จุดเด่น 10 ประการที่อย่ามองข้ามจาก สมาร์ทโฟนเรือธง Xperia XZ Premium แห่งค่ายอารยธรรม Sony

โดย iSkyline | 22 มิถุนายน 2560 เมื่อ 12:55 น. | อ่าน 353

xperia xz premium forbes

การฟาดฟันแข่งขันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่เป็นไปอย่างดุเดือด ลองย้อนกลับไปมองดูเครื่องรุ่นก่อนอย่าง Apple iPhone 4s หรือ Samsung Galaxy S2 ที่ผ่านเหล่านั้นดูกลายเป็นเครื่องเล็กน่ารักไปเลย ซึ่งการขยับตัวทำตลาดอย่างเต็มกำลังของ Sony ที่จัดการเปิดตัว Xperia XZ Premium ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 5.5 นิ้ว และซอฟท์แวร์ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด เช่นเดียวกับ Samsung Galaxy S8 นั้นก็น่าสนใจว่าทางค่ายผู้ผลิตจากญี่ปุ่นจะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงได้หรือไม่ ผ่านการนำเสนอ 10 จุดเด่นที่อย่ามองข้ามจากนิตยสารหัวธุรกิจชั้นนำ Forbes

สำหรับราคาเปิดตัววางจำหน่ายของ Xperia XZ Premium นั้นเริ่มต้นอยู่ที่ 799.99 เหรียญสหรัฐ หรือในประเทศไทยจะเริ่มต้นเครื่องเปล่าไม่ติดสัญญาอยู่ที่ 25990 บาท กำหนดการจัดจำหน่ายจะเริ่มต้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายน

(1) ขนาดความละเอียดที่โดดเด่น
เมื่อมองดูในแง่ของจำนวนพิกเซลต่อตารางนิ้ว โทรศัพท์เครื่องใหม่จาก Sony สามารถส่องประกายฉายแสงได้เหนือคู่แข่งรายอื่นๆ ในท้องตลาด ด้วยความละเอียดระดับ 4K Ultra HD ที่มีจำนวนพิกเซล 2160 x 3840 คิดเป็นจำนวนพิกเซลได้มากถึง 802 ต่อตารางนิ้ว ในขณะที่ทาง iPhone 7 Plus ด้วยความละเอียดเพียงครึ่งเดียว Full HD มีจำนวนพิกเซลอยู่ที่ 401 ต่อตารางนิ้ว มีเพียงโทรศัพท์เครื่องเดียวที่ละเอียดเท่านี้คือ Xperia Z5 Premium รุ่นก่อนหน้าจากปี 2015 สำหรับทาง Galaxy S8 นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 1440 x 2960 คิดสัดส่วนพิกเซลแล้วตกอยู่ที่ 570 ต่อตารางนิ้ว

(2) คุณสมบัติ HDR มาแบบจัดเต็ม
เช่นเดียวกับการเปิดตัวของ Samsung Galaxy S8 และ LG G6 หน้าจอแสดงผลรุ่นของ Sony นั้นมีคุณสมบัติการแสดงผลแบบ High Dynamic Range (HDR) เป็นหนึ่งในพระเอกของงานร่วมกับความละเอียดสูงระดับ 4K Ultra HD และด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้ ว่ากันว่าจะสามารถยกระดับประสบการณ์รับชมวีดีโอภาพยนตร์ หรือการเล่นเกมส์ที่รองรับ สัมผัสได้อย่างเต็มตาเต็มอารมณ์ทุกความรู้สึกที่สว่างสดใส ของแสงแดดจ้าบนท้องฟ้าและเงาดำได้ในเฟรมเดียวกัน

การเล่นวีดีโอภาพยนตร์ 4K HDR บนหน้าจอเครื่อง Xperia XZ Premium นั้นทำได้อย่างยอดเยี่ยมตระการตา ความอิ่มแน่น ไหลลื่น และการเก็บรายละเอียดที่ยอดเยี่ยม การใช้งานอื่นๆ ทั่วไปด้วยความละเอียดหน้าจอที่สูงมากเป็นพิเศษดังกล่าว ตัวอักษรที่มีความเฉียบคมแม้ว่าจะมีขนาดเล็ก ทำให้การอ่านหนังสืออีบุ๊คส์หรืออีเมลล์นั้นเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม

ถึงจะทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็ทำเอาอดสงสัยไม่ได้ว่าการรับชมภาพยนตร์ที่ความละเอียด 4K ระหว่างหน้าจอโทรศัพท์ 5.5 นิ้ว หรือหน้าจอโทรทัศน์ 55 นิ้ว จะเหมาะสมกว่ากัน

xperia xz premium iphone 7 plus galaxy s8

(3) ขนาดไม่ใช่ทุกอย่าง
ถึงแม้ว่าขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ระหว่าง Xperia XZ Premium และ iPhone 7 Plus จะมีขนาดเท่ากันพอดี แต่สัดส่วนเครื่องที่ Sony ออกแบบเครื่องได้สั้นและแคบกว่าทาง Apple อยู่เล็กน้อย แต่ทาง iPhone ก็ได้เปรียบในแง่ของความบางตัวเครื่องที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ชื่นชอบและสัมผัสได้ ทำให้อาจจะบอกว่าทั้งสองผลัดกันแพ้และชนะไปคนละยก ในแง่ของน้ำหนักเป็นทางฮาร์ดแวร์จาก Sony ได้เอาชนะไปได้ด้วยความเบาที่ดีกว่า แต่ถือจริงๆ แล้วอาจจะไม่รู้สึกต่างกันอย่างชัดเจน และทาง Galaxy S8 ที่มีหน้าจอ 5.8 นิ้ว สัมผัสได้เลยว่ามีขนาดเล็กกว่า แต่ก็เพราะความแตกต่างในสัดส่วนของหน้าจอแสดงผล ซึ่งจะเอาไว้พูดกันในหัวข้อต่อไป

Sony Xperia XZ Premium (สูง 157 กว้าง 77 หนา 7.9 มิลลิเมตร)
Apple iPhone 7 Plus (สูง 158.2 กว้าง 77.9 หนา 7.3 มิลลิเมตร)
Samsung Galaxy S8 (สูง 148.9 กว้าง 68.1 หนา 8 มิลลิเมตร)

(4) หน้าจอ 16:9 สัดส่วนภาพมาตรฐานที่คุ้นเคย
สัดส่วนที่ได้เปรียบของฮาร์ดแวร์ทางค่ายผู้ผลิตเกาหลีใต้นั้น มาจากหน้าจอของ Galaxy S8 ที่ผลิตออกมาในสัดส่วนภาพแบบใหม่ 18.5:9 แทนที่จะเป็นแบบมาตรฐาน 16:9 ที่ยังนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในสินค้าอิเลคทรอนิกส์โดยทั่วไป การออกแบบใหม่ดังกล่าวนี้ทำให้หน้าจอมีขนาดพื้นที่ใช้งานมากขึ้น จับถือใช้งานได้กระชับคล่องมือกว่าเดิม แต่ในสายตาบางครั้งแล้วก็ผอมบางแปลกตาออกไปจากที่คุ้นเคย การรับชมวีดีโอที่ไม่พอดีหน้าจอซะทีเดียว ก็อาจจะต้องมีตัวช่วยเสริมปรับให้พอดี ในขณะที่หน้าจอของ Xperia XZ Premium ยังเป็นสัดส่วน 16:9 ทำให้แสดงผลการเล่นวีดีโอได้อย่างเต็มจอพอดิบพอดี ไม่มีเนื้อที่เหลือขอบจอดำ ซึ่งด้วยขนาดของหน้าจอก็เห็นถึงความแตกต่างกันอยู่ไม่น้อยเลย

(5) เอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร Sony Style
Sony เป็นค่ายผู้ผลิตโทรศัพท์ที่ขึ้นชื่อมาช้านาน ในเรื่องของเอกลักษณ์การออกแบบตัวเครื่องที่มีความสวยโดดเด่น เช่นเดียวกันกับ Xperia XZ Premium ที่มีความพิเศษเฉพาะตัวอย่างเช่น หัวและท้ายเครื่องที่ผ่านหัวเจียรขอบเพชรมาอย่างพิถีพิถัน มีความเรียบเสมอกันจนมากพอที่ใช้ตั้งวางโทรศัพท์ได้ตรงๆ ซึ่งกลายเป็นว่าเป็นทีเด็ดที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานวีดีโอคอลล์ได้อย่างน่าประหลาดใจ ดีไซน์ที่มองเห็นถึงความเป็นตัวของตัวเอง ไม่วิ่งตามเทรนด์กระแสนิยมอย่างเช่นผู้ผลิตหลายๆ รายในท้องตลาด แต่หากว่ากันด้วยเรื่องชอบหรือไม่ชอบแล้วก็คงต้องบอกว่าเป็นรสนิยมที่ว่ากันไปเป็นรายบุคคล

(6) โอ้โห… อะไรจะแวววับเป็นประกายได้ขนาดนี้
การวางจำหน่ายของเครื่อง Xperia XZ Premium นั้นมีอยู่ด้วยกันหลักๆ สองสีสันคือ Deepsea Black และ Luminous Chrome และสีชมพูทองแดง Bronze Pink ในเฉพาะบางตลาด ไม่ว่าจะเลือกเครื่องในสีสันใด ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพกกระจกแป้งแต่งหน้าอีกต่อไป เพราะ ฝาหลังกระจกโทรศัพท์เครื่องนี้แทบจะใช้ทดแทนกันได้เลย ไม่ว่าจะแต่งหน้าแต่งผมหรือตรวจความพร้อมคอนแทคเลนส์ต่างๆ เหล่านี้ แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีข้อขัดใจ ความแวววับนั้นมาพร้อมกับรอยนิ้วมือที่ทำให้อาจจะต้องขยันเช็ดถูเครื่องมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ความแวววับที่ว่าไม่ได้แตกต่างไปจาก Samsung Galaxy S8 หรือ iPhone 7 Plus สีดำ Jet Black แต่ประการใด

xperia xz premium forbes2

(7) กล้องที่ยอดเยี่ยม
Sony ในฐานะผู้ผลิตเซ็นเซอร์กล้องรายใหญ่ของตลาดก็คงไม่เป็นที่แปลกใจ หากพวกเขาจะชนะในการวัดจำนวนพิกเซลที่มีมากกว่า ซึ่ง Xperia XZ Premium ก็มาพร้อมฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุด Motion Eye นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 19 ล้านพิกเซล เป็นเซ็นเซอร์กล้องเดี่ยวเช่นเดียวกันกับ Galaxy S8 ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ข้อได้เปรียบในด้านฮาร์ดแวร์อื่นๆ คือ ขนาดเซ็นเซอร์และเม็ดพิกเซลที่ใหญ่กว่าคู่แข่งโดยทั่วไป ขณะที่กล้อง iPhone 7 Plus เป็นแบบกล้องคู่สองตัว 12 ล้านพิกเซล รายแรกที่มีคุณสมบัติการซูมภาพ 2X ได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียดภาพ

ในแง่ของการใช้งานจริงโดยทั่วไป กล้องรุ่นใหม่จาก Sony บนเครื่อง Xperia XZ Premium สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งการบันทึกภาพในที่แสงน้อยก็ไม่ขัดข้อง และข้อได้เปรียบที่ผู้ผลิตเครื่องรายอื่นๆ ดูจะไม่สนใจเลยก็คือ ปุ่มฮาร์ดแวร์ชัตเตอร์กล้อง ที่ไม่ใช่แค่ทางลัดในการเรียกใช้งานด่วนโปรแกรมกล้องเท่านั้น แต่ยังมีลูกเล่นช่วยเมื่อกดลงครึ่งหนึ่งจะสามารถจับหาตำแหน่งการโฟกัสของภาพได้ก่อนบันทึกด้วย

(8) กล้องใหม่ 960fps จุดขายพิเศษใส่ไข่
อย่างที่พอจะทราบกันไปบ้างแล้วว่าทาง Sony เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ Motion Eye นั้นนอกจากจะปรับปรุงการทำงานหลายๆ อย่างได้ดีขึ้นแล้ว ยังมีทีเด็ดอย่างฟีเจอร์ Super Slow Motion ที่ระหว่างการบันทึกวีดีโอนั้น จะสามารถบันทึกวีดีโอเคลื่อนไหวได้ที่ความไวภาพที่ระดับ 960 เฟรมต่อวินาที เหนือกว่ากล้องของสมาร์ทโฟนรายอื่นทำได้อยู่ด้วยกันหลายเท่าตัว ค่อนข้างเป็นการเปิดตัวที่มีสีสันความน่าสนใจ และเจ๋งมากถึงมากที่สุด แต่ก็อาจจะไม่ใช่ปัจจัยหลักในการพิจารณาซื้อโทรศัพท์เครื่องต่อไปของทุกคน

(9) ชิปเซ็ตเรือธงและระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด
ไม่มีข้อกังขาในด้านฮาร์ดแวร์ให้ต้องปวดใจเมื่อแอบมองชะเง้อมองคู่แข่งกันอีกต่อไป โดยสมาร์ทโฟนเรือธง Xperia XZ Premium เปิดตัววางจำหน่ายด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 835 รุ่นล่าสุดจากทาง Qualcomm ประสิทธิภาพและการสนับสนุนเทคโนโลยีเครือข่ายระดับ 4.5G ที่ไม่ได้เป็นรองคู่แข่งเบอร์ใหญ่อย่าง Samsung Galaxy S8 เลยแม้แต่น้อย ซึ่งก็เป็นอะไรที่คาดหวังสำหรับการจ่ายเงินในช่วงราคาประมาณนี้อยู่แล้วด้วย นอกจากนั้นในด้านซอฟท์แวร์ก็แกะกล่องมาพร้อม Android 7.1.1 ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดจากทาง Google ที่มีความลื่นไหลในการทำงานอย่างดีเยี่ยมเมื่อจับเข้าคู่กับหน่วยความจำ RAM 4GB ที่เป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรรมเครื่องโทรศัพท์แอนดรอยด์ในปี 2017

(10) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยอดเยี่ยม
สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในท้องตลาดปัจจุบันนี้เปิดตัววางจำหน่ายด้วยคุณสมบัติ ที่สนับสนุนให้เราผู้บริโภคสามารถใช้งานได้อย่างเต็มสูบ ซึ่งก็มาพร้อมกับแบตเตอรี่และเทคโนโลยีที่สนับสนุนให้สามารถใช้งานได้ครบวันอย่างมั่นใจ โดยเฉพาะระบบการจัดการแบตเตอรรี่ของ Sony ที่ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยความสามารถของ Stamina Mode ที่ระงับการทำงานของแอปพลิเคชั่นเบื้องหลังบางตัวเมื่อพักเครื่องในโหมดสแตนบาย หรือแม้แต่ระบบการประเมินแนวโน้มที่จะแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่าปริมาณของแบตเตอรี่ นั้นอาจจะหมดก่อนถึงการเสียบชาร์จครั้งต่อไป ในจุดนี้เครื่องจะเรียนรู้ปรับตัวกับลักษณะการใช้งานของเจ้าของเครื่องนั้นๆ ไปตามลำดับ

นอกจากนั้นยังมีระบบการยืดอายุการใช้งาน Battery Care ที่จะช่วยถนอมสภาพและคุณสมบัติของก้อนแบตเตอรี่นั้น สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพไปจนครบอายุการใช้งาน ซึ่งก็ดูเป็นเรื่องที่ดีในการเอาใจใส่อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

xperia-xz-premium black

ที่มา: Forbes

About Author

iSkyline

iSkyline