ดีแทคออกโรดโชว์ กทม. และต่างจังหวัด คาดเข้าตลาดได้ 22 มิ.ย.นี้

โดย shyboy | 5 มิถุนายน 2550 เมื่อ 15:32 น. | อ่าน 18
บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมเดินหน้าการเสนอขายหุ้นไอพีโอและได้กำหนดช่วงราคาไอพีโอที่ 35-42 บาท พร้อมเปิดจองซื้อได้ 12-13 มิ.ย.

5 มิถุนายน 2550 – บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมเดินหน้าการเสนอขายหุ้นไอพีโอด้วยการเริ่มจัดโรดโชว์ให้ข้อมูลนักลงทุนผู้สนใจในกรุงเทพวันนี้ (5 มิ.ย.) และที่จังหวัดขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต ในวันที่ 6-8 มิ.ย. ตามลำดับ และได้กำหนดช่วงราคาไอพีโอที่ 35-42 บาท พร้อมเปิดจองซื้อได้ 12-13 มิ.ย.
 

สำหรับการจัดจำหน่ายหุ้นดีแทคในครั้งนี้มีบริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่ายหลักทรัพย์สำหรับในประเทศไทย และบริษัทหลักทรัพย์ เจพีมอร์แกน เป็นผู้ดูแลการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์สำหรับต่างประเทศ

 

โดยคาดว่ากำหนดการเปิดจองซื้อสำหรับนักลงทุนรายย่อยจะมีขึ้นในวันที่ 12-13 มิ.ย.นี้ นักลงทุนและผู้สนใจสามารถยื่นใบจองซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายหลักทรัพย์ หรือ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ ทั้ง 1,500 สาขา ทั่วประเทศ

 

นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) กล่าวว่าการนำเสนอขายหุ้นไอพีโอของดีแทคทำให้คนไทยได้มีส่วนร่วมลงทุนพร้อมเติบโตไปกับดีแทคในอนาคต ในฐานะผู้นำในการให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งมีผู้ใช้บริการกว่า 13 ล้านคน

 

“เป็นความมุ่งมั่นของดีแทค ที่ได้พยายามให้การนำเสนอขายหุ้นในครั้งนี้เป็นไปในรูปแบบ หุ้นของประชาชน (People’s IPO) คือ ทุกคนมีสิทธิเป็นเจ้าของ และมีส่วนร่วมในความสำเร็จของดีแทคในอนาคต ดังนั้น เราจึงได้จัดสัดส่วนการขายหุ้นในครั้งนี้ถึงร้อยละ 65 เพื่อนักลงทุนรายย่อยในประเทศไทย และให้จองขั้นต่ำ 500 หุ้น ทวีคูณของ 100 หุ้น โดยไม่จำกัดจำนวนสูงสุด ต่อ 1 ใบจอง เพื่อให้กระจายสู่มือนักลงทุนอย่างแท้จริง และที่เหลือจากสัดส่วนนี้จะถูกจัดจำหน่ายให้นักลงทุนสถาบัน” นายซิคเว่ กล่าว

 

จากที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2550 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2550 ว่าผู้ถือหุ้นมีมติอนุมัติให้นำหุ้นของดีแทคเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และได้อนุมัติให้เพิกถอนบริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ ยูคอม ออกจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยแผนการดำเนินการดังกล่าวประกอบด้วย 2 ขั้นตอน โดยอันดับแรก ดีแทคจะทำการเสนอขายหุ้นจำนวน 222 ล้านหุ้น จากนั้นเมื่อดีแทคเข้าจดทะเบียนใน ตลท. แล้ว จะทำการเสนอซื้อหุ้นของยูคอมทั้งหมด แผนการเพิกถอน บริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ ยูคอม ออกจาก ตลท.

 

เมื่อเข้าจดทะเบียนใน ตลท. แล้ว ดีแทคจะได้รับการลดหย่อนภาษีรายได้นิติบุคคล 5% ต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี ส่วนหุ้นของดีแทคในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX-ST) นั้นจะคงไว้เหมือนเดิม ส่งผลให้ดีแทคเป็นบริษัทไทยแห่งแรกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สองตลาด (Dual Listing)

 

การเข้าจดทะเบียนใน ตลท. ของดีแทคในครั้งนี้จะส่งผลต่อการเพิ่มมูลค่าให้กับ ตลท. โดยเมื่อคำนวณจากราคาหุ้นของบริษัทฯ ในปัจจุบัน ดีแทคจะเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีการจดทะเบียนใน ตลท. ในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา และเป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีการซื้อขายใน ตลท. ขนาดใหญ่ที่สุด 15 อันดับแรก และสร้างมูลค่าให้ ตลท. ถึงประมาณ 1 แสนล้านบาท

 

ดีแทคจะทำการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ไม่เกิน 222 ล้านหุ้น คิดเป็นร้อยละ 9.36 ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมดของบริษัทภายหลังการเสนอขายหุ้นในครั้งนี้ จากจำนวนหลักทรัพย์ที่เสนอขายหุ้นสามัญเดิม (จากยูคอม) ไม่เกิน 140 ล้านหุ้น หุ้นสามัญเพิ่มทุนไม่เกิน 82 ล้านหุ้น จากมูลค่าที่ตราไว้ 2 บาทต่อหุ้น

 

สำหรับสัดส่วนที่จะทำการเสนอขายครั้งนี้ แบ่งเป็น ผู้ลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ 77.70 ล้านหุ้น ผู้จองซื้อรายย่อยผ่านสาขาธนาคาร 77.70 ล้านหุ้น บุคคลทั่วไป 51.06 ล้านหุ้น พนักงาน 11.10 ล้านหุ้น และผู้มีอุปการคุณ 4.44 ล้านหุ้น

 

โดยดีแทคคาดว่าจะเข้าทำการซื้อขายวันแรกใน ตลท. ประมาณ 22 มิ.ย. นี้ โดยขึ้นอยู่กับการอนุมัติจาก กลต. เป็นสำคัญ.

About Author

shyboy

shyboy

Partners