กสทช. เตรียมมาตรการสแกนลายนิ้วมือลงทะเบียนซิม หลังลูกค้า TRUE โดนแจ้งเปลี่ยนซิมไปโอนเงิน

โดย nookzz | 22 สิงหาคม 2559 เมื่อ 18:00 น. | อ่าน 35

048A9693กสทช. และทรูมูฟ เอช ได้หารือในกรณีที่ลูกค้าของ True ซึ่งเป็นเจ้าของร้านประดับยนต์ โดนคนร้ายแอบอ้างขอเปลี่ยนซิมการ์ดใหม่ แล้วนำไปทำการโอนเงินออนไลน์สูญเงินกว่า 900,000 บาท เรื่องนี้ทาง กสทช. เตรียมมาตรการสแกนลายนิ้วมือในการลงทะเบียนซิมการ์ดเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า เพิ่มความปลอดภัยมากกว่าการลงทะเบียนปกติ

สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือคนร้ายแอบอ้างขอออกซิมใหม่กับทางศูนย์บริการทรู โดยใช้เพียงสำเนาบัตรประชาชนที่ปลอมแปลงขึ้นเพียงอย่างเดียว โดยอ้างว่าซิมการ์ดหาย และกระเป๋าสตางค์หาย ไม่มีบัตรประชาชนตัวจริง เมื่อได้ซิมการ์ด จึงนำไปเปลี่ยนรหัสธนาคารออนไลน์แล้วจัดการโอนเงินผ่าน K-Mobile Banking เสียเงินไปถึง 900,000 บาท

048A9717

และตอนนี้ทางธนาคารกสิกรไทยได้รับผิดชอบคืนเงินลูกค้าจำนวน 900,000 บาท เป็นที่เรียบร้อย ส่วนทางทรูนั้นได้กล่าวว่าตามปกติ การขอซิมการ์ดใหม่ต้องใช้บัตรประชาชนตัวจริง แต่ในกรณีนี้เป็นดุลพินิจของพนักงานที่เห็นว่าลูกค้าเดือดร้อน จึงละเลยการตรวจสอบและออกซิมการ์ดให้ใหม่ ล่าสุดได้มอบ iPhone 6 Plus พร้อมโทรฟรีเป็นเวลา 1 ปีให้กับผู้เสียหายเป็นการชดเชยแล้ว

ทางทรูยืนยันว่าต่อไปจะตรวจสอบเอกสารอย่างเข้มงวดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับลูกค้าอีก ส่วนทาง กสทช. เองก็จะเร่งนำแนวความคิดเรื่องการสแกนลายนิ้วมือในการลงทะเบียนซิมการ์ดเข้าบรรจุในร่างประกาศต่อไป เรื่องนี้ก็ถือว่าจบลงด้วยดี ผู้เสียหายได้เงินคืน ได้ iPhone 6 Plus กับโทรฟรี 1 ปีชดเชยจากการผิดพลาดครับ

About Author

nookzz

nookzz