ยักษ์ขยับ TSMC อัพเกรดโรงงานใหม่เตรียมเปิดสายการผลิตชิปเซ็ต 10 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 22 เมษายน 2558 เมื่อ 20:29 น. | อ่าน 42

tsmc buildin

ชื่อของ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) นั้นถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งยวดในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีมาตลอด ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะมาจนโทรศัพท์ พวกเขาอยู่เบื้องหลังบริษัทชื่อดังในการรับจ้างผลิตชิปเซ็ตเหล่านั้น ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลักดันอุตสาหกรรมเทคโนโลยีมาหลายต่อหลายรุ่น แต่อาจจะยกเว้นในช่วงปี 2015 นี้ที่เกิดมรสุมพัดผ่านเข้ามาค่อนข้างหนักหน่วง ทั้งความล่าช้าในการเปิดไลน์ผลิตชิปเซ็ตขนาด 16 นาโนเมตรสำหรับการผลิตในจำนวนมากๆ หรือแม้แต่ไลน์ผลิตชิปเซ็ต 20 นาโนเมตรที่ระบุว่ายังผลิตได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนัก

จากปัญหาดังกล่าวส่อแววว่าพวกเขากำลังจะเสียสัญญาว่าจ้างผลิตจากลูกค้าสำคัญอย่าง Apple และ Qualcomm สองบริษัทชั้นนำในวงการไปให้กับโรงงานผลิตของ Samsung ที่ปัจจุบันสามารถดำเนินการผลิตชิปเซ็ตด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดขนาด 14 นาโนเมตรไปได้เรียบร้อยแล้ว โดยรายงานล่าสุดเปิดเผยว่าทาง TSMC ได้วางแผนอัพเกรดโรงงานผลิตใหม่อีกแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองไต้หวันในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ซึ่งรองรับการผลิตเวเฟอร์ซิลิคอนขนาด 12 นิ้ว ออกแบบมาให้ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ขนาด 10 นาโนเมตร สำหรับการผลิตในปริมาณมากๆ และมีการประเมินว่าจะพร้อมใช้งานได้ก่อนสิ้นปี 2016

อย่างไรก็ดีแผนงานอัพเกรดโรงงานผลิตนี้ก็ไม่ได้มีแต่ทาง TSMC เจ้าเดียว เพราะทาง Samsung หรือ Intel ยักษ์ใหญ่แห่งตลาด PC เองก็กำลังเตรียมพร้อมอัพเกรดโรงงานของพวกเขาเองอยู่เช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners