CAT ดันโครงข่าย LoRaWAN นำร่องในโครงการแข่งขัน TESA TGR2018

โดย nineFangKhaoW | 21 ธันวาคม 2560 เมื่อ 14:48 น. | อ่าน 89

S__9412771บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ร่วมกับสมาคมสมองกลฝังตัวไทย (Thai Embedded Systems Association: TESA) คณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (วิทยาเขตปราจีนบุรี) และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เตรียมจัดการประชันทักษะทางด้านสมองกลฝังตัว ชิงแชมป์ประเทศไทย (TESA Top Gun Rally) ครั้งที่ 12

สำหรับโครงการ TESA Top Gun Rally ครั้งที่ 12 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 7-13 มกราคม 2561 ณ ค่ายเยาวชนสุรัสวดี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ภายใต้การแข่งขันในหัวข้อ ระบบอัจฉริยะสำหรับอุทยานแห่งชาติ 4.0 (Smart National Park 4.0 : Universal National Park Box : UNPBox) เกิดขึ้นจากการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถในการพัฒนาระบบสมองกลฝังตัวเพิ่มมากขึ้น และเพื่อตระหนักถึงประเด็นปัญหาสำคัญของอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเขิงอนุรักษ์ธรรมชาติมีความเสี่ยงต่อการดำเนินชีวิตของสัตว์ป่า ซึ่งการติดตามดูแลความเคลื่อนไหวของชีวิตสัตว์ป่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

S__9412772โดยตลอดระยะเวลาของการจัดโครงการ จะจัดให้มีการอบรมในทุกหัวข้อก่อนการแข่งขัน อาทิ จัดอบรม Project Management, หลักการส่งค่าต่างๆ, Data Analytic, LoRa Server Setting เป็นต้น เพื่อเป็นการให้ความรู้และสร้างความเข้าใจแก่นักศึกษาที่เข้าแข่งขันก่อนการใช้งานจริง ให้สามารถใช้งานอุปกรณ์และได้ฝึกใช้เครื่องมือซอฟต์แวร์ในระดับมิดเดิลแวร์ เช่น ระบบปฏิบัติการทันเวลา โพรโทคอลสแตก การประมวลผลสัญญาณ ตลอดจนการทดสอบการทำงานของซอฟต์แวร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับนักศึกษาที่สมัครเข้าร่วมและผ่านการคัดเลือกขณะนี้มีทั้งสิ้น 201 คน จำนวน 40 ทีม จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ทั่วประเทศร่วม 30 มหาวิทยาลัย โดยทีมที่สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศจะได้รับเงินสด 50,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 จำนวน 30,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวน 20,000 บาท โดยทุกลำดับจะได้รับมอบทุนการศึกษาพร้อมโล่รางวัล

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT กล่าวว่า ทาง CAT ได้ร่วมสนับสนุนโครงข่าย IoT บนเทคโนโลยี LoRaWAN (Long-Range Wide Area Network) เพื่อให้นักศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันนำไปพัฒนาระบบสมองกลบนโครงข่าย LoRaWAN ได้เต็มศักยภาพตลอดระยะเวลาของการแข่งขัน พร้อมกันนี้ยังเตรียมรถถ่ายทอดสัญญาณเคลื่อนที่ ตลอดจนอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ ขึ้นไปทดสอบยังจุดที่ใช้ในการแข่งขันอีกครั้งเพื่อทำการทดสอบการทำงานของ Sensor แต่ละตัวให้มีประสิทธิภาพ และพร้อมปล่อยสัญญาณอย่างมีเสถียรภาพ ครอบคลุมพื้นของการแข่งขันในรัศมี 5 กิโลเมตร

“จุดเด่นของโครงข่ายสื่อสารไร้สาย LoRaWAN ก็คือมีพื้นที่ครอบคลุมเป็นวงกว้าง การเชื่อมต่อข้อมูลมีความเสถียร เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ IoT ที่ต้องการสื่อสารกันอยู่ตลอดเวลา แต่มีการส่งข้อมูลไม่เยอะในแต่ละครั้ง และมีอัตราค่าใช้บริการที่ต่ำ ซึ่ง CAT มีแผนขยายโครงข่ายสื่อสารไร้สาย LoRaWAN ให้ครอบคลุมพื้นที่ที่มีความต้องการใช้ IoT มากยิ่งขึ้น และเตรียมเปิดให้บริการเชิงพาณิขย์ในช่วงต้นปี 2561 นี้”

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของ LoRa IoT by CAT พร้อมรายละเอียดการพรีออเดอร์ได้ที่ loraiot.cattelecom.com

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners