AIS พาวัดสัญญาณ 3G จุดสัญญาณหนาแน่น รับประกันสัญญาณชัดทุกตำแหน่ง

โดย hypertext78 | 13 มีนาคม 2557 เมื่อ 10:28 น. | อ่าน 50

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง AIS ได้ให้เกียรติเชิญสื่อ และบล็อกเกอร์จำนวนหนึ่งไปวัดสัญญาณ 3G ในกรุงเทพกันมาครับ โดยแต่ละจุดก็เรียกได้ว่าเป็นที่ๆ มีสัญญาณเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ ไม่ว่าจะเป็นกลาง BTS สยามอันหนาแน่นด้วยผู้คน กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เป็นพื้นที่เปิดโล่งถือได้ว่าฆ่าเครือข่ายโทรศัพท์กันเป็นว่าเล่น หรือที่วัดอรุณราชวราราม ที่ๆ ถูกถ่ายและแชร์มากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพ หรือกระทั่งจุดสูงสุดๆ อย่างที่ตึกใบหยก ๒ ชั้น 81 ก็ยังมีสัญญาณที่เรียกได้ว่าชัดแจ๋วครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ก่อนจะไปกล่าวถึงการทดสอบ ขอเก็บสไลด์ที่ผู้บริหารได้พูดถึงสักหน่อยครับ ทาง AIS นั้นตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะให้ 3G ครอบคลุมทั้งกรุงเทพด้วยคุณภาพระดับ 2Mbps ไม่ว่าจะไปตรงไหนก็ตาม แปลว่าสัญญาณจะต้องหนาแน่นเพียงพอครับ โดยกะกินทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวไปบ่อยๆ การเดินทางสาธารณะ ถนนสายหลัก คอนโด ห้างร้าน โครงการหมู่บ้านฯ และนอกจากจะเป็น 2Mbps ทั้งกรุงเทพ ยังตั้งเป้าว่าในไตรมาส 2 ของปีนี้จะต้องครอบคลุมทั้งประเทศด้วยสัญญาณระดับนี้เช่นกันครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากนี้ก็อวดผลงานที่ได้รับการการันตีครับ โดยจากการทดสอบ 3G ของกสทช (คราวก่อนเราก็ไปนะ) พบว่าสัญญาณของ AIS นั้นดีอันดับหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากการวัดโดยกสทช ขณะเดียวกันในเว็บ Pantip.com ผู้ใช้งานก็ให้คะแนนล้นหลามว่า 3G ของ AIS นั้นดีที่สุดในเครือข่ายทั้งหมด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากนี้คุณเบญจพรยังมาแนะนำเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับแอพที่เราจะใช้ทดสอบสัญญาณกัน โดยแอพดังกล่าวชื่อว่า AIS SignalPlus โดยแต่เดิมนั้นเป็นแอพที่ใช้กันในทีมวิศวกร คราวนี้อัพขึ้น Play Store ให้เราใช้งานกันแล้ว สำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS คงต้องรออีกสักพักหนึ่ง กว่าจะได้ใช้กันครับ โดยแอพนี้สามารถใช้รายงานได้เลยว่าจุดใดบ้างที่มีปัญหาในการใช้งาน และมีปัญหาอะไรบ้างนั่นเอง

unnamed

สำหรับหน้าตาคร่าวๆ ของแอพก็จะเป็นดังนี้ครับ เลือกรายงานปัญหาได้ทันทีเลย งานนี้สบายเราล่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับจุดเริ่มต้นของเราคือที่สถานีทองหล่อครับ ขณะที่เดินไปก็มีน้องถือป้ายแนะนำด้วยล่ะ ฮี่ กล้องผมถ่ายมาไม่สวยเท่าไหร่ ฝีมือผมห่วยไปหน่อย ตัวจริงน้องเค้าน่ารักดีนะครับ 😛

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ณ ตอนนี้ผมเดินรั้งท้าย เห็นได้ว่าคนเยอะแยะครับ ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะงานนี้มีบล็อกเกอร์นับสิบชีวิตมาท้าชนกับเครือข่ายว่า ถ้าคนเยอะๆ สัญญาณจะเป็นอย่างไร แต่เอาเข้าจริงผมว่าแค่สิบยี่สิบคนไม่ส่งผลกระทบหรอกครับ เพราะที่ๆ เรากำลังจะไปนั้นคนหลักร้อย ไปจนถึงพัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับขาไปก็ต้องนั่งรถไฟฟ้าไปทางฝั่งสยามครับ

AIS SignalPLus AIS SignalPLus

จากการนั่งรถไฟฟ้าไป วัดสัญญาณไป ก็พบว่าเส้นทางที่วิ่งไปนั้นนิ่งพอสมควรครับ แม้จะมีแกว่งขึ้นแกว่งลงบ้าง แต่ก็อยู่ในช่วง 75 – 95% เลยทีเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึงแล้ว! สถานีรถไฟฟ้า BTS สยาม คราคร่ำไปด้วยผู้คนมากมายครับ ไหนลองวัดสัญญาณดูกันดีกว่า

002

สัญญาณที่วัดได้ของ BTS สยามนั้นอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างไปทางดีเลยทีเดียวครับ (แผนที่เบี้ยวเนื่องจาก GPS เจอฤทธิ์รถไฟฟ้าครับ ทำให้จับสัญญาณตำแหน่งลอยไปไกลจากที่ควร) วัดสัญญาณได้ 76% เลยทีเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ว่าแล้วก็ต่อ BTS สยามไปยังสถานเป้าหมายของเรา คือ BTS สะพานตากสิน คนหนาแน่นทีเดียวครับ หยิบมือถือมาจิ้มดูสัญญาณยากมาก แต่ก็ยังกดได้ แม้ผู้คนจะเบียดเสียดไปหน่อย

chongnonsi

สัญญาณแอบเฟลเล็กน้อยแถวๆ หัวเลี้ยวตรงสถานีระหว่างสีลมกับช่องนนทรีครับ เหลือสัญญาณ 3G อยู่ราวๆ 50% แต่สักพักก็สวิงกลับมาที่ 70%+ เมื่อถึงสถานีรถไฟฟ้าครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาถึงสถานี BTS สะพานตากสินแล้วครับ ผู้คนเยอะมาก ทั้งนักท่องเที่ยวที่มานั่งรถไฟฟ้าไปสถานีอื่นๆ และนักท่องเที่ยวที่มาลงสถานีนี้เพื่อขึ้นเรือ บอกได้คำเดียวว่าช้ามีหลงล่ะ!

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทาง AIS ก็มารอเราแล้วครับผม พร้อมป้ายข้อมูลว่าทำไมเราถึงมาอยู่ที่นี่ อ้อ เพราะแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่สุดในกรุงเทพ (และเป็นการเดินทางที่ง่ายที่สุดไปยังวัดอรุณราชวรารามนั่นเอง) อีกทั้งเป็นการอวดให้เห็นอีกด้วยว่าแม้จะอยู่กลางแม่น้ำ และเป็นที่โล่งกว้าง แต่สัญญาณ 3G ก็ยังคงเด่นชัดอยู่นั่นเองครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

น้องๆ ทีมงานน่ารักดีนะครับ :3

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับการเดินทางนั้นจะออกจากท่าเรือสาทร ไปยังท่าเตียน ใช้เวลาราวๆ 20 นาทีครับ โดยการอยู่บนเรือนั้นโดยปกติแล้วมักจะหมายถึงสัญญาณที่ติดๆ ดับๆ และขาดๆ หายๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ต้องสารภาพว่าไม่เคยนั่งเรือด่วนเจ้าพระยาโล่งๆ แบบนี้มาก่อนเลยครับ ปกติหนาแน่นไปด้วยผู้คนมากมาย แต่คราวนี้ทาง AIS เหมาลำมาให้ สบายเลยล่ะครับ

river

สัญญาณบนเรือด่วนนั้นถือว่าลำบากเล็กน้อย แต่ก็ยังพอเล่นได้ครับ (มีสัญญาณราวๆ 61%) ถือว่าใช้ได้ แต่ยังไม่การันตีนัก เนื่องจากว่าตอนเราทดสอบ เป็นเรือที่ไม่ค่อยมีผู้คนมากนัก ถ้าหากเรานั่งเรือแน่นๆ ในเวลาเร่งด่วน สัญญาณอาจจะดรอปลงไปมากกว่านี้ก็เป็นได้

AIS SignalPLus AIS SignalPLus

มาถึงวัดอรุณฯ ทาง AIS ก็มารอพร้อมแล้วละครับ พร้อมข้อมูลเพิ่มเสริมให้ว่าวัดอรุณฯ เป็นที่ๆ ถูกถ่ายภาพมากที่สุดในกรุงเทพ อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจนัก เพราะรู้แต่ที่ๆ ถูกถ่าย (และแชร์) เยอะที่สุดใน Instagram แทน แต่คิดว่าข้อมูลของ AIS น่าจะเอามาจากสำนักข้อมูลไหนสักแห่งนั่นแหละ แต่ไม่ใช่ประเด็นที่เราจะใส่ใจ สิ่งที่เราสนใจก็คือว่าสัญญาณที่นี่จะไปรอดไหม เนื่องจากอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา (และเป็นวัด!) ทำให้การติดตั้ง Cell Site สัญญาณ 3G อาจจะลำบากสักหน่อย

AIS SignalPLus AIS SignalPLus

สำหรับวัดอรุณสัญญาณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาออกจะลำบากนิดหน่อยฮะ เนื่องจากเป็นที่โล่ง สัญญาณอาจจะจับยากเสียหน่อย แต่เมื่อเดินเข้ามาด้านในวัดฯ น่าจะมีเสาสัญญาณของฝั่งชุมชนอยู่บ้าง ทำให้สัญญาณหนาแน่นขึ้นมาพอสมควรล่ะครับ

หลังจากเสร็จกิจที่วัดอรุณราชวราราม ก็มีเวลาเหลือ ก็ชวนกันไปไหว้พระ และขึ้นพระปรางค์กันครับ น่าเสียดายที่ผมเป็นโรคกลัวความสูง ไม่กล้าขึ้นไปกับเขา ก็เลยอยู่ข้างล่างดีกว่า แล้วก็ไปต่อกันที่ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยครับ ตึกใบหยก ๒

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขออวดสักหน่อย อิอิ ทาง AIS พาไปกินที่ Bangkok Balcony หรือแปลภาษาไทยโก้ๆ ว่าระเบียงกรุงเทพ ซึ่งก็น่าจะเป็นระเบียงกรุงเทพ เพราะอยู่สูงถึงชั้น 81 ท่ามกลางความวุ่นวายของกรุงเทพนั่นเองครับ ขึ้นมายากพอสมควร เพราะต้องขึ้นจากชั้น G ไปยังชั้น 17 แล้วต่อไปชั้น 77 แล้วต่อมาชั้น 81 โอ้ เยอะเอาการครับ แต่วิวก็ดีพอสมควรเลยล่ะ ไม่สิ วิวดีมากๆ โดยเฉพาะกลางคืน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มันก็จะได้วิวแบบนี้นี้นี้นี้นี้ โอ้ย สุดยอด! รักเลยล่ะ กรุงเทพมุมสูงแบบนี้ ทาง AIS จองที่ด้านนอกที่ต้องจองซะด้วย ถูกใจเลยล่ะ

baiyoke1

สำหรับที่สุดท้ายของเรา ก็คือตึกใบหยก บนตึกสูงชั้น 81 โอ้ย ให้ตายเถอะ สัญญาณ 100% (จริงๆ ก็สวิงขึ้นๆ ลงๆ นะครับ แต่แคปภาพมาได้จังหวะจริงๆ) คุณพระช่วย ตอนแรกนึกว่าบนตึกสูงอย่างนี้สัญญาณจะมาไม่ถึงซะอีก อีแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลใจแล้วล่ะครับ ซู้ดหยอด

สำหรับทริปนี้ไม่ได้ไปทั่วทั้งแผ่นดินกรุงเทพ แต่ก็ชี้วัดให้เราเห็นได้ว่าในจุดพื้นที่ ที่มีการแย่งการใช้งานสูงนั้น ทาง AIS 3G 2100 ได้วางเสาสัญญาณเอาไว้หมดแล้ว และพร้อมให้เราใช้งานกันอย่างเต็มที่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้า เส้นทางถนนใหญ่ จุดท่องเที่ยว งานหน้าคงต้องให้พาไปเปิดบ้านจัดสรร กับคอนโดส่วนตัวเพื่อทดสอบสัญญาณกันแล้วล่ะครับ 555 คราวนี้ถือว่าสัญญาณน่าพอใจครับ แต่ไม่ทั่วถึงกรุงเทพทุกส่วนเท่าไหร่ รอคอยชมกันโอกาสหน้าดีกว่าครับผม

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners