“อินทัช” เผยกลยุทธ์ปี 60 พร้อมตั้งงบ R&D ธุรกิจใหม่ 250 ลบ.

โดย Bluecosmos | 22 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อ 15:31 น. | อ่าน 90

DSC07568บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) วางกลยุทธ์สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่ผู้ถือหุ้น ภาคธุรกิจและผู้บริโภค ตลอดจนภาคชุมชน สังคมและประเทศ ภายใต้แนวคิด “Connecting Thais For Sustainable Growth”

ในปี 59 อินทัช มีผลกำไรลดลงจากปีก่อน 21% คิดเป็นมูลค่าที่ 12,708 ล้านบาท เป็นผลมาจากต้นทุนที่สูงขึ้นของ เอไอเอส จากการจ่ายค่าสัมปทานให้กับภาครัฐ ขณะที่รายได้ของ ไทยคม เองก็ลดลง ทว่ายังคงจ่ายเงินปันผลได้ตามนโยบายเงินปันผล

นอกจากนี้ในปีที่ผ่านมา อินทัช ยังได้มีการลงทุนไป 2 โครงการ ได้รับผลตอบแทนราว 20% และได้มีการพิจารณาโครงใหม่อีก 4 โครงการ สำเร็จแล้ว 2 โครงการ ได้แก่ Wongnai และ Social Nation และอยู่ในช่วงดำเนินงานอีก 2 โครงการ

DSC07526

สำหรับปี 60 อินทัช จะดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิด “Connecting Thais For Sustainable Growth” ผ่านการทำงานสามส่วนประกอบด้วย

  • สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนแก่ผู้ถือหุ้น โดยมุ่งเน้นการบริหารทรัพย์สิน และสร้างผลตอบแทนผ่านการลงทุนและบริหารงานในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อ และเทคโนโลยี
  • สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนแก่ภาคธุรกิจและผู้บริโภค โดยแสวงหาโอกาสในการลงทุนใหม่ๆ พร้อมตั้งงบการศึกษาวิจัยและพัฒนา (R&D) ธุรกิจใหม่ อาทิเช่น ดิจิทัล เซอร์วิส , IoT และบิ๊กดาต้า ที่ 250 ล้านบาท
  • สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่ภาคชุมชน สังคมและประเทศชาติ  โดยให้การสนับสนุน ส่งเสริม สร้างคุณค่า และการมีประโยชน์ร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจ สังคม และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อให้สอดคล้องไปกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของ UN

DSC07551

โดนปัจจุบันการลงทุนของอินทัช แบ่งเป็น 3 ธุรกิจหลัก ซึ่งมีมุมมองในปี 60 ดังนี้ ประกอบด้วย

  • ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สายของ เอไอเอส มีการปรับโครงสร้างพื้นฐานของบริษัททั้งตัวบริการและพนักงานและเตรียมความพร้อมของโครงข่ายเน็ตเวิร์คเพื่อรองรับยุคดิจิทัล  ภายใต้แนวคิด Digital for Thais ด้วยความเชื่อที่ว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้น 100% ในทุกๆปีและในอีก 5 ปีข้างหน้าโลกของ IoT จะเข้ามาสู่ประเทศไทย
  • ธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศของ ไทยคม ยังคงตั้งเป้าการเป็นผู้นำผู้ให้บริการด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมในทวีปเอเชียมีภารกิจหลักคือการรักษาฐานธุรกิจหลักและขยายธุรกิจทีวีดาวเทียมไปยังตลาด AEC พร้อมสร้างธุรกิจใหม่อย่างการให้บริการอินเตอร์เน็ตบนเครื่องบิน และเรือท่องเที่ยวและเรือขนส่งสินค้า
  • ธุรกิจอื่นๆ ทั้งของ High Shopping ที่สร้างรายได้สูงสุดต่อเดือน 2.2 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา และ InVent ซึ่งเป็น VC ในเครือซึ่งในปีที่ผ่านมาทำอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ถึง 20%

DSC07558

ฟิลิป เชียง ชอง แทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้เผยว่าในปีนี้ได้มีเป้าหมายการลงทุนกับโครงการต่างๆผ่าน InVent ภายใต้งบประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งสนใจร่วมทุนกับไอเดียที่เป็น Original Thai มากขึ้น เพราะมองว่าสามารถประยุกต์กับสังคมไทยได้ นอกจากนี้ยังมีแผนจะยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยเข้ากับเทคโนโลยีต่างๆมากขึ้น ผ่านบริการแอพพลิเคชันด้านสาธารณสุข หรือการเปิดตัวฟาร์มสุข ที่มีการนำ IoT เข้ามาใช้งาน

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners