ถึงไทยไหม Sony ยกเครื่องบริการหลังการขายผ่านแบรนด์ XPERIA Care!!

โดย iSkyline | 22 สิงหาคม 2557 เมื่อ 18:32 น. | อ่าน 2

sony xperia care

ก่อนหน้านี้ชื่อของ XPERIA Care จะเป็นบริการสำหรับแจกแจงข้อมูลและคู่มือการใช้งานเครื่องโทรศัพท์ของ Sony เป็นหลัก สำหรับในตลาดประเทศจีนก็มีการทดลองนำร่องพัฒนาศูนย์บริการ เช่น ทีมงานที่เชี่ยวชาญดูแลให้คำแนะนำ บริการหลังการขายรับ-ส่งการซ่อมเครื่องเป็นต้น (ข่าว) ซึ่งต่อมาเริ่มนำขยายผลเพิ่มเติมในอีกหลายๆ ตลาดทั่วโลกและเพิ่มช่องทางในการสื่อสารและให้บริการกับลูกค้ามากขึ้น

ซึ่งลูกค้าที่ลงทะเบียนจะสามารถตรวจสอบข้อมูลระยะเวลาการรับประกัน การอัพเดทซอฟท์แวร์ หรือติดต่อทีมงานสนับสนุน และอีกจุดเด่นที่เพิ่มเติมเข้ามาคือบริการ “My Support” ซึ่งจะมีการสนับสนุนคู่มือสำหรับการตรวจสอบอุปกรณ์ เพื่อให้ลูกค้าทดสอบเครื่องก่อนถ้าหากว่าจะต้องนำส่งศูนย์บริการ แทนที่จะเป็นการสนับสนุนพื้นฐานทั่วไป โดยบริการนี้เริ่มให้บริการไปแล้วในส่วนของประเทศ สวีเดน, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, สเปน, และกำลังดำเนินการเพิ่มเติมอยู่ที่เยอรมันและสิงคโปร์ในอีกไม่ช้า

และในบริการของ “My Support” เมื่อตรวจสอบแล้วถ้าหากลูกค้าดำเนินการสั่งซ่อม ก็จะสามารถติดตามสถานะการดำเนินการซ่อมของอุปกรณ์แบบออนไลน์ เช่นเดียวกับช่องทางการติดต่อกับศูนย์บริการที่มีการจัดเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ที่จะให้บริการข้อมูลต่างๆ นอกจากนั้นแล้วในตัวแอปฯ ยังจะออกแบบให้เพื่อสามารถตอบสนองกับความต้องการใช้งานอุปกรณ์ให้ได้เต็มที่มากที่สุดอีกด้วย

ที่มา: sonymobile

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners