ไมโครซอฟท์และเอไอเอส ประกาศความร่วมมือนำเนื้อหาและบริการสุดฮิตของ MSN ลงในอุปกรณ์เคลื่อนที่

โดย shyboy | 23 พฤษภาคม 2550 เมื่อ 03:24 น. | อ่าน 7
เอไอเอสและไมโครซอฟท์ประกาศการให้บริการที่ทำให้ลูกค้าของเอไอเอส สามารถเช็คอีเมล ใช้โปรแกรมสนทนา และเบราซ์เว็บด้วย MSN ผ่านบริการเอไอเอสโมบายอินเตอร์เน็ต

กรุงเทพฯ – 22 พฤษภาคม 2550 – เอไอเอสและไมโครซอฟท์ประกาศการให้บริการที่ทำให้ลูกค้าของเอไอเอส สามารถเช็คอีเมล ใช้โปรแกรมสนทนา และเบราซ์เว็บด้วย MSN ผ่านบริการเอไอเอสโมบายอินเตอร์เน็ต


 


มร. แกรนท์ วัตส์ ผู้จัดการทั่วไป ไมโครซอฟท์ ออนไลน์ เซอร์วิส กรุ๊ป ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “การที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจท่ามกลางสภาวะแวดล้อมทางสังคมที่ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วในทุกวันนี้ จำเป็นต้องเข้าถึงข้อมูลและผู้คนอย่างง่ายดายและรวดเร็ว ซึ่งความร่วมมือและข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์และเอไอเอสนี้ได้ช่วยเชื่อมโยงคนไทย ให้สามารถเข้าถึงการบริการด้านข้อมูล เนื้อหา และการสื่อสารที่พวกเขาต้องการผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ของพวกเขาเอง” มร.วัตส์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เราประเมินว่าอัตราการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยจะเป็นร้อยละ 70 หรือประมาณ 45.5 ล้านคน ในช่วงปี พ.ศ. 2550 ซึ่งนี่คือเหตุผลและที่มาของความร่วมมือในครั้งนี้”


 


ผู้บริหารของทั้งไมโครซอฟท์และเอไอเอสกล่าวว่า รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับเนื้อหาที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งจะประกาศให้ทราบต่อไปในอีกสองสามสัปดาห์ข้างหน้า แต่ทางผู้บริหารของทั้งสองบริษัทต้องการสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคและวงการอุตสาหกรรมว่า คนไทยจะชอบการเบราซ์เว็บท่า MSN บนโทรศัพท์และอุปกรณ์เคลื่อนที่ในเครือข่ายเอไอเอส ซึ่งใช้งานง่าย รวดเร็ว และออกแบบมาเพื่อประสบการณ์อันยอดเยี่ยมในการใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะ


 


มร. วัตต์ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่สุดของข้อตกลงครั้งนี้คือ การนำ MSN มาใช้บนแพล็ตฟอร์มของอุปกรณ์เคลื่อนที่เป็นครั้งแรกในประเทศไทย และออกแบบมาให้ตอบสนองความต้องการของคนไทย การดำเนินการในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขยายกลยุทธ์ของไมโครซอฟท์ในการนำเสนอบริการออนไลน์ที่เป็นที่นิยม เช่น เว็บท่า MSN มาสู่อุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย


 


“เรากำลังทำทุกอย่างที่จะนำเสนอประสบการณ์การใช้งาน MSN บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งความร่วมมือกับเอไอเอสในครั้งนี้จะทำให้คนไทยและธุรกิจไทยได้รับประโยชน์จากการได้รับข้อมูลข่าวสารและการติดต่อสื่อสารที่ก้าวหน้าไปอีกระดับ” มร. วัตส์กล่าว


 


นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานพัฒนาธุรกิจบริการสื่อสารไร้สาย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เรายินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ MSN ในการเชื่อมต่อการบริการจากอินเทอร์เน็ตสู่โทรศัพท์เคลื่อนที่สำหรับลูกค้าของเอไอเอส ซึ่งอยู่ภายใต้ บริการเอไอเอส โมบายอินเตอร์เน็ต ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ความร่วมมือในครั้งนี้ทำให้ลูกค้าเอไอเอสทุกท่านสามารถเข้าใช้อีเมล์หรือโปรแกรมสนทนาผ่านทาง MSN จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ของพวกเขาได้ทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ เรากำลังร่วมมือกันในการพัฒนา Mobile Portal ที่ทำให้ลูกค้าเอไอเอสสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ในประเทศจาก MSN ได้เช่นเดียวกับการเข้าใช้อินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งคาดว่าบริการนี้จะเปิดตัวภายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้”


 


บรรดานักการตลาดดิจิตอลต่างคาดหวังถึงการผนึกรวมระหว่างเทคโนโลยีเว็บและแพล็ตฟอร์มของอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพราะจะเป็นแนวทางใหม่ๆ สำหรับพวกเขาในการเข้าถึงลูกค้า โดยสามารถปรับใช้แคมเปญบนเว็บให้เข้าถึงผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ได้


 


มร. วัตส์ กล่าวว่า ในขณะที่รายละเอียดต่างๆ กำลังอยู่ในระหว่างการสรุปขั้นสุดท้ายนั้น นักการตลาดสามารถที่จะคิดรายการผู้สนับสนุน การโฆษณาแบนเนอร์ และโอกาสในการผนวกเนื้อหาต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายผ่านทางเครือข่ายอุปกรณ์เคลื่อนที่


 


ในประเทศไทยนั้น เครือข่ายของทั้ง MSN และ Windows Live ได้สร้างให้เกิดกลุ่มผู้ชมประจำมากกว่า 6.7 ล้านคนต่อเดือน หรือคิดเป็นการเข้าถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยเท่ากับร้อยละ 79 ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วที่มีผู้เยี่ยมชมจำนวน 4 ล้านคน คุณสมบัติของ Hotmail และ Windows Live Messenger ดึงดูดผู้เข้าชมหลายล้านคนต่อเดือน ซึ่งไมโครซอฟท์คาดการณ์ว่าความร่วมมือกับเอไอเอสครั้งนี้ จะผลักดันให้จำนวนผู้ชมมากขึ้นกว่าเดิม

About Author

shyboy

shyboy