ซื้อทำไม… Samsung ออกแบบผลิต GPU ได้ซะเองแล้ว

โดย iSkyline | 22 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 19:30 น. | อ่าน 11

samsung-logoอีกหน่อยคงสามารถผิลตได้ครบทั้งวงจรของการประกอบ smartphone คงไม่ใช่คำที่เอ่ยเกินจริงแต่อย่างได เมื่อมีรายงานว่าที่งาน International Solid-State Circuits Conference (ISSCC) ที่เป็นการประชุมระดับโลกที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้น

ทาง Samsung ได้มีการแสดงสิ่งประดิษฐ์ใหม่ล่าสุดจากยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ ที่จัดแสดงหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่ออกแบบพัฒนาและผลิตขึ้นเองจากพื้นฐานของหน่วยประมวลผลของสถาปัตยกรรม ARM v7 และรองรับการทำงานของ OpenGL / OpenCL และ DirectX

โดยทาง Samsung ระบุถ้าหากต้องการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอความละเอียด 1080p ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที ต้องใช้การทำงานของ CPU ที่อย่างน้อย 1.66Ghz และใช้พลังงานอย่างมาก แต่ถ้าโอนงานดังกล่าวนี้ไปให้ GPU ก็สามารถทำงานได้เช่นเดียวกันที่ความเร็วเพียง 160Mhz

และทำงานที่ความเร็วสูงสุด 333Mhz จะสามารถทำการเข้ารหัสไฟล์วีดีโอความละเอียด 1080p ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที นอกจากนั้นก็มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 72.5 gigaFLOPS และอีก 240MP/s สำหรับการประมวลผลสัญญานภาพ และใช้การผลิตด้วยกระบวนการ High-K Metal Gate (HKMG) ที่ขนาด 32 นาโนเมตร

แต่มาใช้จริงเมื่อไรก็คงต้องติดตามกันต่อไป เพราะในปัจจุบัน Samsung Flagship พึ่งพาการทำงานของ Imagination PowerVR และ ARM Mali เป็นหลักสำหรับหน่วยประมวลผลของตัวเอง

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners