อินเทรนด์…. XPERIA TX ก็ฮิตอาการจอเหลืองเหมือนกัน

โดย iSkyline | 22 ธันวาคม 2555 เมื่อ 12:55 น. | อ่าน 27

 

หลังจากที่เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปแล้วในประเทศโซนเอเชียหลายๆ ประเทศชั้นนำ สำหรับ XPERIA TX มือถือฝาแฝดของ XPERIA T ที่เป็นรุ่นเดียวกันแต่ดีไซน์ออกแบบมาสำหรับวางจำหน่ายในยุโรป ซึ่งล่าสุดมีการพบปัญหาคุณภาพจอแสดงผลที่ผิดสังเกตุอยู่สักหน่อยเมื่อเปรียบเทียบกับหน้าจอของรุ่นอื่นๆ โดยผู้ใช้งานบางกลุ่มในฮ่องกงได้พบอาการผิดสังเกตุบางอย่าง

โดยระบุออกมาได้ดังนี้ เช่น จออมเหลืองและขาวจ้าเมื่อแสดงผลที่ความสว่าง 100% และลักษณะมุมมองจอที่แคบ จนเป็นกระแสข่าวลือออกมาว่า XPERIA TX นั้นมีการใช้หน้าจอ 2 รุ่นในการผลิตออกวางจำหน่าย โดยอย่างแรกคือใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ No Air Gap และเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่จะใช้ในปีหน้าอย่าง Opti-Constrast ซึ่งเป็น Panel หน้าจอที่ผลิตสำหรับ TV BRAVIA

อย่างไรก็ดีทาง Sony Mobile สาขาฮ่องกงได้ออกมาแถลงถึงข้อข้องใจดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยระบุว่าเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผล Opti-Constrast และ No Air Gap นั้นเป็นเทคโนโลยีเดียวกันที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องสำหรับ XPERIA smartphone หลายๆ รุ่นที่ผ่านมา โดยช่วยลดแสงสะท้อนหน้าจอและทำให้ภาพแสดงผลได้สวยสดใสมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ใช้งานที่คิดว่าเครื่องของตนเองมีปัญหา Sony Mobile HK ระบุว่าให้นำเข้าศูนย์เพื่อรับการตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

เปรียบเทียบหน้าจอแสดงผล XPERIA TX (ล่าง) และ XPERIA arc (บน)

จากที่เห็นคงต้องบอกว่า คล้ายคลึงกับกรณีที่พบในประเทศไทยสำหรับ XPERIA รุ่นดังๆ แต่ถ้าไม่เอาจอไปเปรียบเทียบกับเครื่องรุ่นอื่น (ที่มีการตั้งค่าโทนสีหน้าจอที่แตกต่างกันไป – screen calibration) ก็ดูจะไม่เป็นปัญหา เหมือนกับสมัยหนึ่งที่ iPhone เคยมีมาตรฐานจอหลายสีให้เป็นกระแสครึกโครมอยู่ช่วงหนึ่ง และหวังว่าเครื่องวางจำหน่ายในไทยที่เป็นลอตหลังๆ จะมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ที่มา: Unwire HK

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners