายการดังกล่าวไม่มีชื่อของ Samsung Galaxy S III ซะแล้วครับ ถือได้ว่าสิ้นสุดอัพเดทสุดท้ายที่ Android 4.3 เท่านั้น

SONY

แม้จะมีข้อมูลหลุดน้อยมาก (และเชื่อว่าน่าจะเป็น Xperia Z2) แต่ทาง SONY ก็ได้ออกคลิปสั้นๆ ที่บอกว่าจะมีเซอร์ไพรส์ให้เราดูอย่างแน่นอน …. ผมว่าคลิปมันสั้นไปจริงๆ ครับ ดูแล้วแทบไม่รู้เลยว่าจะทำอะไร แต่ข่าววงในบอกว่าจะเป็น Xperia Z2 กับ Xperia Tablet Z2 ก็คงต้องฟังหูไว้หูไปก่อน จนกว่าจะถึงวันงานล่ะครับ

แต่ถึงจะหลุดน้อยมาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเงียบสนิท ล่าสุดมีภาพหลุดหน้าตา Xperia Z2 ออกมาด้วยเช่นกันครับ ดูๆ ไปก็ต่างกับ Xperia Z1 ไม่มากนักนะ (แต่ทำไมมีกล้องหน้าอยู่ตรงนั้นล่ะเนี่ย) งานนี้ต้องรอดูว่า “จะไม่มี Flagship สำหรับต้นปี” ที่ SONY เคยกล่าวไว้จะเป็นจริงหรือเปล่ะแล้วล่ะครับ

LG

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีการเปิดตัว LG G2 Mini ด้วยเช่นกันครับโดยจะมีแยกเป็นสองรุ่น ได้แก่รุ่นที่ใช้ snapdragon 400 และอีกรุ่นที่ใช้ Tegra 4i (จะโดน Nvidia ลอยแพอีกมั้ยเนี่ย)

สำหรับสเปคของ LG G2 Mini นั้นลดลงมาจากรุ่นใหญ่เล็กน้อยตามข่าวลือครับ โดยหน้าจอลดลงเหลือ 4.7 นิ้ว ความละเอียดจอ qHD (960 x 540) และใช้ Snapdragon 400, RAM 1GB, กล้องหลัง 8 Megapixel ข่าวดีคือแกะแบตเตอรีเปลี่ยนได้ ไม่เหมือนรุ่นพี่อย่าง G2 ที่แกะไม่ได้แล้ว และมาพร้อมกับ Android 4.4 วางจำหน่ายมีนาคมนี้ครับ

LG ข่ม TouchID ด้วยระบบเคาะก๊อกๆ KnockON เพื่อปลดล็อกหน้าจอ โดยสามารถตั้งค่าเคาะเพื่อปลดล็อกได้ 2 – 8 ครั้งามแต่ชอบ และมีทั้งเคาะยาว เคาะสั้น เคาะทิ้งช่วง สารพัด รวมๆ แล้วสามารถตั้งวิธีการปลดล็อกได้ทั้งสิ้น 86,367 รูปแบบ ปลอดภัยสุดๆ แถมทำงานได้ไม่ว่าจะเปิดหรือปิดหน้าจออีกด้วย

ทาง LG อวดวิดิโอว่าบีบเค้นประสิทธิภาพบน Android 4.4.2 ให้ได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะ โดยเพิ่มทั้งความเร็ว และประสิทธิภาพ แบตเตอรี หลายๆ อย่างสามารถรู้สึกได้ (เร็วขึ้น 17%!) และบางอย่างก็เร็วขึ้น แต่ก็ไม่ได้สังเกตได้ชัดเจนมากนัก แต่โดยรวมแล้วน่าจะเป็นที่พอใจ เพราะแบตเตอรีอึดขึ้นอย่างแน่นอน

Nokia

หนึ่งในโทรศัพท์ที่คนรอคอยดูตัวจริงมากที่สุดก็คงจะไม่พ้น Nokia X นั่นเอง โดยเชื่อกันร้อยเปอร์เซนต์ว่ามาแน่ และน่าจะเปิดตัวในงาน MWC ซะด้วย โดยคาดว่าจะใช้สีหลักเป็นสีเขียวแทน จากที่ก่อนหน้านี้สินค้าโนเกีย และโลโก้จะเน้นสีฟ้า คาดว่าจะเป็นไปตามที่ลือมาทุกประการ คือสเปคระดับกลางค่อนล่าง ใช้ Android 4.4.2 แต่ไม่ทราบว่าจะเป็นแบบที่ Forked ออกมา หรือเป็น Google Android แทน และที่สำคัญคือมีหน้าตาแบบ Windows Phone ครับ

Nexus 5 Nexus 5

นอกจากนี้ยังโพสต์รู้แผนที่ขุมสมบัติ ที่มีโลโก้ตัว X เด่นหราอยู่ข้างใน ซึ่งคาดเดาได้ไม่ยากว่าน่าจะเป็นการพูดถึง Nokia X นั่นเอง งานนี้มาแน่ มาชัวร์ เจอกัน MWC 2014 แน่นอน

ข่าววงในรายงานมาว่า windows Phone 8.1 ตัวเต็มน่าจะเปิดตัวราวๆ เดือนกรกฏาคมนี้ หรืออาจจะช้าไปจนถึงเดือนสิงหาคม ใครที่ใช้อยู่ก็นับวันรอได้เลย ไม่เกินนั้นแน่นอน ส่วนนักพัฒนาจะมี Windows Phone 8.1 Developers Edition ให้ใช้ก่อน โดยจะมาในช่วงราวๆ เดือนเมษายนนั่นเอง

ของเล่นใหม่บน Windows Phone 8.1 : Action Center ในที่สุดก็มีเหมือนกับ Android เขาแล้ว ที่จะปรับแต่งสมาร์ทโฟนให้ได้ง่ายๆ เพียงลากลงมา แหม่ มันน่าจะมีมานานแล้วนะว่ามั้ย

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้โดยมากที่เราระบุไว้ว่าเป็นเพียงข่าวลือ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ จนกว่าจะเปิดตัวที่งาน MWC 2014 นี้ ไม่ว่าแหล่งข่าวหรือข่าวลือจะเชื่อได้แค่ไหน สุดท้ายแล้วก็ต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจากแบรนด์ก่อนอยู่ดี และแน่นอนว่าสัปดาห์นี้เราจะเห็นข่าวการเปิดตัวเต็มไปหมดแน่นอนครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners