นอร์เทล ผนึก ไอบีเอ็มสร้างปรากฏการณ์ใหม่ ส่งนวัตกรรมการสื่อสารแบบผนวกรองรับมาตรฐาน IMS และ SOA

โดย shyboy | 8 มีนาคม 2550 เมื่อ 00:54 น. | อ่าน 16
นอร์เทล จับมือ ไอบีเอ็มประกาศความสำเร็จในการร่วมมือกันสร้างสรรค์นวัตกรรมการสื่อสารแบบผนวกอันล้ำสมัย

บาเซโลน่า – 7 มีนาคม 2550 –  นอร์เทล จับมือ ไอบีเอ็มประกาศความสำเร็จในการร่วมมือกันสร้างสรรค์นวัตกรรมการสื่อสารแบบผนวกอันล้ำสมัย สนับสนุนผู้ให้บริการสื่อสารในการให้บริการแบบคอนเวอร์เจนซ์บนเครือข่ายการสื่อสารต่างๆ  รวมทั้งสร้างประสบการณ์การสื่อสารด้วยเสียง ข้อมูล และภาพด้วยอุปกรณ์การสื่อสารทุกชนิด และเครือข่ายการสื่อสารทุกรูปแบบ ทั้งแบบใช้สาย ไร้สาย หรือ ดีเอสแอล/เคเบิล บรอดแบนด์  ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังครอบคลุมถึงการพัฒนาระบบนิเวศเทคโนโลยีเพื่อให้ผู้ให้บริการสื่อสารสามารถพัฒนาและทดสอบสมรรถนะของโซลูชั่นการสื่อสารแบบผนวกรุ่นใหม่ได้อย่างแพร่หลาย อาทิ การจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมร่วม การนำเทคโนโลยีของนอร์เทลและซอฟท์แวร์เว็บสเฟียร์ (WebSphere) ชั้นนำของไอบีเอ็มมาใช้งาน
ร่วมกัน  และการผนวกรวมเทคโนโลยี V
oIP และระบบ Fixed Mobile Convergence (FMC) ของนอร์เทลและโซลูชั่นการติดต่อสื่อสารของไอบีเอ็มเข้าไว้ด้วยกัน


 


สำหรับความร่วมมือระหว่างนอร์เทลและไอบีเอ็มครั้งนี้ เป็นการพัฒนาต่อยอดจากความร่วมมือที่เคยมีมาแต่เดิมซึ่งนอร์เทลและไอบีเอ็มได้อนุญาตให้ลูกค้าเข้าทดสอบใช้บริการ IMS (IP Multimedia Subsystems) ได้อย่างทั่วถึงทั่วโลก และในครั้งนี้ ไอบีเอ็มและนอร์เทลจะนำระบบทดสอบการทำงานร่วมกันและการพัฒนาเทคโนโลยี IMS มาใช้สนับสนุนผู้ให้บริการสื่อสาร
โทรคมนาคมในการสร้างสรรค์และพัฒนาบริการมัลติมีเดียใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้า อาทิ บริการพรีเซ็นซ์
(presence capabilities) ระบบตรวจตราและรักษาความปลอดภัยโดยใช้เทคโนโลยี IP (IP security/surveillance)   ระบบติดตามการเคลื่อนไหวของลูกน้อย ด้วยระบบ “ตามหาบัดดี้” (find-your-buddy) ระบบนัดหมายด้วยภาพ (video dating) และแอพพลิเคชั่นธุรกิจระดับองค์กรที่ใช้ฟังก์ชั่นแบบกดปุ่มในการเรียกสาย (click-to-call)


 


“เรานำจุดแข็งของนอร์เทลและไอบีเอ็มมาใช้ในการพัฒนาระบบการสื่อสารให้สามารถใช้งานง่าย เพื่อให้ผู้ให้บริการสื่อสารนำไปพัฒนาและสร้างสรรค์บริการสื่อสารรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่าง
รวดเร็วและคุ้มค่าสูงสุด
” มร. เอลฟ์ เดคาร์เดนาส  ผู้จัดการทั่วไป  กลุ่มธุรกิจเครือข่ายมัลติมีเดียแบบผนวก บริษัท นอร์เทล กล่าว และเสริมว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์การสื่อสารแบบอินเทอร์แอคทีฟที่ให้ความสนุกสนานและเพลิดเพลินแก่ผู้ใช้บริการมากขึ้น โดยผู้ใช้บริการสามารถเข้าใช้บริการมัลติมีเดียดังกล่าวได้จากอุปกรณ์การสื่อสารทุกประเภท และใช้โรมมิ่งได้อย่างราบรื่น ไม่สะดุด และไร้ขีดจำกัดบนเครือข่ายการสื่อสารทุกระบบ”


 


มร. ทิม เกรซิงเกอร์ รองประธาน กลุ่มอุตสาหกรรมการสื่อสาร บริษัท ไอบีเอ็ม ซอฟท์แวร์ กล่าวว่า “ไอบีเอ็มจะร่วมมือกับนอร์เทลในการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนผู้ให้บริการสื่อสารขยายการให้บริการที่สามารถทำงานร่วมกันได้ให้แพร่หลายมากขึ้น” และเสริมว่า “นอกจากนี้ เรายังมุ่งสนับสนุนผู้พัฒนาซอฟท์แวร์อิสระ สามารถพัฒนาบริการสื่อสารโทรคมนาคมแห่ง
ยุคอนาคต โดยใช้แพลทฟอร์มมาตรฐานแบบเปิด
IMS และ SOA ของไอบีเอ็ม”


 


ทั้งนี้ นอร์เทลจะนำเทคโนโลยี  WebSphere Presence และ Group List Enabler อันโดดเด่นตามมาตรฐาน IMS ของไอบีเอ็มมาใช้ในการพัฒนาโซลูชั่น IMS แบบผสมผสาน  สำหรับการพัฒนาโซลูชั่นรุ่นใหม่ของไอบีเอ็มดังกล่าว ได้ใช้ระบบ WebSphere Server ที่สนับสนุนเทคโนโลยี SIP บนแพลทฟอร์ม HTTP/SIP แบบผนวก  นอกจากนี้ นอร์เทลยังเตรียมส่งระบบไอบีเอ็ม BladeCenter รุ่นใหม่ที่รองรับเทคโนโลยี IMS มาตรฐานใหม่ล่าสุดของไอบีเอ็มออกสู่ตลาด
ในเร็วๆ นี้อีกด้วย


 


การพัฒนาระบบ  IMS รุ่นใหม่นี้จะใช้โปรแกรม IMS Developer ของไอบีเอ็มและนอร์เทล 
ซึ่งประกอบด้วยการสร้างแบบจำลองการทดสอบ  คำแนะนำการเขียนโปรแกรม และทรัพยากรสนับสนุนทางเทคนิค เพื่อสนับสนุนการทำงานร่วมกันของระบบต่างๆ และการสื่อสารแบบผนวกบนเครือข่ายการสื่อสารแบบไร้สาย ใช้สาย และเคเบิล  ส่งผลให้นอร์เทลและไอบีเอ็มสามารถ

พัฒนาและทดสอบบริการใหม่ๆ โดยไม่ต้องใช้เครือข่าย IMS


 


นอกจากนี้  ไอบีเอ็มจะร่วมมือกับนอร์เทลเปิดศูนย์นวัตกรรม/การทดสอบ IMS แห่งใหม่
ณ สำนักงานนอร์เทลในเมืองริชาร์ดสัน รวมทั้งขยายการดำเนินงานไปยังหน่วยวิจัยและพัฒนาในประเทศต่างๆ และศูนย์นวัตกรรมโซลูชั่นการสื่อสารโทรคมนาคมของไอบีเอ็มที่ตั้งอยู่ในเมือง
มองเปอิเยร์ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อสนับสนุนผู้ให้บริการสื่อสารและพันธมิตรที่ร่วมดำเนินการพัฒนาสามารถทดสอบและใช้บริการและแอพพลิเคชั่นการสื่อสารบนเครือข่าย
IMS ทั้งยังทำให้
ศูนย์การทดสอบของนอร์เทลและไอบีเอ็มสามารถสร้างสรรค์โซลูชั่นใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพโดยใช้เทคโนโลยี
IMS และ VoIP ของนอร์เทลผนวกกับระบบ IMS ของไอบีเอ็ม    


 


ความร่วมมือระหว่างไอบีเอ็มและนอร์เทลครั้งนี้ เป็นการทำงานบนระบบสถาปัตยกรรม SOA : Service-oriented Architecture เพื่อให้ผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมและผู้ให้บริการอิสระสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือบริการใหม่ๆ หรือนำแอพพลิเคชั่นและบริการที่มีอยู่เดิมกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งขึ้น พร้อมทั้งนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้สนับสนุนการคิดค้นและพัฒนาบริการสื่อสารแบบผนวกรูปแบบใหม่ๆ เพื่อเพิ่มพูนรายได้ได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผู้ให้บริการสื่อสารสามารถสร้างรายได้เพิ่มขึ้นจากการสร้างสรรค์  เปิดให้บริการ และบริหารจัดการระบบการสื่อสารแบบผนวกใหม่ๆ ได้อย่างสะดวก ง่ายดาย และประหยัดมากขึ้น 


 


การผนึกกำลังร่วมกันระหว่างนอร์เทลและไอบีเอ็มครั้งนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อพันธมิตรของ
นอร์เทลกว่า 100 ราย และพันธมิตรทางด้านการสื่อสารโทรคมนาคมของไอบีเอ็มภายใต้โปรแกรมไอบีเอ็ม พาร์ทเนอร์ เวิลด์อีกกว่า 1,000 ราย  ทั้งยังทำให้ไอบีเอ็มสามารถสนับสนุนนักพัฒนา
แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ โดยใช้เทคโนโลยี
 WebSphere บนระบบมาตรฐานแบบเปิด   

About Author

shyboy

shyboy

Partners