งานเข้า BlackBerry รายได้หดเสียส่วนแบ่ง ตลาดหัวใจหลักให้ Android และ Whatsapp!!

โดย iSkyline | 22 กุมภาพันธ์ 2557 เมื่อ 12:30 น. | อ่าน 17

blackberry-experience[1]

มีรายงานออกมาผ่านหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ได้ระบุข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถานการณ์ของ BlackBerry ในตลาดกำลังพัฒนา โดยเฉพาะตลาดประเทศอินโดนีเซียที่เป็นฐานรายได้สำคัญของบริษัทมาตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่ปี 2011 ที่เคยมีส่วนแบ่งตลาดมากถึง 43 เปอร์เซ็นต์ และถึงขนาดที่ว่ากำลังมีโทรศัพท์ที่พัฒนาในชื่อ Jakarta / Z3 ซึ่งเป็นชื่อเมืองหลวงของประเทศร่วมกับเครื่องอื่นๆ นับตั้งแต่เครื่อง London / Z10 ตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา

โดยในปี 2013 ที่ผ่านมาเมื่ออ้างอิงตัวเลขการสำรวจของ IDC นั้น พบว่า BlackBerry เหลือส่วนแบ่งตลาดเพียง 14 เปอร์เซ็นต์ โดยหลักแล้วต้องเสียส่วนแบ่งให้กับตลาดผู้เครื่อง Android ที่ตรงกันข้ามพวกเขาสามารถขึ้นมาครอบครองตลาดได้ด้วยส่วนแบ่งสูงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และในตลาด BBM ก็ยังไม่สามารถรักษากลุ่มผู้ใช้งานเอาไว้ได้ โดยเสียฐานลูกค้าบางส่วนไปให้กับแอพลิเคชั่นคู่แข่งอย่าง Whatsapp ที่เพิ่งถูกเฟซบุ๊คเข้าซื้อไปด้วยมูลค่าสูงลิบลิ่ว

และสำหรับรายรับของ BlackBerry ที่สองไตรมาสก่อนหน้านี้ยังมีมูลค่าอยู่ประมาณ 520 ล้านเหรียญสหรัฐ จากตลาด Asia Pacific แต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมาปิดรอบไตรมาสล่าสุดเมื่อวันที่ 30 พฤสจิกายนพวกเขาเหลือรายได้เพียง 169 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น โดยตัวแทนจำหน่ายของ BlackBerry ได้บอกเล่าว่าในแต่ละวันการเครื่องนั้นมีเพียง 1-2 เครื่องหรือไม่ได้เลย ตรงข้ามกับแต่ก่อนที่ขายได้จำนวนมากกว่านั้นเป็นโหลๆ แต่อย่างไรก็ดีบริษัทยืนยันว่าจะยังให้ความสำคัญกับตลาดนี้ต่อไป ซึ่งคาดกันว่าเปิดตัวเครื่อง BlackBerry Z3 ในงานใหญ่ที่บาร์เซโลน่าและเริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการโดยเร็วที่สุด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners