สามผ่าน Samsung เปิดตัวแอปฯ Safety Screen ป้องกันเด็กจ้องจอระยะใกล้

โดย iSkyline | 22 เมษายน 2559 เมื่อ 18:30 น. | อ่าน 35

samsung safety screen

ต้องบอกว่าการเข้าถึงอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีในยุคสมัยปัจจุบันเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วตั้งแต่เด็กวัยละอ่อน ได้มีการออกแบบพัฒนาตัวช่วยต่างๆ เพื่อเสริมและสร้างสรรค์การเรียนรู้มากขึ้นเรื่อยเป็นลำดับ โดยในบ้างครอบครัวนั้นโทรศัพท์หรือแท๊บเลตหน้าจอใหญ่ๆ อาจจะเป็นกลายเพื่อนสนิทที่สุดของเด็ก เมื่อได้เล่นเกมส์ ดูวีดีโอการเรียนรู้ การ์ตูนต่างๆ รวมไปถึงข้อมูลและกิจกรรมความสนุกในรูปแบบใหม่ที่สร้างสรรค์ผ่านโปรแกรมเทคโนโลยีทันสมัย

แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงพัฒนาการของเด็กที่อาจจะส่งผลในเชิงลบ เช่น พฤติกรรมการติดจ้องหน้าจอใกล้เกินไป อาจจะทำให้เป็นสาเหตุก่อเกิดโรคหรืออาการต่างๆ ขึ้นในอนาคต รวมไปถึงผลข้างเคียง อย่างเช่น ความเสียหายต่อดวงตาที่อยู่ในวัยกำลังพัฒนาเติบโต อาจจะเกิดอาการสายตาล้า ตาแห้ง ไปจนถึงอาการปวดหัว สายตาพร่ามัว ถ้าเด็กถูกปล่อยละเลยให้ใช้อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีเหล่านี้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

โดยทาง Samsung ผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ก็ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและให้ความสำคัญด้วยการพัฒนาแอปพลิเคชั่น Safety Screen ซึ่งใช้การตรวจวัดของระบบเซ็นเซอร์และกล้องหน้าในการวัดระยะห่างการใช้งานหน้าจอที่เหมาะสมสำหรับเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต เมื่อโปรแกรมตรวจวัดว่าเด็กนำอุปกรณ์ขึ้นมาจ้องใกล้เกินความเหมาะสม ก็จะมีการแจ้งเตือนด้วยอนิเมชั่นการ์ตูนน่ารักๆ ออกมา และจะหายไปเมื่อเด็กวางเครื่องในระยะที่ห่างจากสายตาพอสมควร สำหรับแอปพลิเคชั่นตัวนี้จะรองรับการทำงานตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 4.3 เป็นต้นไป เฉพาะกับเครื่องที่มีเซ็นเซอร์กล้องหน้า ลิ้งค์ดาวน์โหลด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners