เปรียบเทียบอายุการใช้งานแบตเตอรี่ iPhone SE กับเครื่องรุ่นพี่ๆ ทั้ง 6s และ 5s

โดย iSkyline | 22 มีนาคม 2559 เมื่อ 17:50 น. | อ่าน 110

apple iphone se

เปิดตัวออกมาในแบบที่ไม่พลิกโผไปจากความคาดหมายหรือข่าวลือที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องสักเท่าไรนักสำหรับเครื่องโทรศัพท์ใหม่ล่าสุดจาก Apple ในรุ่น iPhone SE ซึ่งแม้ว่าจะมีจะมีขนาดเล็กกระชับพกพาได้ง่ายขึ้น แต่ก็พกขุมพลังประมวลผลมาในระดับเดียวรุ่นพี่ iPhone 6s อย่างที่ทราบกันไปแล้ว ซึ่งก็คงเป็นประเด็นที่น่าสนใจหยิบจับขึ้นมาพูดถึงกันอย่างอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ว่าจะมีความแตกต่างกันมากน้อยอย่างไร โดยยังมีการนำข้อมูลของเครื่อง iPhone 5s มาร่วมประชันประขันในครั้งนี้ให้เห็นถึงพัฒนาการระหว่างรุ่นสองรุ่นอีกด้วย

โดยชิปเซ็ตหน่วยประมวลผล Apple A9 ซึ่งใช้กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยีขนาด 14 นาโนเมตรนั้นสามารถใช้งานฟังเพลงต่อเนื่องได้นาน 50 ชั่วโมง เช่นเดียวกับการคุยสายโทรศัพท์ 3G ต่อเนื่องนาน 14 ชั่วโมง ส่วนในแง่ที่เหลือไม่ว่าจะเป็นการเล่นวีดีโอ เล่นเว็บท่องอินเตอร์เนตผ่านเครือข่าย WiFi / 3G / 4G เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดหน้าจอระหว่าง 4 นิ้ว และ 4.7 นิ้ว นั้นก็ย่อมจะทำให้อายุการใช้งานเฉลี่ยของแบตเตอรี่เครื่อง iPhone SE ทำออกมาได้ดีกว่า iPhone 6s อยู่เกือบร่วมๆ 2 ชั่วโมง ในขณะที่เมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone 5s ซึ่งใช้งานชิปเซ็ต Apple A7 ที่มีกระบวนการผลิต 28 นาโนเมตร ก็มีความแตกต่างกันตั้งแต่ 2 – 4 ชั่วโมงในลักษณะการใช้งานแบบเดียวกันอีกด้วย

iphone se battery compare 6s 5s

การขยับตัวของ Apple ในครั้งนี้ที่เลือกใช้ชิปเซ็ต Apple A9 ทำให้ผู้สนใจย้ายสลับค่ายเปลี่ยนมาสัมผัสประสบการณ์ใช้งาน iPhone ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะได้ประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างไปจากในรุ่นเรือธงของค่าย นอกเสียแต่จากขนาดหน้าจอที่เล็กลง อนึ่ง อายุการใช้งานแบตเตอรี่อาจจะมีความแตกต่างออกไปเมื่อใช้งานจริง เนื่องจากมีปัจจัยแวดล้อมหลายๆ ประการมาเป็นตัวแปรร่วม

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners