เรื่องจริงที่ยิ้มได้… RIM ยังพอมียอดขายติดลมบน

โดย iSkyline | 22 สิงหาคม 2555 เมื่อ 20:29 น. | อ่าน 26

แม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์ของ RIM ผู้ผลิตมือถือ Blackberry จากแคนาดาจะอยู่ในภาวะวิกฤต มีข่าวที่ย่ำแย่อย่างต่อเนื่องในระยะขวบปีที่ผ่านมา แต่ในอีกซีกโลกหนึ่งพวกเขาก็ยังสามารถเจาะตลาดและยึดครองได้อย่างเหนียวแน่น ถึงแม้จะเสียพื้นที่สัมปทานเดิมไปให้กับ OS จาก Apple และ Google ก็ตาม

รายงานในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ระบุว่าบริษัทอาร์ไอเอ็ม (RIM) สามารถเจาะตลาดได้อย่างดี โดยเป็นผู้ผลิตมือถือที่มียอดขายสูงสุดของทวีปแอฟริกาในช่วงเดือนมิถุนายน เช่นตลาดของประเทศไนจีเรีย อียิปต์ และแอฟริกาใต้ ล้วนมี Blackberry เป็นเจ้าตลาดมียอดขายในลำดับต้นๆ ทั้งสิ้น โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงมาก คือ Blackberry Curve 8520

อัตราการเติบโตของการเข้าถึงอินเตอร์เนตผ่านมือถือของทวีปแอฟริกานั้นเติบโตขึ้นอย่างน่าสนใจ มีการให้บริการทั้งแบบเติมเงินและรายเดือน นั่นเป็นสิ่งที่ช่วยกระตุ้นการเข้าสู่อินเตอร์เนตได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่น่าสนใจจากสถิติการใช้งาน Facebook ในประเทศเคนย่านั้นมีตัวเลขกว่า 40% ที่ลงทะเบียนเข้าใช้งานผ่านมือถือ

หรือแม้แต่ตัวเลขของผู้ใช้งานบริการ BBM ก็มีอัตราตัวเลขการเติบโตที่น่าประทับใจเช่นกัน โดยมีอัตราเติบโตมากขึ้น 47% ในรอบ 18 เดือนหลังสุดและการเข้ามาของทำตลาดของ Blackberry ในแอฟริกาใต้ นั้นทำให้เป็นประเทศอันดับสองของโลก ที่ธุรกิจตลาดมือถือมีการขยายตัวเติบโตมากขึ้นในช่วงที่ขวบปีผ่านมา

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners