“Swapub” แอพฯชุมชนนักแลก มีของเก่า ไม่อยากขาย เอามาเปลี่ยนกัน

โดย RingRangRung | 23 สิงหาคม 2559 เมื่อ 10:00 น. | อ่าน 1,636

11140754_370754429790868_359222557263353007_nมั่นใจว่าเพื่อนๆหลายคนน่าจะมีของที่ไม่ได้ใช่อยู่ในบ้านไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า, กระเป๋า, หนังสือ, ของเล่น,เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออะไรก็ตามแต่ และเชื่อว่าหลายคนน่าจะกำลังคิดวิธีที่จะจัดการกับของพวกนี้อยู่ แต่จะให้ขายทิ้งก็ดูจะง่ายเกินไป แล้วมันจะดีกว่าไหมถ้าเกิดเราได้เอาของเก่าพวกนี้มาแลกเปลี่ยนกัน เพราะสิ่งที่ไม่มีค่ากับเราตอนนี้ อาจจะมีประโยชน์กับคนอื่นๆอยู่ก็ได้

“Swapub” เป็นแพลตฟอร์มสำหรับแลกเปลี่ยนสิ่งของ เชื่อว่าน่าจะนำแนวคิดมาจากเรื่องราวของ Kyle MacDonald บล็อคเกอร์หนุ่มชาวแคนาดา จุดนี้ผู้เขียนสันนิษฐานจาก “คลิปหนีบกระดาษ” โลโก้ของแอพฯครับ

Kyle MacDonald

เรื่องของ Kyle MacDonald เคยเป็นข่าวดังเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ด้วยเนื้อหาประมาณว่าบล็อคเกอร์รายนี้ได้มีแนวคิดที่เอาของที่มีอยู่ไปแลกเปลี่ยนต่อไปเรื่อยๆ จากของที่ไม่มีราคาก็ถูกแลกเปลี่ยนจนมีมูลค่ามหาศาล ซึ่งตัวเขาได้วางเป้าหมายที่จะมีบ้านเป็นของตนเองแต่ไม่ต้องการที่จะใช้เงินซื้อ

บล็อคเกอร์แคนาเดียนก็ได้เริ่มต้นด้วยการเอาคลิปหนีบกระดาษสีแดงขนาดใหญ่พิเศษหนึ่งอัน ไปลงประกาศในอินเตอร์เน็ตจนมีคนสนใจเอาปากการูปปลามาแลก และก็ได้ใช้วิธีเดียวกันนี้ทำกับของที่ได้มาต่อไปอีกเรื่อยๆ

288820806_76e448dc40_o-horz

สิ่งที่ Kyle ได้มาก็เริ่มมีมูลค่ามากขึ้นเรื่อยๆครับ ไม่ว่าจะเป็น รถขับในหิมะ,ตั๋วเดินทางไปเที่ยวในรัฐบริติชโคลัมเบีย ,รถตู้, สัญญาบันทึกแผ่นเสียง,ได้เช่าบ้านฟรี 1 ปีที่รัฐแอริโซนา,โอกาสทานมื้อบ่ายกับ Alice Cooper ,ลูกแก้วหิมะ,บทแสดงภาพยนตร์ จนในที่สุดเขาก็ได้บ้าน 2 ชั้นหนึ่งหลังสมใจ โดยใช้เวลากับโครงการนี้ไปราวๆ 1 ปี ผ่านการแลกเปลี่ยนทั้งหมด 14 ครั้ง

เรื่องราวของ Kyle ทำให้เราได้เห็นอะไรหลายๆอย่าง หนึ่งในนั้นคือการแสดงให้เห็นว่า “เราแต่ละคนต่างให้มูลค่ากับสิ่งของที่ไม่เท่ากัน ของที่เรามองว่าไม่จำเป็นก็อาจจะมีค่าสำหรับคนอื่นก็ได้”

ff

กลับมาที่เรื่องของแอพฯ “Swapub” กันต่อ หลังจากโหลดติดตั้งลงเครื่องเรียบร้อย ก็สร้างบัญชีเพื่อใช้งาน สมัครได้ทั้งแบบ Email หรือเชื่อมต่อกับบัญชี Facebook ซึ่งเมื่อเข้ามาก็จะพบกับหน้าบอร์ด แสดงสิ่งของผู้ใช้คนอื่นๆโพสต์เอาไว้ครับ ตรงนี้เราสามารถปรับแต่งได้นะ ว่าจะดูของทั่วโลก หรือจะโฟกัสแค่ของประเทศไทย (เฉพาะเขตกรุงเทพฯ เท่านั้น)

da

ถ้าต้องการโพสต์ประกาศบ้างก็แค่ ถ่ายรูปสิ่งของที่ต้องแลกลงไป ทั้งแบบภาพนิ่งและคลิปวีดีโอ ถ้าเป็นภาพนิ่งลงได้สูงสุด 3 รูปครับ จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการตกแต่ง ใส่กรอบ ใส่ฟิลเตอร์ ข้อความให้ของเราดูน่าสนใจ

cats

จากนั้นก็ลงรายละเอียดสิ่งของว่ามีตำหนิอะไรบ้าง ต้องการแลกกับอะไร และพร้อมจัดส่งให้ด้วยวิธีไหน ก็เป็นอันจบ ง่ายนิดเดียวใช่ไหมล่ะ แถมไม่เสียค่าบริการด้วย

cats2

เมื่อสิ่งของที่เราจะแลกถูกโพสต์ลงบนบอร์ดแล้ว ถ้ามีคนสนใจก็จะติดต่อยื่นข้อเสนอเข้ามาครับ ทั้งแบบโพสต์เป็นคอมเมนต์ หรือจะยิงเป็นข้อความส่วนตัวเข้ามา ซึ่งใน “Swapub” มีการตรวจสอบผู้ใช้ด้วยการให้ยืนยันรหัส OTP บนมือถือครับ

Screenshot_2016-08-21-19-49-55-horz

นอกจากโพสต์ของแลกกันแล้ว ก็ยังมีบอร์ด “กำแพงแห่งความปรารถนา” ให้เราได้ลงรูป และรายละเอียดของที่เรากำลังตามหาครับ แถมยังมีคลับต่างๆไว้เป็นสังคมย่อยๆให้คนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันได้มาพูดคุย หรือแลกเปลี่ยนสิ่งของกัน

Screenshot_2016-08-23-00-24-12-horz

Swapub ถือเป็นแพลตฟอร์มที่มีระบบการจัดการบัญชีที่ไม่ซับซ้อนครับ แต่คนไทยยังเล่นกันไม่เยอะเท่าไร ใครที่ยังไม่เคยก็อยากแนะนำให้มาลองสัมผัสสังคมของการแลกเปลี่ยน ไม่แน่นะเพื่อนๆอาจจะเจอ สมบัติที่มีค่าก็ได้ โหลดมาเล่นได้เลยฟรีๆ ทั้ง iOS และ Android

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners