แรงปลาย บริษัทชิ้นส่วนไต้หวันคาด Sony ส่งมอบโทรศัพท์ Xperia ได้เฉียดๆ 40 ล้าน

โดย iSkyline | 22 มีนาคม 2558 เมื่อ 14:48 น. | อ่าน 164

sony xperia z3

ในภาพรวมของยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอย่าง Sony แล้วก็ยังเป็นอีกปีหนึ่งที่พวกเขาอยู่ในแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของบริษัทใหม่ทั้งหมด โดยการปรับตัดส่วนที่ไม่สามารถทำเงินรายได้เข้าบริษัท ซึ่งธุรกิจโทรศัพท์ Xperia นั้นกลับมาอยู่สารบบข่าวลือกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกเฝ้ามองมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผลงานแย่ต่อเนื่อง แต่พวกเขาก็กลับมาโชว์ฟอร์มเล็กๆ ปิดไตรมาสที่สามประจำปีการเงิน 2015 (ปฏิทินสากล Q4/15) ไปด้วยยอดขาย 11.9 ล้านเครื่อง หลังจากเปิดตัวสินค้าตระกูล Xperia Z3 ลงสู่ตลาดในช่วงเดือนตตุลาคม มียอดขายสะสมไปทั้งสิ้นแล้ว 31.2 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ดีเนื่องจากกระแสผลงานในเชิงบวกจากไตรมาสที่ผ่านมาก็ทำให้มีการประเมินจากบริษัทผลิตชิ้นส่วนในไต้หวันที่คาดว่า Sony จะสามารถส่งมอบโทรศัพท์ได้มากกว่า 8 ล้านเครื่อง ในการส่งท้ายปีการเงิน 2015 ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 มีนาคม ซึ่งคาดว่าจะทำให้ยอดขายโทรศัพท์สะสมตลอดปีของเครือธุรกิจ Sony มียอดสะสมรวม 39.2 ล้านเครื่องเป็นอย่างน้อย เพิ่มขึ้นจากยอดประเมินในตอนแรกที่ปรับลดลงมาเหลือประมาณ 37-38 ล้านเครื่อง

สำหรับตัวเลขรายได้นั้นไตรมาสล่าสุดมีเงินรายได้เข้ามาที่ 4.29 แสนล้านเยน (ประมาณ 3.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ผลกำไรเพิ่มขึ้น 47.6 เปอร์เซ็นต์ แต่ภาพรวมเมื่อผ่านสามไตรมาสไปแล้วก็ยังทำให้ฝ่ายกิจการโทรศัพท์ขาดทุนอยู่ที่ 1.65 แสนล้านเยน ทำให้คงต้องลุ้นกับผลงานในช่วงปฏิทินสามเดือนแรกที่กำลังจะปิดลงในสัปดาห์หน้านี้แล้วว่าธุรกิจโทรศัพท์ของ Sony จะเอาตัวรอดจากการขาดทุนได้สำเร็จหรือไม่?

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline