[Preview] HTC One E8 มีให้คุณเต็มที่…ในราคาที่ถูกกว่า

โดย Bluecosmos | 22 สิงหาคม 2557 เมื่อ 14:26 น. | อ่าน 50

htc-one-e8-coverเรื่องราวต่างๆของ HTC ต่างถูกเล่าขานกันมานานว่าเป็นแบรนด์ที่สามารถครองใจผู้ใช้ได้โดยการส่งตัวเครื่องที่มาพร้อมกับคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ทั้งในเรื่องของตัวเครื่องและ Software แต่เนื่องด้วยการทำตลาดที่ส่วนใหญ่เป็นรุ่นท็อปทำให้แบรนด์ HTC เข้าถึงกลุ่มคนได้ไม่หลากหลายเท่าที่ควรนัก

ถึงแม้ว่าจะมีการทำรุ่นล่างๆออกมาต่อกรกับคู่แข่งบ้างเป็นระยะ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะต่อกรกับแบรนด์อื่นๆได้เท่าไรนัก เพราะมักจะวางราคาสูงกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกันเล็กน้อยเสมอ

Preview E8 999

Preview E8 998

เรามักจะจำภาพของ HTC ว่าเป็นแบรนด์ที่ส่งมอบ Smartphone ที่เต็มไปด้วยคุณภาพในด้านวัสดุอย่างต้นปีที่ผ่านมา เปิดตัวขายกันไปซักระยะแล้วกับ HTC One M8 ที่ออกมาตอบโจทย์ผู้บริโภคในระดับรุ่นท็อปได้อย่างสูสีกับ Samsung Galaxy S5 หรือ Sony Xperia Z2 ที่ต่างฝ่ายต่างก็ไม่มีใครยอมใครแน่นอน ซึ่งในประเทศไทยเองมีการทำตลาดร่วมกับเครือข่ายยักษ์เบอร์ 2 อย่าง dtac ที่ก็ช่วยให้ HTC สามารถขายได้ค่อนข้างดีสำหรับรุ่นท็อปรุ่นนี้ ส่งผลให้เป็นรุ่นที่โดดเด่นในตลาดพอสมควร ณ เวลานี้ เพราะส่วนใหญ่จะซื้อเพราะความหลงใหลในวัสดุที่มาเป็นแบบอลูมิเนียมเกือบทั้งเครื่อง แถมออกแบบได้สวยงามทั้งรูปร่างและสีสัน ดังนั้นไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก กับยอดขายที่ดีกว่าที่ผ่านๆมาสำหรับมือถือแบรนด์ HTC

e8-preview-055 e8-preview-051

อย่างไรก็ตามลองมองในมุมกลับหาก HTC คิดจะทำ Smartphone ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ แต่เลือกใช้วัสดุเข้าขั้นที่จะเรียกว่าพลาสติกละ…คุณว่ามันแปลกไหม?

e8-preview-048

เอาเป็นว่าอย่ารอช้าอยู่เลย เพราะ HTC เขาไม่รอช้าเหมือนกัน เพราะพี่ท่านทำออกมาแล้วในชื่อที่คล้ายกันในชื่อ HTC One E8 ที่เราจะมาพูดถึงกันในบทความนี้นั่นเอง

e8-preview-050

e8-preview-065

HTC One E8 เลียนแบบโครงร่างมาจาก HTC One M8 ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่ามีการปรับเปลี่ยนฝาหลังไปเป็นพลาสติก ซึ่งสีขาวจะใช้เป็น Glossy ผิวมัน ซึ่งเป็นรอยง่ายขีดข่วนง้ายแต่เงาสวยงาม แต่สีขาวถ้าเป็นรายขีดข่วนก็มักไม่ค่อยจะเห็นเท่าไรนัก ส่วนสีดำ (น้ำเงินเข้ม) ใช้เป็นพลาสติกผิวด้านตัดกับสีทอง อันนี้หนืดๆนิดหน่อย ดูทนไม้ทนมือกว่าสีขาว แต่เรื่องความสวยงามส่วนตัวยังคงให้สีขาวครับ

e8-preview-014

HTC One E8 มีความหนาเพิ่มขึ้นจาก HTC One M8 เล็กน้อย พอจับเครื่องก็สัมผัสได้บ้างว่าต่างกัน แถมความรู้สึกก็ต่างกันเนื่องจากตัววัสดุ โดยรวมต้องบอกว่าจับล้วคล้ายๆเอา HTC One M7 กับ M8 มารวมกัน เนื่องจากขอบข้างเครื่องยังคงเป็น cover แบบพลาสติกทั้งหมด เพราะเป็นเครื่องที่ขึ้นรูปแบบ Unibody กันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นหนึ่งในโทรศัพท์ที่ใช้วัสดุพลาสติกที่ขึ้นรูปแบบ Unibody ที่มีไม่มากนักก่อนหน้านี้ แต่แน่นอนส่งผลให้มันไม่สามารถที่จะแกะถอดฝาหลังได้นั่นเอง

e8-preview-066 e8-preview-063

e8-preview-060

ปุ่มควบคุมต่างๆยังคงเหมือนกับ HTC One M8 เว้นแต่ปุ่ม Wake/Power ที่ถูกย้ายตำแหน่งมาที่ตรงกลางหัวเครื่องเลย แต่ตัดส่วนของอินฟราเรดออกไป สำหรับช่องใส่ซิมและ microSD Card ก็ยังอยู่ในตำแหน่งเดิม และยังต้องใช้เข็มแทงเพื่อดึงถาดออกมาเช่นเดิม

e8-preview-033

e8-preview-069

จุดปลี่ยนอีกจุดที่อาจจะไม่ค่อยสังเกตกันก็คือส่วนของกล้องด้านหลัง มีการปรับเปลี่ยนจาก 4 ล้านพิกเซล (Ultrapixels) ใน HTC One M8 ไปเป็น 13 ล้านพิกเซลแบบปกติ ส่วนด้านบนไม่ใช่กล้องตัวที่ 2 แบบ M8 แต่เป็น LED Flash ดวงใหญ่แทน ตอนแรกเผลอนึกว่ากล้องตัวที่ 2

e8-preview-003

e8-preview-031

ด้านหน้าคล้ายคลึงกันมากเพราะด้านหน้าของ HTC One E8 ส่วนขอบบนล่างใช้เป็นอลูมิเนียม แต่พวกขอบต่างๆจะไม่เห็นเพราะตัวเครื่องอย่างที่บอกออกแบบเป็น Unibody นั่นเอง กล้องหน้ายังคงไว้ที่ 5 ล้านพิกเซลและเป็นเลนส์ Wide เหมือนเดิมครับ

e8-preview-077

หน้าจอใช้เป็นขนาด 5 นิ้วความละเอียดแบบ FullHD พร้อมกระจก Gorilla Glass 3

e8-preview-090

ด้านหน้าของตัวเครื่อง HTC One E8 มาพร้อมกับลำโพงคู่ Boomsound เหมือนเดิม ถือเป็นอีกจุดขายสำคัญของเครื่อง

e8-preview-091 e8-preview-092

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง HTC One E8 ยังจัดเต็มใส่ Qualcomm Snapdragon 801 Quad-Core 2.5GHz มาให้ พร้อมกับ RAM 2GB เหมือนกันกับ M8 ส้นเรื่องหน่วยความจำก็มีมาให้ 16GB ใส่ microSD Card ได้สูงสุด 128GB และมี Google Drive ให้อีก 50GB

e8-preview-081

e8-preview-072

e8-preview-001

กล้องของ HTC One E8 มาพร้อมกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ด้านหลังมี LED Flash ส่วนกล้องหน้าให้มา 5 ล้านพิกเซล ตัวโหมดต่างๆก็มีให้เลือกใช้งานได้เหมือนกับ HTC One M8 แต่ถูกตัดความสามารถของ Duos Camera ไปทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแต่ง Effect หรือความสามารถพิเศษของภาพ แต่สำหรับเรื่องของการถ่ายภาพ ชัตเตอร์เหมือนกับ M8 ที่ค่อนข้างไวและจับภาพออกมาไม่เบลอ แต่เรื่องของภาพที่ได้ออกมานั้นดูแล้วมืดกว่า M8 ทำให้ถ่ายภาพกลางคืนได้ดีไม่เท่า One M8 แต่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าพอสมควร ส่วนภาพ Macro นั้นถ่ายได้ในระยะประมาณ 10 เซนติเมตร ก็สามารถโฟกัสได้อยู่ครับ

e8-preview-079

e8-preview-075

ส่วนกล้องหน้ายังเหมาะแก่การ Selfie เป็นอย่างดี เพราะมาพร้อมกล้องความละเอียดสูง 5 ล้านพิกเซล แต่เป็นเลนส์ Wide เช่นเดียวกับ HTC One M8 แต่จากที่ทดสอบดูเลนส์กว้างน้อยกว่า M8 แบบชัดเจน มีโหมดจับใบหน้ามาให้ด้วย

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

HTC-one-E8-Pic-01 HTC-one-E8-Pic-02 HTC-one-E8-Pic-03 HTC-one-E8-Pic-04 HTC-one-E8-Pic-05

e8-preview-093

ใช่ว่าจะมีแค่เกาหลีอย่างเดียวที่ทำได้ ทาง HTC ได้ทำการใส่โหมด Extreme power saving mode เข้ามาให้เรียบร้อยแล้ว โดยตามข้อมูลของทาง HTC เองเคลมว่า HTC E8 นั้นสามารถ Standby ได้มากถึง 10 วันหากใช้งานโหมดนี้ และหากเปิดโหมดนี้ในช่วงที่แบตเตอรี่เหลือที่ 10% ก็จะสามารถใช้งานได้มากถึง 30 ชั่วโมงเลยทีเดียว

e8-preview-089

หลายคนคงจะถามเรื่อง Dotview ที่เคยมีใน HTC One M8 อันนี้เองทาง HTC ก็ได้ใส่ความสามารถนี้มาให้ใน One E8 ด้วย แต่ใช้เคสตัวเดียวกันไม่ได้นะครับ ต้องซื้อแยกกัน โดยความสามารถของ Dotview นั้นได้รับการอัพเกรดแล้วเหมือนกับของ M8 ปัจจุบันที่สามารถใช้งานพวก Wallpaper ในหน้า Dotview และสามารถแสดง Recent Call หรืออื่นๆได้มากกว่าเดิม

e8-preview-085 e8-preview-086 e8-preview-087

แน่นอนสิ่งที่ขาดไม่ได้ของ HTC ก็คือ HTC Sense 6 หรือ Six sense ที่ยังคงเหมือนกับตัว One M8 แบบถอดด้ามกันมาเลย ทั้งเรื่องของการใช้สีสันให้ดึงดูดสายตาในแต่ละส่วนของโปรแกรม รวมถึง Blinkfeed และ Motion launch ที่ใช้ท่าทางเปิดโหมดต่างๆในขณะที่หน้าจอปิดอยู่ได้นั่ันเอง

e8-preview-095 e8-preview-097

สรุป…แล้วก็คือ HTC One E8 นั้นทาง HTC อยากจะให้ผู้ใช้ได้ Experience หรือประสบการณ์การใช้งานเหมือนกันกับบน HTC One M8 แต่ในวัสดุที่เป็นพลาสติก ตัดบางอย่างที่ไม่ค่อยจำเป็นออกอย่างเรื่องอินฟราเรดหรือความสามารถที่ต้องกั๊กไว้หน่อยอย่าง Duos Camera แต่ก็ทดแทนด้วยกล้อง 13 ล้านพิกเซล ที่ก็ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ตัดโน่นนี่ออกไปแล้วตัวเครื่องมีราคาถูกลงมาเหลือ 17,900 บาท ทำโปรโมชั่นกับดีแทคให้ผ่อน 0% นานสูงสุด 20 เดือน พร้อมส่วนลดแพ็คเกจ 50% นาน 12 เดือน แถม HTC Dot View Case ราคา 1,290 บาท สามารถใช้ส่วนลดจากแคมเปญ “ยิ่งอยู่นานยิ่งรักกัน” ได้ด้วย และเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 25 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป กับช่องทาง Dtac Shop และ Dtac Partner

e8-preview-026

งั้นสำหรับ Preview HTC One E8 ผมก็ขอฝากทิ้งท้ายไว้เท่านี้ รออ่านรีวิวกันได้เร็วๆนี้นะครับ

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners