เทคโนโลยี 4G LTE จะเติบโตมากกว่า 200% ในปี 2013

โดย iSkyline | 22 ธันวาคม 2555 เมื่อ 21:39 น. | อ่าน 63

เมื่อเทคโนโลยีเติบโตและมีพัฒนาการขึ้นมาในระดับหนึ่ง ก็จะเริ่มมีการนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นและในปี 2013 นี้ก็จะเป็นโอกาสของเทคโนโลยีอินเตอร์เนตความเร็วสูงอย่าง 4G LTE หลังจากเริ่มเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์ใช้งานร่วมกับ smartphone มาร่วมปีกว่าๆ ทิศทางของตลาดทั่วโลก

จะเริ่มเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่อัพเกรดมาจากระบบ 3G HSPA เดิม โดยทางบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง Strategy Analytics ได้ประเมินตลาดในปี 2013 เอาไว้ว่าตลาดของ smartphone 4G นั้นจะเติบโตขึ้นมากกว่า 203 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็นตัวเลขอุปกรณ์ในตลาดกว่า 275 ล้านเครื่องที่จะถูกจำหน่ายออกไปสู่ผู้บริโภค ซึ่งเพิ่มขึ้นมาจากเดิมในปี 2012 ที่มียอดแค่ 91 ล้านเครื่อง นอกจากนั้นก็ได้มีความเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยี 4G LTE โดยบอกว่าจะมีการเติบโตขึ้นมาก และมีมูลค่าทางการตลาดสูงจนทำให้ยากต่อการที่ผู้ให้บริการเครือข่าย / ผู้ผลิตสินค้าทั้งชิ้นส่วนและอุปกรณ์ยากจะปฏิเสธความเย้ายวนนั้นได้

ในทรรศนะของผู้เขียน : จุดอ่อนของเทคโนโลยี 4G LTE ในเวลานี้ คือ การใช้งาน Voice-over-LTE ยังไม่สมบูรณ์ดีนัก และมีให้บริการอยู่แค่ในวงจำกัดเท่านั้น โดยการใช้งานส่วนใหญ่คือใช้งานสลับ 4G data / 3G voice แบบนี้เป็นการสิ้นเปลืองพลังงานไม่ใช่น้อย ยังไม่ต้องนับการใช้งาน LTE ที่รวดเร็วแต่ก็บริโภคพลังงานสูงเป็นทุนเดิม รอเข้าที่เข้าทางกว่านี้ก่อนก็ไม่สายครับ

ที่มา: TechRadar

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners